หนุ่มพิการสู้ชีวิตรับซ่อมทำเงินเป็นหมื่น

ผู้สื่อข่าวขับรถเห็นพ่วงข้างรถจักรยานยนต์ดัดแปลง มีมีชายพิการนั่งรถวีลแชร์บนรถพ่วงใส่หมวกกันน็อค ด้านท้ายรถเขียนว่า ตุ๊กซ่อมทีวี เครื่องใช้ไฟฟ้า จึงโบกให้จอดข้างทางแล้วสัมภาษณ์พร้อมทั้งตามไปที่บ้าน

ชายดังกล่าวคือ นายนิพล  รีพลี  หนุ่มใหญ่วัย 52  ปี  ชายพิการขาลีบตั้งแต่กำเนิด  ด้วยโรคโปลิโอ  อาศัยนั่งรถวีลแชร์ในการปฏิบัติภารกิจและดำรงชีวิตในแต่ละวัน นายนิพลอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 39/5  หมู่ที่ 4  ตำบลวิหารขาว  อำเภอท่าช้าง  จังหวัดสิงห์บุรี  อยู่กับภรรยาและลูกสาวรวม  3  ชีวิต

นายนิพลเล่าให้ฟังว่า  เคยทำงานเป็นลูกจ้างอยู่ที่ร้านรับซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้าแห่งหนึ่งในจังหวัดสิงห์บุรี  ทำอยู่ประมาณ 2-3  ปี  ก็ลาออกมาเปิดร้านรับซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นของตนเอง  โดยเช่าห้องเปิดเป็นร้าน  ประกอบอาชีพนี้มาตั้งแต่ลูกสาวเรียนอยู่ชั้นอนุบาล  จนปัจจุบันลูกสาวอายุ  22  ปีแล้ว  รายได้ต่อเดือนก็ประมาณ 8000-10,000 บาท  กระทั่งต่อมาเมื่อเกิดสถานการณ์โควิด-19  ระบาด

 ทำให้งานน้อยลง ลูกค้าก็หดหาย จึงตัดสินใจย้ายกลับมาเปิดร้านอยู่ที่บ้าน  ที่อำเภอท่าช้าง เพื่อลดรายจ่ายในส่วนของค่าเช่าห้อง  เมื่อย้ายกลับมาอยู่ที่บ้านก็อาศัยลูกค้าเก่าและเพื่อนบ้านใกล้เคียง  แต่ก็ยังมีจำนวนน้อย  ภรรยาของ นายนิพล จึงตัดสินใจเลี้ยงหมูเพื่อช่วยหารายได้อีกทาง  โดยมีลูกสาวคอยช่วยเหลือ  ปัจจุบันมีรายได้ในการซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าเฉลี่ยเดือนละประมาณ 5,000 บาท  บางครั้งต้องนำเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีผู้นำมาซ่อมไปส่งให้ลูกค้า  ระยะทางกว่า 10  กิโลเมตร  โดยใช้รถจักรยานยนต์ที่ดัดแปลงขึ้นมาเอง

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8106

ขอขอบคุณจาก http://www.innews.news/news.php?n=6224

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *