เครือข่ายคนพิการ แนะ ขสมก. จัดหารถเมล์ใหม่เข้าถึงบริการเท่าเทียม

นายกิตติกานต์ จอมดวง จารุวรพลกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เป็นประธานการประชุมหารือประเด็นการจัดหารถโดยสาร (รถเมล์) ใหม่ ที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน รองรับการใช้บริการของประชาชนทุกกลุ่มได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม ไม่ว่าจะเป็น เด็ก สตรี คนพิการ และผู้สูงอายุ 

โดยมี นายมานิตย์ อินทร์พิมพ์ ผู้แทนภาคีเครือข่าย พร้อมตัวแทนจากสมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย นายชัยพร ภูผารัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายสำนักงานและที่ปรึกษาอาวุโส และนายสุนทร สุขชา เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายและสิทธิมนุษยชน และมีผู้บริหารองค์การเข้าร่วมประชุม เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 64  

นอกจากนี้ร่วมกันทดสอบประสิทธิภาพอุปกรณ์อำนวยความสะดวกคนพิการ ภายในรถโดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (เอ็นจีวี) แบบชานต่ำ อาทิ ทางลาด ที่นั่งคนพิการ และระบบล็อกล้อรถวีลแชร์ เป็นต้น ซึ่งทางภาคีเครือข่าย ได้มีข้อเสนอแนะ ดังนี้ 1.ควรจัดทำป้ายหยุดรถโดยสารต้นแบบ สำหรับคนพิการ 2.ควรมีอักษรเบรลล์ ที่ป้ายหยุดรถโดยสารและป้ายบอกเส้นทาง สำหรับคนตาบอด และ 3.ควรพัฒนาแอพพลิเคชั่นเวียบัส เพื่อให้คนพิการสามารถใช้งาน ในการติดตามรถโดยสารแบบเรียลไทม์ได้ด้วย

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8100 มือถือ 09-9394-4795

ขอขอบคุณข่าวสารจาก https://www.dailynews.co.th/news/533668/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *