เปิดใจชายพิการตองกา ลั่นเกือบไม่รอด ขณะว่ายน้ำ 27 ชั่วโมง หลังสึนามิถล่ม

นายลิซาลา โฟเลา ชายขาพิการชาวตองกา วัย 57 ปี อาศัยอยู่บนเกาะเล็กๆ ชื่อ อาตาตา ซึ่งมีประชากรเพียง 60 คน เขาถูกคลื่นยักษ์กวาดลงทะเลขณะที่สึนามิซัดถล่มเกาะ

เขาถูกคลื่นพัดออกไปไกลจากชายฝั่งไปอยู่กลางทะเล และต้องใช้ความอดทนว่ายน้ำเป็นระยะทางกว่า 7.5 กม. โดยเกาะเศษท่อนไม้ที่ลอยอยู่กลางน้ำเพื่อพาตัวเองไปยังเกาะตองกาตาปู และถึงฝั่งในเวลา 22.00 น. ของวันอาทิตย์ รวมใช้ในเวลาอยู่ในทะเลนานกว่า 27 ชั่วโมง 

สำนักข่าวต่างประเทศให้ฉายาเขาว่า “อะควาแมนแห่งตองกา” ขณะที่เรื่องราวของเขาถูกพูดถึงบนโซเชียลมีเดีย บางคนบอกว่า นายลิซาลา โฟเลา คือ อะควาแมนตัวจริง ยิ่งกว่าอะควาแมนที่อยู่ในภาพยนตร์

สึนามิที่เกิดขึ้นนี้ เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟฮุงกา-ตองกา-ฮุงกา-ฮาอาปาย ผลจากสึนามิทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย บ้านเรือนและรีสอร์ตในตองกาจำนวนมากได้รับความเสียหาย 

นายลิซาลาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ขณะที่อยู่ในทะเล เขารู้สึกกลัว ตอนที่อยู่ในน้ำ เขาจำได้ว่ากำลังจมลงไปในน้ำถึง 8 ครั้ง ขาทั้งสองที่พิการ ทำให้ไม่สามารถว่ายน้ำได้ดีนัก เขาบอกว่าทะเลพยายามกลืนกินเขา ขณะที่เขาหมดเรี่ยวแรง เขาดำลงไปใต้น้ำ เขาโผล่ขึ้นมาและคว้าท่อนไม้เกาะเอาไว้และช่วยให้เขาว่ายน้ำไปต่อได้ 

เขาบอกว่ารู้สึกขอบคุณพระเจ้าที่มอบโอกาสให้เขารอดชีวิตกลับมาพบกับครอบครัวอีกครั้ง

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8106

ขอขอบคุณจาก https://www.sanook.com/news/8509266/

 134 total views,  1 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น