ลำปาง จัดงานวันคนพิการสากล “คนพิการร่วมพลังนำการเปลี่ยนแปลง เพื่อการเข้าถึงโดยสะดวก สู่โลกใหม่หลังโควิด”

 จังหวัดลำปาง จัดงานวันคนพิการสากล ประจำปี 2564 ณ องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง อ.เกาะคา จ.ลำปาง โดยมี นาย สันติ รังษิรุจิ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานในพิธีเปิดงาน นายอนันต์ ดนตรี ผู้ตรวจราชการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มอบนโยบายการขับเคลื่อนพัฒนาคคุณภาพชีวิตคนพิการและเปราะบาง และนางสาวตวงรัตน์ โล่ห์สุนทร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง ร่วมต้อนรับ พร้อมด้วยหัวหน้าหน่วยงานกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดลำปาง 8 หน่วยงานหัวหน้าส่วนราชการ เหล่ากาชาดจังหวัดลำปาง คณะอนุกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการประจำจังหวัดลำปาง ประธานสภาคนพิการทุกประเภทประจำจังหวัดลำปาง ผู้นำองค์กรด้านคนพิการ ผู้พิการ เข้าร่วมกิจกรรม

กิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การออกบูธของหน่วยงานภาครัฐ การแสดงผลงาน และผลิตภัณฑ์ของคนพิการ การจัดบริการตรวจสุขภาพเบื้องต้น การให้คำปรึกษาด้านการประกอบอาชีพของคนพิการ การสมัครงานของคนพิการ การบริการให้คำแนะนำด้านการศึกษาของคนพิการ มอบเกียรติบัตรให้แก่คนพิการตัวอย่างจังหวัดลำปาง ประจำปี 2564 มอบใบอนุญาตศูนย์บริการคนพิการทั่วไป มอบป้ายสัญลักษณ์สถานที่ดีเด่นที่เชื่อมต่อคนพิการ มอบเกียรติบัตรสถานประกอบการที่มีการจ้างงานคนพิการดีเด่น มอบกายอุปกรณ์ได้แก่รถสามล้อโยก การจับฉลากของขวัญ การแสดงของเด็กนักเรียนพิการ การแสดงของคนพิการโดยองค์กรคนพิการ

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากองค์การสหประชาชาติได้ประกาศให้วันที่ 3 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันคนพิการสากล เพื่อเป็นการรำลึกถึงวันที่สมัชชาใหญ่แห่งองค์การสหประชาชาติได้รับรองแผนปฏิบัติการโลกว่าด้วยเรื่องคนพิการ และเชิญชวนให้ประเทศสมาชิก ร่วมกันจัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้คนพิการได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมทางสังคม มีโอกาสได้แสดงศักยภาพให้สังคมประจักษ์ซึ่งทำให้สังคมเกิดเจตคติเชิงสร้างสรรค์ต่อคนพิการและความพิการให้การยอมรับคนพิการในฐานะที่เป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าของสังคม โดยในปี 2564 องค์การสหประชาชาติได้กำหนดประเด็นหลักคือ “คนพิการร่วมนำการเปลี่ยนแปลงเพื่อการเข้าถึงโดยสะดวกถ้วน สู่โลกใหม่หลังโควิด-19“

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8106

ขอขอบคุณจาก https://www.chiangmainews.co.th/page/archives/1950373/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *