สมาคมสภาสังคมสงเคราะห์ ส่งมอบบ้านและทุนประกอบอาชีพแก่คนพิการ

นครพนม –  สมาคมสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ส่งมอบบ้านและทุนประกอบอาชีพแก่คนพิการในพื้นที่จังหวัดนครพนม

วันที่ 21 ธันวาคม 2564 ที่ศูนย์การศึกษาพิเศษจังหวัดนครพนม นายธวัชชัย รอดงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานในการส่งมอบบ้านและทุนประกอบอาชีพแก่คนพิการในพื้นที่ ที่สมาคมสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้จัดสรรงบประมาณโครงการสภาสังคมสงเคราะห์ 55 ปี ใต้ร่มพระบารมี สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่ได้รับการสนับสนุนจากโครงการสลากการกุศลงบประมาณปี 2562 – 2564 เพื่อให้ศูนย์บริการคนพิการปัญญาพรจังหวัดนครพนม ได้ใช้เป็นทุนในการซ่อมแซมที่อยู่อาศัยให้แก่คนพิการในพื้นที่ จำนวน 32 หลังคาเรือน เฉลี่ยครัวเรือนละ 50,000 – 74,490 บาท และมอบทุนประกอบอาชีพสำหรับคนพิการและครอบครัว จำนวน 132 ครัวเรือน ๆ ละ 30,000 – 50,000 บาท ขึ้นอยู่กับอาชีพที่จะนำไปลงทุน

และมอบสิ่งอำนวยความสะดวกรถเข็นวิลแชร์ และเตียงปรับระดับให้ผู้พิการจำนวน 5 ราย เป็นการลดความเลื่อมล้ำทางสังคม ทำให้ครอบครัวคนพิการมีความสุข มีกำลังใจในการดำเนินชีวิต สังคมเกิดการยอมรับและเป็นแบบอย่างให้กับคนในชุมชนอื่น
โดยในการซ่อมแซมปรับสภาพบ้านนั้น ทางอาจารย์มหาวิทยาลัยนครพนม คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม สาขาวิชาสถาปัตยกรรม ได้มีการออกแบบเพื่อปรับปรุงบ้านตามหลัก universal design ซึ่งเป็นการออกแบบเพื่อคนทั้งมวล ให้คนทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย วัยเด็ก วัยหนุ่ม วัยชรา เด็กเล็ก และสตรีมีครรภ์ ตลอดจนผู้พิการประเภทต่างๆ ได้อยู่อาศัยในบ้านที่มีความมั่นคง ปลอดภัย ใช้งานง่าย มีความยืดหยุ่นที่ปรับเปลี่ยนได้ โดยทุกคนมีความเท่าเทียมกัน เพื่อให้หน่วยงาน ชุมชนและคนในพื้นที่ ได้ร่วมกันปรับปรุงซ่อมแซมสภาพบ้านให้กับผู้พิการในพื้นที่ ส่วนทุนประกอบอาชีพ จะเป็นการส่งเสริมให้คนพิการและครอบครัวได้มีรายได้เพิ่มมากยิ่งขึ้นจากการมีอาชีพเสริมตามความถนัด ความสมัครใจของคนพิการและคนในครอบครัว ที่มีทั้งที่จะนำไปเลี้ยงปลา เลี้ยงโค-กระบือ เลี้ยงสุกร ขายอาหาร สานกระติบข้าว ผลิตฟอร์นิเจอร์ ทอผ้าพื้นเมือง และปลูกแก้วมังกร นอกจากนี้ทางบริษัท สยามนิสสันนครพนม จำกัด ยังได้นำเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นมามอบให้ผู้พิการได้นำไปใช้ในครัวเรือน รวมถึงทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครพนมได้สนับสนุนน้ำดื่มให้แต่ละครอบครัวอีกด้วย

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8100 มือถือ 09-9394-4795

ขอขอบคุณข่าวสารจาก https://www.77kaoded.com/news/tawee/2214445

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *