แฝดติดกัน : คู่แฝดอินเดียถูกทอดทิ้งแต่แบเบาะ แต่มุมานะจนได้งานที่ใฝ่ฝัน

โซห์นา และ โมห์นา ซิงห์ เป็นแฝดตัวติดกัน (conjoined twins) จากรัฐปัญจาบ ในอินเดีย ที่ถูกพ่อแม่ทอดทิ้งไปตั้งแต่อายุเพียง 2 เดือน พวกเขากลายเป็นข่าวดังที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนมากมาย หลังจากได้งานที่ใฝ่ฝันในบริษัทการไฟฟ้าแห่งหนึ่งของรัฐ

สองพี่น้องวัย 19 ปีคู่นี้ ได้งานในตำแหน่งช่างไฟฟ้า ซึ่งมีหน้าที่คอยดูแลอุปกรณ์ในห้องควบคุมการจ่ายไฟ พวกเขาจะได้เงินเดือนคนละ 10,000 รูปี (ราว 4,455 บาท)

โซห์นา และ โมห์นา กล่าวว่า รู้สึกขอบคุณ และดีใจมากที่ได้รับโอกาสในครั้งนี้ และพวกเขาจะตั้งใจทำงานอย่างเต็มความสามารถที่สุด

ทั้งคู่เกิดมามีร่างกายช่วงล่างติดกัน โดยมีหัวใจแยกกันคนละดวง มีแขน ไต และไขสันหลัง ที่แยกออกจากกัน แต่มีถุงน้ำดี ม้าม ตับ และขาคู่เดียวกัน

พวกเขาเกิดในกรุงนิวเดลีเมื่อปี 2003 แต่คณะแพทย์ลงความเห็นว่ามีความเสี่ยงมากเกินไปที่จะผ่าตัดแยกร่างพวกเขาออกจากกัน เพราะอาจทำให้แฝดคนหนึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต ส่วนอีกคนก็เสี่ยงจะได้รับความเสียหายที่ระบบประสาทและระบบหลอดเลือดที่ส่วนล่างของร่างกาย

หลังจากถูกบุพการีทอดทิ้ง สองพี่น้องได้ถูกส่งตัวไปอยู่ที่สถานสงเคราะห์เด็กในเมืองอัมริตสา ที่นั่นคุณครูสังเกตเห็นว่า โซห์นา และ โมห์นา มีความสนใจในอุปกรณ์ไฟฟ้าเป็นพิเศษ โดยมักจะซ่อมแซมอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์เล็ก ๆ น้อย ๆ ของสถานสงเคราะห์

พวกเขาได้นำความสนใจในเรื่องนี้ไปต่อยอด และศึกษาต่อจนสำเร็จหลักสูตรประกาศนียบัตรด้านไฟฟ้าก่อนที่จะไปฝึกงานที่บริษัทการไฟฟ้าของรัฐปัญจาบ จนเจ้าหน้าที่ได้เห็นความสามารถ และให้พวกเขาบรรจุเข้าทำงานในโควตาของผู้พิการในที่สุด

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8106

ขอบคุณจาก https://www.bbc.com/thai/international-60092698

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *