คนพิการพร้อมเหยื่อคนเมารวมตัวร้องขอทางม้าลายให้ชาวโคราช

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) นครราชสีมา นางสาวมณีรัตน์ ตันฑวรรธนะ ประธานสภาคนพิการทุกประเภทจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานเครือข่ายมูลนิธิเมาไม่ขับโคราชพร้อมนายควง คำถี อนุกรรมการส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนพิการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะกรรมการติดตามสิ่งอำนวยคนพิการความสะดวกจังหวัดนครราชสีมาและสมาชิกเครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับ จัดกิจกรรมรณรงค์บริเวณทางม้าลายในเขตเมือง เน้นให้รถหยุดให้คนข้ามทางม้าลายอย่างปลอดภัย โดยร่วมกันถือรูปกระต่าย พิมพ์ข้อความ “หยุดให้คนข้ามทางม้าลายทุกครั้ง เพื่ออุทิศให้หมอกระต่าย” พร้อมประชาสัมพันธ์ให้กระแสสังคมตื่นตัวให้ผู้ขับขี่รถหยุดให้คนข้ามทางม้าลายทุกครั้ง โดยมีนายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนคร (ทน.) นครราชสีมา และ พ.ต.อ.ประสิทธิ์ เปรมกมล ผกก.สภ.เมือง นครราชสีมา นำเจ้าหน้าที่ร่วมกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์และรับฟังข้อเสนอแนะความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ทาง

นางสาวมณีรัตน์ เปิดเผยว่า เพื่อระลึกถึงการเสียชีวิตก่อนวัยอันสมควรของหมอกระต่าย เหยื่อ “บิ๊กไบค์” และอุทิศส่วนบุญให้วิญญาณผู้ล่วงลับที่เป็นเหยื่อของผู้ขับขี่ที่ไม่เคารพกฎจราจร ที่สำคัญการจากไปของหมอกระต่ายไร้ความหมายต่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคนไทยในการหยุดรถให้คนข้ามทางม้าลาย สภาพปัจจุบันทางม้าลายหลายจุดในเมือง สีจืดจางเลือนลางทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนมองเห็นไม่ชัดเจน ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งพัฒนาปรับปรุงให้ทางม้าลายมีความปลอดภัยมากขึ้นรวมทั้งขอให้เพิ่มทางลาดเชื่อมทางม้าลาย อำนวยความสะดวกให้ผู้พิการส่วนใหญ่ใช้เก้าอี้วีลแชร์ในการสัญจร อย่างไรก็ตามสังคมต้องตระหนักระมัดระวังการใช้เส้นทางสัญจรมิให้เกิดเหตุการณ์สูญเสียซ้ำรอย

ด้านนายประเสริฐ ฯ นายก ทน.นครราชสีมา กล่าวว่า หลังหมอกระต่ายเสียชีวิต สังคมตื่นตัวมีความจำเป็นต้องให้ความสำคัญและคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนที่เดินข้ามถนน สำหรับทางม้าลายในเขต ทน.นครราชสีมา มีจำนวนกว่า 70 จุด ได้มีแผนพัฒนาปรับปรุงทุกจุด โดยมอบหมายสำนักช่างลงพื้นที่เติมสีสันทางม้าลายที่จืดจางให้ชัดเจนมีลูกระนาดคลื่นชะลอความเร็วและสัญญาณเตือนต่างๆ ก่อนถึงทางม้าลาย แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ วินัยจราจรและมารยาทการขับขี่ยานพาหนะเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องร่วมกันรับผิดชอบ

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8106

ขอขอบคุณจาก https://siamrath.co.th/n/317795

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *