จุติ ชี้ปี 65 รัฐปรับระบบให้บริการทางไอทีเอื้อคนพิการมากขึ้น

จุติ ชี้ปี 65 รัฐปรับระบบให้บริการทางไอทีเอื้อคนพิการมากขึ้น

นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวปาฐกถาพิเศษ “Next Step : ก้าวไปข้างหน้าอย่างเท่าเทียม” ในงานวันคนพิการสากล ประจำปี 2564 จัดโดย กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) ว่า วันคนพิการสากลปี 2564 องค์การสหประชา ชาติ  กำหนดประเด็นหลัก คือ “สร้างคืนสังคมให้ดีกว่า : มุ่งสู่สังคมชีวิตวิถีใหม่หลังโควิด-19 รวมคนทุกกลุ่ม เข้าถึงทุกคน สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” เป็นการให้ความสำคัญกับการฟื้นฟูสังคมกลับคืนสู่สภาวะปกติและดีขึ้นกว่าเดิม ภายหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งนี้ พม.มุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการให้สอดคล้องแนวทางองค์การสหประชาชาติ โดยให้ความสำคัญในการเข้าถึงสิทธิ สวัสดิการ และพัฒนาศักยภาพของคนพิการ เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างต่อเนื่อง

รมว.พม. กล่าวอีกว่า สำหรับปี 2565 รัฐบาลได้กำหนดแนวทาง Next Step ก้าวไปข้างหน้าอย่างเท่าเทียม โดยขับเคลื่อนงานด้านคนพิการควบคู่กับการก้าวเข้าสู่หลังโควิด-19 พัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ด้วยการส่งเสริมโอกาสในการเข้าถึงสิทธิ สวัสดิการ อย่างเท่าเทียม เป็นธรรม และทั่วถึง เพิ่มประสิทธิภาพบริการให้คนพิการ สามารถรับบริการภาครัฐผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มมากขึ้น พัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรมและสิ่งอำนวยความสะดวกในทุกพื้นที่อย่างต่อเนื่อง รวมถึงสนับสนุนบทบาทคนพิการไทยให้เป็นพลเมืองที่มีคุณภาพ และร่วมสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจและสังคม

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8100 มือถือ 09-9394-4795

ขอขอบคุณข่าวสารจาก https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_3078979

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *