คนพิการเดือดร้อน!! ต้องแบกวีลแชร์ขึ้นลงที่ว่าการอำเภอ เหตุไม่มีทางลาด


คนพิการที่จังหวัดเชียงใหม่ เรียกร้องให้ที่ว่าการอำเภอเมืองแห่งใหม่ที่เปิดใช้ได้ไม่ถึงเดือนจัดทำทางลาดสำหรับคนพิการ หลังไปติดต่อราชการด้วยความยากลำบาก

ประชาชนที่ไปติดต่อราชการที่ที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่ รวมทั้งกำนันผู้ใหญ่บ้านที่เข้าเวรอำนวยการในแต่ละวัน ต้องช่วยกันยกวีลล์แชร์ช่วยเหลือผู้พิการที่เดินทางไปติดต่อราชการขึ้นลงตัวอาคารอย่างทุลักทุเล เนื่องจากอาคารที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่ที่เพิ่งก่อสร้างเสร็จและเปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา ไม่มีการจัดทำทางลาดสำหรับคนพิการ ทำให้คนพิการเดือดร้อนและเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุจากการยกวีลแชร์ขึ้นลงตัวอาคาร

ญาติคนพิการคนหนึ่ง บอกว่า ที่ว่าการอำเภอเป็นสถานที่ราชการที่แต่ละวันมีประชาชนไปติดต่อราชการจำนวนมากรวมทั้งคนพิการ ควรจะมีทางลาดเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนพิการ พร้อมเรียกร้องให้ทางอำเภอจัดทำทางลาดที่ได้มาตรฐานเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนพิการ

ด้าน นายปรีชา ศิรินาม ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองเชียงใหม่ ชี้แจงว่า สาเหตุที่ไม่มีทางลาดสำหรับคนพิการ มาจากแบบอาคารที่ไม่มีมาตั้งแต่แรก แต่เรื่องนี้นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ของบประมาณไปยังกรมการปกครอง และอยู่ระหว่างการพิจารณาจัดสรงงบ ขณะที่ตัวอาคารยังอยู่ในระหว่างประกันความเสียหายของผู้รับจ้าง หากดัดแปลง ในตอนนี้จะมีผลต่อสัญญาความรับผิดชอบของผู้รับจ้าง โดยอีก 3 เดือนจะครบสัญญา หลังจากนั้นทางอำเภอจะรีบดำเนินการทันทีที่ระยะเวลาการรับประกันตัวอาคาร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การอำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการในอาคารสถานที่ต่าง ๆ มี “กฎกระทรวง กำหนดสิ่งอำนวยความสะดวกในอาคารสำหรับผู้พิการหรือทุพพลภาพและคนชรา พ.ศ.2548 “ ข้อ 7 หมวด 2 “ทางลาดและลิฟต์” กำหนดให้อาคารที่ทำการของราชการ หากระดับพื้นภายในอาคาร หรือ ระดับพื้นภายในอาคารกับภายนอกอาคาร หรือ ระดับพื้นทางเดินภายนอกอาคารมีความต่างระดับกันเกิน 20 มิลลิเมตร ให้มีทางลาดหรือลิฟต์ระหว่างพื้นที่ต่างระดับกัน แต่ถ้ามีความต่างระดับกันไม่เกิน 20 มิลลิเมตร ต้องปาดมุมพื้นส่วนที่ต่างระดับกันไม่เกิน 45 องศา

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8106

ขอขอบคุณจาก https://news.mthai.com/general-news/679202.html

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *