‘ตรีนุช’ สั่งองค์กรหลักศธ.ทำแผนแม่บทจัดการศึกษาคนพิการ

นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมร่วมกับมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการเปิดโอกาสให้กลุ่มผู้พิการทางสายตาได้มีสิทธิ์เข้าถึงโอกาสทางการศึกษามากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มโรงเรียนสามัญศึกษา โดยในส่วนของการจัดการศึกษาสำหรับผู้พิการทางสายตานั้นในวันที่ 10 มิถุนายนนี้ ตนจะลงพื้นที่ไปดูการจัดการศึกษาของโรงเรียนคนตาบอดของมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยฯ ว่ามีการจัดการศึกษาอย่างไรบ้าง เนื่องจากทราบข้อมูลว่าทางมูลนิธิฯได้ทำความร่วมมือกับต่างประเทศในการจัดหลักสูตรเฉพาะสำหรับผู้พิการทางสายตา โดยในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะเข้าไปร่วมสนับสนุนความร่วมมือดังกล่าวได้อย่างไรบ้าง เช่น การสร้างหลักสูตรอาชีพให้แก่ผู้พิการทางสายตา เป็นต้น      

“สำหรับการเพิ่มโอกาสทางการศึกษาให้แก่ผู้พิการนั้น เราไม่ได้มองแค่คนพิการกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่เราต้องการเพิ่มโอกาสทางการศึกษาให้แก่ผู้พิการทุกกลุ่ม โดยเร็วๆนี้อาจมีการขยายความร่วมมือกับการเรียนร่วมเด็กพิการและเด็กปกติในโรงเรียนที่มีความพร้อม รวมถึงการสร้างอาชีพให้แก่ผู้พิการในรูปแบบไตรภาคี คือ เรียนไปด้วยทำงานไปด้วยรับเฉพาะผู้พิการที่สามารถทำงานเฉพาะในสถานประกอบการ  โดยเรื่องดังกล่าวถือเป็นเป้าหมายสำคัญที่เราต้องการสร้างโอกาสทางการศึกษาให้แก่กลุ่มพิการด้วย  ทั้งได้มอบหมายให้องค์กรหลักศธ.ไม่ว่าจะเป็นสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) อีกทั้งกองทุนการศึกษาเพื่อคนพิการ ได้ไปจัดทำแผนแม่บทในการจัดการศึกษาให้แก่ผู้พิการทุกกลุ่มว่าจะมีการดำเนินการอย่างไรบ้าง  รวมถึงการปลดล็อกกฎระเบียบต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษาของคนพิการ  เพื่อทำให้คนกลุ่มนี้ได้โอกาสเท่าเทียมกับคนปกติทั่วไป” รมว.ศธ. กล่าว

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8106

ขอขอบคุณจาก https://www.thaipost.net/education-news/152449/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *