เปิดแผน กทม.ปรับโฉมทางเท้า “สยาม” แยกปทุมวัน-ราชประสงค์ แล้วเสร็จก่อนสงกรานต์ 65

วันที่ 23 พ.ย. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) ลงพื้นที่แยกปทุมวัน เพื่อตรวจความคืบหน้า โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ถนนพระรามที่ 1 ช่วงจากแยกปทุมวันถึงแยกราชประสงค์ เขตปทุมวัน โดยสำนักการโยธาได้เข้าปรับปรุงภูมิทัศน์ซึ่งเป็นพื้นที่นำร่องย่านธุรกิจสำคัญใจกลางเมือง เพื่อปรับปรุงทางเท้า ภูมิทัศน์ ป้ายโฆษณา ตู้ไฟฟ้า จุดจอดมอเตอร์ไซค์รับจ้าง และจัดระเบียบสาธารณูปโภค ให้เป็นต้นแบบการปรับปรุงทางเท้าในพื้นที่กรุงเทพฯ

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า สำหรับโครงการดังกล่าว มีรายละเอียด ดังนี้ 

1.จัดระบบโครงสร้างสาธารณูปโภคใต้ดินให้ง่ายต่อการซ่อมบำรุง และจัดให้มีพื้นที่สำหรับซ่อมแซมบำรุงระบบสาธารณูปโภคในแนวเดียวกัน โดยกำหนดพื้นที่ติดตั้งให้ชิดอยู่ใกล้ทางเท้า และผสานให้อยู่แนวเดียวกับพื้นที่สีเขียวให้มากที่สุด 

2.เมื่อมีแนวพื้นทางเท้าที่ไม่ต้องขุด โครงสร้างพื้นทางเท้าสามารถใช้คอนกรีตเสริมเหล็ก สำหรับถนนคนเดินสายหลักให้คงทน และปูกระเบื้องทับให้มีความสวยงาม 

3.ขยายทางเท้าให้มีความกว้างอย่างน้อย 2.4 เมตร ตามมาตรฐานสากล โดยจัดระเบียบป้าย เสาไฟ พื้นที่สีเขียว ให้อยู่ในแนวเดียวกัน ทำฐานป้ายทุกป้าย ฐานเสาทุกอุปกรณ์บนถนนให้เรียบเสมอทางเท้า และปรับขนาดป้อมตำรวจให้มีขนาดเล็กลง 

เปิดแผน กทม.ปรับโฉมทางเท้า "สยาม" แยกปทุมวัน-ราชประสงค์ แล้วเสร็จก่อนสงกรานต์ 65
เปิดแผน กทม.ปรับโฉมทางเท้า "สยาม" แยกปทุมวัน-ราชประสงค์ แล้วเสร็จก่อนสงกรานต์ 65

4.ปรับระดับทางเท้าให้สูงจากพื้นถนนไม่เกิน 10 เซนติเมตร เพื่อไม่ให้ชันเกินไป 

5.กำหนดแนวปลูกต้นไม้ให้ชัดเจน เป็นแนวเดียวกับการติดตั้งสาธารณูปโภค เสาไฟ และป้าย นอกจากเพื่อความร่มรื่นแล้ว ยังให้เป็นพื้นที่รับน้ำ (Rain Garden) โดยปรับองศาทางเท้า เพื่อให้น้ำไหลลงพื้นที่ Rain Garden ไม่ท่วมขังบนทางเท้าเมื่อฝนตก 

6.ทำทางเท้า สำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ ที่มีแผ่นทางเท้าคนพิการ (Braille Block) และทางลาดเชื่อมต่อทางเดินอย่างปลอดภัยโดยใช้กลยุทธ์หลัก 8 ข้อ ตั้งแต่การย้ายสิ่งที่ไม่จำเป็นออก กำหนดระยะทางเท้า ระยะผ่อนผัน ปรับระดับผิวทาง จัดระเบียบพื้นที่สีเขียว กำหนดจุดติดตั้งสาธารณูปโภค คำนึงถึงความปลอดภัย การเชื่อมต่อ และอัตลักษณ์ของพื้นที่ เพื่อให้ทางเท้าบริเวณถนนพระรามที่ 1 เป็นต้นแบบทางเท้า ที่สมบูรณ์ต่อไป 

เปิดแผน กทม.ปรับโฉมทางเท้า "สยาม" แยกปทุมวัน-ราชประสงค์ แล้วเสร็จก่อนสงกรานต์ 65
เปิดแผน กทม.ปรับโฉมทางเท้า "สยาม" แยกปทุมวัน-ราชประสงค์ แล้วเสร็จก่อนสงกรานต์ 65

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ โครงการปรับปรุงถนนพระรามที่ 1 ช่วงจากแยกปทุมวันถึงแยกราชประสงค์ พื้นที่เขตปทุมวัน ได้เริ่มต้น 1 ต.ค.64 จะสิ้นสุดวันที่ 29 มี.ค.65 ระยะเวลาดำเนินงาน 6 เดือน มีความยาว 1,010 เมตร รวมระยะทางไป-กลับ ความยาว2,020 เมตร เขตทางกว้าง 29 – 29.50 เมตร ทางเท้ากว้างเฉลี่ย 5 เมตร โดยมีรายละเอียดการปรับปรุง ประกอบด้วย 

1.ปรับปรุงคันหินและทางเท้า 

2.ปรับปรุงผิวจราจรแอสฟัลต์ ปรับปรุงโคมไฟฟ้าส่องสว่างระบบ Smart Lighting จำนวน 134 ต้น 

3.จัดระเบียบทางเท้าของหน่วยงานสาธารณูปโภคต่างๆ ให้ง่ายต่อการซ่อมบำรุง 

4.ปรับปรุงเกาะกลางถนน 

5.ปรับปรุงรั้วเหล็กกั้นคนข้าม 

6.จัดทำทางลาดคนพิการตามรูปแบบมาตรฐาน และแก้ไขจุดที่ผู้พิการที่ใช้รถเข็นผ่านไม่ได้ 

7.ปรับปรุงไฟฟ้าส่องสว่าง และจัดระเบียบระบบสาธารณูปโภคใต้พื้นผิวทางเท้า 

8.งานองค์ประกอบด้านภูมิสถาปัตยกรรม รวมถึงสตรีทเฟอร์นิเจอร์ตามหลักอารยสถาปัตย์ (Universal Design) 

“ปัจจุบันโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ดังกล่าว มีคืบหน้าร้อยละ 5.36 คาดว่างานทางเท้าบริเวณสยามแสควร์ ซอย 7 ถึงสยามแสควร์ซอย 3 ระยะทาง 330 เมตร จะแล้วเสร็จก่อนปีใหม่ 2565 ส่วนงานทางเท้าบริเวณสยามแสควร์ ซอย 3 ถึงถนนราชดำริ และงานทางเท้าฝั่งสยามพารากอน ช่วงถนนพญาไทถึงถนนราชดำริ จะแล้วเสร็จช่วงสงกรานต์ 2565″ผู้ว่าฯ กทม.ระบุ

เปิดแผน กทม.ปรับโฉมทางเท้า "สยาม" แยกปทุมวัน-ราชประสงค์ แล้วเสร็จก่อนสงกรานต์ 65
เปิดแผน กทม.ปรับโฉมทางเท้า "สยาม" แยกปทุมวัน-ราชประสงค์ แล้วเสร็จก่อนสงกรานต์ 65

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8100 มือถือ 09-9394-4795

ขอขอบคุณข่าวสารจาก https://www.bangkokbiznews.com/news/973460

 243 total views,  1 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *