ผุดแพลตฟอร์ม “เมืองใจดี เที่ยวทุกวัย” ชูไอเดีย เจอ แจ้ง แจ่ม แจ๋ว

น.ส.สราญภัทร อนุมัติราชกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) กล่าวแถลงข่าวเปิดโครงการ “แพลตฟอร์มการขึ้นทะเบียนสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ” ว่า พก. ร่วมกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ โดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (สวทช.) โดยการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ดำเนิน “โครงการให้บริการฐานข้อมูลและช่องทางการเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกตามแนวคิดการออกแบบเพื่อทุกคน” เป็นการใช้เทคโนโลยีแพลตฟอร์มให้เกิดประโยชน์ต่อวิถีชีวิตแบบใหม่ ให้คนพิการและผู้สูงอายุเข้าถึงระบบบริการทางสังคม ผ่านแพลตฟอร์ม Line Chatbot เมืองใจดี เที่ยวทุกวัย ภายใต้แนวคิด “เจอ แจ้ง แจ่ม แจ๋ว” เป็นฐานข้อมูลสำหรับใช้ประโยชน์ในการปรับสภาพแวดล้อมทางกายภาพเพื่อให้คนพิการได้เข้าถึงและใช้ประโยชน์ได้อย่างเท่าเทียม ทั้งนี้ เชิญชวนผู้สนใจร่วมส่งข้อมูลและภาพถ่ายสถานที่สาธารณะที่มีการ จัดสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ ผ่าน Line Chatbot จะได้รับคะแนนสะสมเพื่อแข่งขันชิงเงินรางวัลและโล่ประกาศเกียรติคุณ เริ่มกิจกรรมบัดนี้ถึงวันที่ 28 ก.พ.2565

ด้านนางภรณี ภู่ประเสริฐ ผอ.สำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สสส. กล่าวว่า สสส.ได้ร่วมกับ พก.และ สวทช.จัดทำและขยายผลการใช้งาน Line chatbot “เมืองใจดี” ภายใต้แนวคิด “เจอ แจ้ง แจ่ม แจ๋ว” รณรงค์ให้ผู้สูงอายุ คนพิการ และประชาชน ได้ใช้ในการสำรวจสิ่งอำนวยความสะดวกและสถานที่เพื่อให้เข้าใช้ประโยชน์ในพื้นที่ได้ครอบคลุม โดย สสส.รวบรวมข้อมูล 5 ประเภท ได้แก่ 1.ทางลาด 2.ห้องน้ำ 3.ที่จอดรถ 4. ป้ายและสัญลักษณ์ และ 5.ศูนย์บริการข้อมูลข่าวสาร ซึ่งปัจจุบันมีฐานข้อมูลสิ่งอำนวยความสะดวกกว่า 3,000 จุด และมีแผนขยายฐานข้อมูลไปถึงระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆในอนาคต เพื่อเตรียมพร้อมผลักดันสู่การจัดการเมืองยั่งยืน Inclusive City ต่อไป

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8100 มือถือ 09-9394-4795

ขอขอบคุณข่าวสารจาก https://www.thairath.co.th/news/local/2264471

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *