สาวตาบอดไร้ทะเบียนบ้านดีใจ นอภ.แม่ลาน้อยให้ทำบัตรปชช.ครั้งแรก

สาวตาบอดแต่กำเนิดมา 30 ปี ไร้ทะเบียนบ้าน เหตุพ่อแม่ไม่แจ้งเกิด ไม่ได้เรียนหนังสือ รวมทั้งเงินคนพิการ บัดนี้ได้รับสิทธิสัญชาติไทย พร้อมได้ทำบัตรประชาชน เป็นคนไทยอย่างเต็มร้อย…

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.2561 ว่าที่พันตรียุทธนา เจ้าดูรี นายอำเภอแม่ลาน้อย เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้สำนักทะเบียนอำเภอแม่ลาน้อย ได้รับคำร้องเกี่ยวกับงานทะเบียนราษฎร (ท.ร.31) จากนางหน่วยพอ ประจักษ์นุกุล อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 12 หมู่ที่ 15 บ้านแม่สะปึ๋งใต้ ต.แม่ลาน้อย อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน ได้ร้องขอเพิ่มชื่อ นางสาวถ้ำปลา ประจักษ์นุกุล อายุ 30 ปี ซึ่งเป็นบุตรสาว ตามคำร้องที่ 590/2561 ลงวันที่ 30 มีนาคม 2561 จึงได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง

จากการตรวจสอบหลักฐานเอกสารและสอบสวนพยานบุคคล พบว่าเป็นครอบครัวที่น่าเวทนา เนื่องจากเป็นผู้พิการทางสายตา ตาบอดทั้งสองข้างมาตั้งแต่กำเนิด อาศัยอยู่ที่บ้านดังกล่าวมา 30 ปี พ่อกับแม่ไม่ได้มาแจ้งเกิดให้ เนื่องจากรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงไม่มีสูติบัตร ไม่มีชื่อในทะเบียนบ้าน และไม่ได้ให้ลูกเข้าโรงเรียนแต่อย่างใด ไม่ได้รับสิทธิต่างๆ รวมถึงเบี้ยผู้พิการทั้งที่เป็นคนไทย และเป็นครอบครัวที่ยากจน มีพยานหลักฐานบุคคลที่สามารถยืนยันว่าเป็นคนไทย รวมถึงการทำประชาคมหมู่บ้าน จนสามารถรวบรวมข้อมูลและสามารถนำมาสู่การเพิ่มชื่อเข้าในทะเบียนได้ เพื่อที่จะได้รับสิทธิต่างๆ ที่ควรจะได้รับ และปัญหาลักษณะนี้ยังมีอยู่อีกจำนวนมาก

ด้าน นายโสดา สุภาพจรรยา ผู้ใหญ่บ้านแม่สะปึ๋ง ได้เผยและขอรับรองว่านางสาวถ้ำปลา ไม่มีชื่อสกุล และไม่มีการแจ้งเกิดในทะเบียนบ้าน ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของพ่อแม่ เห็นลูกพิการตาบอดทั้งสองข้างจึงไม่ได้ไปแจ้งเกิดและด้วยมีฐานะยากจนจึงทำให้ชีวิตครอบครัวอยู่ด้วยความยากและลำบาก แต่เหตุการณ์ยิ่งเลวร้ายลงไปอีก เพราะพ่อกับน้องชายเสาหลักของครอบครัวได้เสียชีวิต จึงทำให้การใช้ชีวิตความเป็นอยู่ลำบากมากขึ้น ซึ่งการที่ น.ส.ถ้ำปลาไม่มีชื่อในทะเบียนราษฎร์ ทำให้การช่วยเหลือจากทางรัฐมีอุปสรรคมากมาย ทุกวันนี้ผู้เป็นแม่ต้องเป็นเสาหลักในการเลี้ยงดูลูกๆ เป็นไปด้วยความลำบาก เมื่อมีบัตรประจำตัวประชาชนแล้วก็สามารถลงทะเบียนผู้พิการและคงได้รับการช่วยเหลือจากรัฐมากขึ้น

ขณะที่ นางสาวถ้ำปลา เผยความรู้สึกหลังได้รับบัตรประจำตัวประชาชนว่า ตนรู้สึกดีใจมาก รอคอยมาทั้งชีวิตแล้วและขอขอบคุณนายอำเภอและหน่วยงานราชการที่เมตตาช่วยดำเนินการทำบัตรประชาชนให้ตนเอง ตนเกิดเมื่อปี 2531 อายุ 30 ปี บิดาชื่อ นายนิคม สัญชาติไทย เสียชีวิตไปแล้ว มารดาชื่อ นางหน่วยพอ ปัจจุบันตนเองไม่มีอาชีพอะไรเนื่องจากพิการสายตา ตาบอดทั้งสองข้าง อยู่มา 30 ปี อย่างมืดมน เพิ่งได้มีบัตรประชาชนใบแรกของตัวเอง หลังรอมาเกือบทั้งชีวิต เพื่อจะได้ใช้สิทธิต่างๆ และเป็นคนไทยอย่างสมบูรณ์จึงยิ้มอย่างสุดประทับใจ.

ขอบคุณ… https://www.thairath.co.th/content/1285197

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *