‘ดร.เอ้’ ชูนโยบายคนพิการเข้าถึง 4 โอกาสสร้างเท่าเทียม ‘สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์’ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.หมายเลข 4 ชูคนพิการเข้าถึง 4 โอกาส การศึกษา-เข้าถึงทุกพื้นที่-ประกอบอาชีพ-รักษาพยาบาล สร้างความเท่าเทียมเทียบชั้นญี่ปุ่น-สวีเดน

ที่มูลนิธิออทิสติกไทย เขตตลิ่งชัน กทม.นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 4 เข้าพบตัวแทนกลุ่มผู้พิการและผู้ปกครองผู้พิการ เพื่อได้รับฟังปัญหา พร้อมกับชี้แจงนโยบายที่มีต่อผู้พิการ โดยนายสุชัชวีร์ กล่าวว่า การดูแลผู้พิการไม่ใช่การให้เงินไปที่ผู้พิการเท่านั้น แต่ต้องดูแลครอบครัวและนักสังคมสงเคราะห์ในชุมชนด้วย เหมือนกับในประเทศญี่ปุ่นและสวีเดน โดยสิ่งที่เราต้องทำความเข้าใจร่วมกันคือผู้พิการต้องได้รับสิทธิเท่าเทียมกันกับพลเมืองทุกคน และต้องให้ผู้พิการเข้าถึง 4 โอกาสมีรายละเอียดคือ…

1.โอกาสในการเข้าถึงการศึกษา สนับสนุนการเรียนร่วม และการเรียนแบบไร้รอยต่อ คือดูแลตั้งแต่ก่อนเข้าอนุบาล จนถึงจบชั้นมัธยมศึกษา ตามนโยบายการศึกษา 50 เขต 50 โรงเรียนต้นแบบ ให้มีโรงเรียนดี ใกล้บ้าน มีหลักสูตรที่เหมาะสมสำหรับผู้พิการ

2.โอกาสในการเข้าถึงทุกพื้นที่อย่างเท่าเทียม ไม่ใช่เฉพาะผู้พิการ แต่ต้องเป็นอารยสถาปัตย์ (Universal Design) คือการออกแบบที่คิดเพื่อทุกคน ทั้งผู้พิการ คนชรา แม่และเด็ก อีกทั้งในทุกอาคารที่ต้องขออนุญาตก่อสร้างจาก กทม. เราอยากสนับสนุนให้สร้างจากหลักการออกแบบดังกล่าวด้วย

3.โอกาสในการประกอบอาชีพและการเข้าถึงสวัสดิการ จากนโยบายอินเทอร์เน็ตฟรี 150,000 จุด ทั่วกรุงเทพฯ การบริการของเขตจะยกมาอยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ ลดขั้นตอนของการเข้าถึง และตรวจสอบได้ และสร้าง Job Bank เพื่อจับคู่คนหางาน กับผู้จ้างที่มีความต้องการเดียวกัน และคุณสมบัติเหมาะสม

4.โอกาสในการเข้าถึงการรักษาพยาบาล ยกระดับศูนย์สาธารณสุข 69 แห่ง ตามนโยบาย หมอมี สาธารณสุขดีใกล้บ้าน และสนับสนุนให้มีหมอเฉพาะทาง 3 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งนอกจากมีแพทย์แล้ว จะสนับสนุนให้มีนักกายภาพบำบัดและนักจิตบำบัดในทุกศูนย์ด้วย

ทั้งนี้ปัญหาต่างๆ ที่ผู้พิการได้เจอนั้น สามารถแก้ไขได้ด้วยการเข้าถึง 4 โอกาส และการใช้เทคโนโลยี เพื่อให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองสวัสดิการทันสมัยต้นแบบของอาเซียน ได้ตามวิสัยทัศน์.

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8106

ขอบคุณจาก https://www.dailynews.co.th/news/992239/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *