พม.นครปฐมลงพื้นที่ช่วยเหลือป้าทัศนีย์ หญิงป่วยพิการสู้ชีวิตยุคโควิด-19

น.ส.ชวนชม จันทะวงษ์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครปฐม พร้อมด้วย พ.ท.ดร.สินธพ แก้วพิจิตร (เสธ.แก้ว) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครปฐม ผู้นำชุมชน และ อสม.ในพื้นที่ตำบลสระกระเทียม อำเภอเมืองนครปฐม ได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามสอบถามและประสานงานในการช่วยเหลือ คุณป้าทัศนีย์ ใจอารีย์ อายุ 58 ปี ชาวบ้าน หมู่ที่ 11 ตำบลสระกระเทียม ซึ่งเป็นผู้พิการดวงตามองไม่เห็นและมีฐานะยากจนไม่มีรายได้ โดยอาศัยอยู่กับหลานสาววัย 15 ปี ซึ่งมีความยากลำบากในการดำเนินชีวิตเนื่องจากไม่สามารถทำงานได้ และยังมีปัญหาสุขภาพที่ต้องมีการเดินทางไปฟอกไตวันเว้นวัน

คุณป้าทัศนีย์ กล่าวว่า ตอนนี้กำลังประสบปัญหาอย่างหนักเพราะดวงตามองไม่เห็น 1 ข้าง โดยมีผลสืบเนื่องจากป่วยเป็นโรคเบาหวานและยังมีปัญหาสุขภาพด้วยอาการไตวายเรื้อรัง ต้องมีการฟอกไตวันเว้นวัน และได้ตัดนิ้วเท้าไปแล้ว 1 นิ้ว โดยตนเองมีลูกชายและลูกสาว แต่ลูกสาวได้มาเสียชีวิตด้วยอาการป่วยเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทิ้งหลานสาววัย 15 ปีให้อยู่กับตนเองเพียงลำพัง ส่วนลูกชายได้มาช่วยเหลือหาอาหารมาให้ แต่ประสบปัญหาเพราะแฟนของลูกชายป่วยเป็นโรคมะเร็ง ยิ่งในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ชีวิตต้องลำบากมากขึ้น ขาดรายได้ที่ต้องว่าจ้างรถไปฟอกไต บ้างครั้งต้องให้หลานสาวขี่รถจักรยานยนต์พาไปกันเองที่โรงพยาบาลนครปฐม สิ่งที่ห่วงที่สุดคือต้องการให้หลานสาวได้เรียนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เพื่อให้มีวุฒิการศึกษาไปทำงานที่โรงงานได้เท่านั้น

“ตนเองรู้สึกดีใจมากที่มีหลายหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือเบื้องต้น ป้าอาศัยเก็บขยะเลี้ยงลูกมา 3 คน จนเขาเติบโตทำงานได้ แต่ลูกสาวมาด่วนเสียชีวิต ลูกชายมีเงินไม่มากเพราะต้องดูแลเมียที่ป่วย อยากออกไปเก็บขยะมาช่วยลูกหลาน แต่ทำไม่ได้เพราะร่างกายไม่ไหว ยิ่งช่วงโควิดระบาดทุกคนก็ลำบาก ดีที่ลูกชาย หลวงพ่อวัดสระกระเทียม และเพื่อนบ้านหาอาหารมาให้” ป้าทัศนีย์ เล่าถึงชะตาชีวิตที่ผ่านมา

พ.ท.ดร.สินธพ แก้วพิจิตร (เสธ.แก้ว) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครปฐม เผยว่า ในช่วงที่ผ่านมาทราบว่าประชาชนเดือดร้อนกันมาก ซึ่งตนเองในฐานะ ส.ส.เจ้าของพื้นที่ ได้พยายามหาข้อมูล และลงพื้นที่เพื่อทราบปัญหาจริง โดยได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครปฐม อำเภอเมืองนครปฐมและหลายหน่วยงานเพื่อเข้าถึงปัญหาของพี่น้องประชาชน และพยายามเร่งช่วยเหลือเยียวยาในจุดที่เป็นปัญหา

ซึ่งสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยาวนานทำให้เกิดปัญหา การเร่งแก้ไขปัญหาคือการลงพื้นที่ด้วยตัวเองเพื่อรับทราบปัญหา นำไปสู่การประสานงาน โดยเริ่มจากพื้นที่ในชุมชน ซึ่งที่ผ่านมาพบหลายปัญหาในทุกกลุ่มอาชีพ ทั้งพ่อค้าแม่ค้า ผู้พิการ ไม่เว้นแม้แต่เกษตรกรในทุกกลุ่มอาชีพ ส่วนกรณีของ คุณป้าทัศนีย์ เป็นอีกกรณีหนึ่งที่ต้องช่วยเหลือเบื้องต้น และร่วมกับหน่วยงานและชุมชนเพื่อช่วยเหลือในระยะยาวต่อไป

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8106

ขอบคุณจาก https://mgronline.com/local/detail/9650000025690

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *