‘ชัชชาติ’ ขอบคุณ ‘ศรีสุวรรณ’ โพสต์ ทำให้คนรู้จักงานช่วยคนพิการมากขึ้น ทำให้คนรู้จักงานช่วยคนพิการมากขึ้น ชี้ถ้ารู้ว่าเดินกับผู้พิการคงไม่โพสต์ ยืนยันไม่มีค่าตัว รู้หน้าที่ ขอบคุณคำติ พร้อมปรับปรุง ระบุทุกคนมีสิทธิแนะนำ แต่เชื่อว่าเดินมาถูกทาง

จากกรณีที่นายศรีสุรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน โพสต์รูปภาพ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. ขณะเดินแบบบนเวทีแห่งหนึ่งพร้อมข้อความระบุ “งานเดินแบบ เป็นภารกิจหรือหน้าที่การงานหลักของ กทม.หรือไม่ น้ำกำลังเอ่อล้นเจ้าพระยา การจราจรติดขัดเป็นตังเมช่างมัน เอาไว้ทีหลังหรือ? หรือหวังสร้างภาพไปวัน ๆแต่เอ๊ะๆๆๆ ไปเดินแบบเยี่ยงนี้ได้ค่าตัวเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดหรือเปล่า?”

ทัวร์ลงพี่ศรีหลายคันรถ! หลังตั้งคำถามถึง ‘ชัชชาติ’ เดินแบบสร้างภาพไปวันๆ

เมื่อวันที่ 29 ส.ค. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณ คุณศรีสุวรรณ ถ้าท่านศรีสุวรรณไม่โพสต์ คนก็คงไม่รู้ว่าเป็นการเดินแบบเพื่อคนพิการ ซึ่งวันนั้นตนไปเดินกับผู้พิการทางสายตา คนอาจไม่รู้ แต่จริงๆ แล้วเป็นการเพิ่มความเท่าเทียมกัน เมืองจะน่าอยู่ได้ก็ต้องดูแลทุกคนเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะเป็นผู้พิการทางสายตา ผู้พิการทางการได้ยิน หรือพิการด้านสติปัญญา ตนคิดว่าหน้าที่ของ กทม.ต้องดูแลตรงนี้ เพราะกลุ่มเปราะบางคงไม่มีใครดูแลเท่า กทม.ได้ เพราะเป็นหน้าที่เราโดยตรง

“วันนั้นที่ไปเดินแบบเราก็ไปร่วมงานนี้ เราให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ต้องขอบคุณท่านศรีสุวรรณ ถ้าท่านไม่โพสต์ก็คงไม่มีใครรู้ และผมเชื่อว่าถ้าท่านรู้ ว่าผมเดินกับคนพิการทางสายตา ท่านคงไม่โพสต์หรอก ท่านคงไม่ทราบ” นายชัชชาติ กล่าว

สำหรับงานเดินแบบดังกล่าว ถือเป็นกิจกรรมที่ดี ทำให้เราเข้าใจจิตใจ เข้าใจความรู้สึก และรู้สึกร่วมกับคนที่เขามีข้อจำกัดทางด้านร่างกายในหลายๆ เรื่อง และจะทำให้สังคมอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขมากขึ้นด้วย

นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า เพื่อนๆ หลายๆ คนบอกว่าดีเลย ไม่เคยรู้ว่ามีงานช่วยคนพิการแบบนี้ จริงๆ งานจัดมา 7 ปีแล้ว แต่ไม่ค่อยมีใครรู้ เชื่อว่าครั้งหน้าคงมีคนมาร่วมงานมากขึ้น ทั้งนี้ ยืนยันว่าไปไม่มีค่าตัว เป็นเหมือนงานการกุศล และเรารู้หน้าที่ของเรา

ขณะเดียวกัน มองว่าไม่เป็นไร อะไรที่โพสต์ถ้าเราปรับปรุงได้ก็ปรับปรุง ตนคิดว่าทุกคนมีสิทธิแนะนำ ถ้าเป็นข้อที่เรานำมาปรับปรุงได้เราก็นำมาปรับปรุง แต่ก็เชื่อว่าที่เราเดินทางอยู่ถูกแล้ว และก็เห็นผลว่าหลายพื้นที่ดีขึ้นแน่นอน มีจุดที่เปราะบางเราก็พยายามเร่งทำให้ดีขึ้นต่อไป และแสวงหาความร่วมมือจากทุกฝ่าย ก็ขอบคุณสำหรับคำติ จะได้เอาไปปรับปรุงให้ดีขึ้นต่อไป พยายามมองบวก อย่าไปพยายามมองลบ ถ้าไม่จริงก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าจริงก็นำไปปรับปรุงตัว

ผู้สื่อข่าวรายงงาน งานเดินแบบดังกล่าว ถูกจัดขึ้นเมื่อเวลา 15.30-20.00 น. วันที่ 27 ส.ค. ที่ผ่านมา บริเวณ Siam Square Walking Street ใช้ชื่องานว่า “Face of Ability ปีที่ 7” จัดขึ้นโดย มูลนิธิ Five for All เพื่อคนพิการและผู้ด้อยโอกาส ร่วมกับ มูลนิธิดาวน์ซินโดรม ประเทศไทย, สมาคมดาวน์ซินโดรม ประเทศไทย และ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จุดประสงค์เพื่อแสดงถึงนวัตกรรมของคนพิการที่มีภาพลักษณ์ใหม่ ส่งเสริมศักยภาพความสามารถคนพิการที่มีอย่างเท่าเทียมกันในสังคม ตลอดจนสร้างแรงบันดาลใจให้กับบุคคลทั่วไปในการเพิ่มพลังให้กับการดำรงชีวิต ภายในงานมีโชว์สุดพิเศษ การเดินแบบของคนพิการทุกประเภท ร่วมกับศิลปินมากมาย การแสดงดนตรีคนพิการ 7 วง พร้อมศิลปินรับเชิญ มีบูธผลิตภัณฑ์คนพิการ และนวัตกรรมอุปกรณ์ หุ่นยนต์ เครื่องช่วยเหลือ ตลอดถนน walking street สยามแสควร์…

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8300

ขอขอบคุณจาก https://www.dailynews.co.th/news/1411166/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *