ตำรวจภาค 3 จับมือเครือข่ายผู้พิการ-อาชีวศึกษาเมืองโคราชตั้งธงโบกเตือนให้สิทธิ์คนเดินข้ามทางม้าลาย

 ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) เขตเทศบาลนคร ( ทน.) นครราชสีมา พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบช.ภาค 3 พร้อมพ.ต.อ.ปฏิยุทธ สิงห์สมโรจน์ รอง ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา ,พ.ต.อ.ประสิทธิ์ เปรมกมล ผกก.สภ.เมือง นครราชสีมา ,นางสาวมณีรัตน์ ตันฑวรรธนะ ประธานสภาคนพิการทุกประเภทจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานเครือข่ายมูลนิธิเมาไม่ขับสาขาจังหวัดนครราชสีมา ,คณะอาจารย์และนักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษานครราชสีมา ร่วมจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์รณรงค์ให้เกิดกระแสสังคมตื่นตัวให้ผู้ขับขี่รถหยุดให้คนข้ามทางม้าลายทุกครั้ง พร้อมยกธงสีเลือดหมู ส่งสัญญาณแก่ผู้ขับขี่ยานพาหนะบนถนนชะลอความเร็วและหยุด เพื่อให้สิทธิ์แก่คนเดินข้ามทางม้าลาย

พล.ต.ท.สมประสงค์ ฯ ผบช.ภาค 3 เปิดเผยว่า ขณะนี้ทุกสถานีตำรวจภูธรภาค 3 ทั้ง 8 จังหวัดอีสานใต้ ดำเนินการจัดให้มีธงสีเลือดหมู สำหรับให้ประชาชนถือข้ามถนนบนทางม้าลาย ให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะสามารถมองเห็นได้ชัดเจน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับประชาชน โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน รวมถึงผู้พิการ ในการเดินข้ามถนน ในปัจจุบันพฤติกรรมของผู้ขับขี่เปลี่ยนไปไม่หยุดรถตรงทางข้ามหรือทางม้าลายทำให้ประชาชนที่เดินข้ามถนนเกิดความยากลำบากและมีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุสูง การรณรงค์ครั้งนี้จึงเป็นการสร้างจิตสำนึกร่วมกันทั้งตัวผู้เดินทางข้ามถนนที่ต้องข้ามตรงทางข้าม และผู้ขับขี่ที่ต้องหยุดรถ ตามกฎจราจร

อย่างไรก็ตาม ตำรวจภูธรภาค 3 มีเครือข่ายกล้องวงจรปิดตามเส้นทางสำคัญต่างๆ โดยเฉพาะเขตที่มีชุมชนหนาแน่น คอยสังเกตการณ์กวดขันวินัยจราจร เพื่อติดตามผู้กระทำการฝ่าฝืนกฎจราจรมาดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด เพื่อมิให้เกิดพฤติกรรมกระทำผิดซ้ำซาก

นางสาวมณีรัตน์ ฯประธานสภาคนพิการทุกประเภทจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานเครือข่ายมูลนิธิเมาไม่ขับสาขาจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขอขอบคุณทุกหน่วยงาน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยบนท้องถนน เพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันอุบัติเหตุได้ในระดับหนึ่ง ที่สำคัญต้องรณรงค์ประชาสัมพันธ์ ให้ทุกคนตระหนักถึงเหตุการณ์สูญเสีย ของหมอกระต่าย ดังนั้นการใช้เส้นทางสัญจรควรมีความระมัดระวัง และเคารพกฎจราจรเพื่อมิให้เกิดเหตุการณ์สูญเสียซ้ำรอย

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8106

ขอขอบคุณจาก https://siamrath.co.th/n/321442

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *