ทัพพาราไทย กลับมาซ้อมเข้ม เตรียมพร้อมลุยทัวร์นาเมนต์ใหญ่ปีหน้า

นักกีฬาพาราไทย เริ่มซ้อมเพื่อเตรียมพร้อมพาราลิมปิกหน้า โดยตั้งเป้าทำผลงานดีขึ้น พร้อมเตรียมส่งทัพเยาวชนบุกช บาห์เรน ล่าทอง ‘เอเชี่ยน ยูธ’

ความเคลื่อนไหวทัพนักกีฬาพาราไทย หลังเสร็จศึกพาราลิมปิก โตเกียว 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น ที่สามารถคว้ามาได้ 5 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน 8 เหรียญทองแดง และเพื่อเป็นการสานต่อความสำเร็จของทัพนักกีฬาพาราลิมปิกไทยที่จะต่อยอดไปสู่พาราลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

ขณะนี้ได้เตรียมทีมนักกีฬาพาราลิมปิกเยาวชนเข้าแคมป์เตรียมสู้ศึกกีฬาเยาวชนชิงแชมป์แห่งทวีปเอเชีย “เอเชี่ยน ยูธ พาราเกมส์ 2021” ที่กำลังจะจัดแข่งขันระหว่างวันที่ 2-6 ธ.ค.64 นี้ ที่ประเทศบาห์เรน

นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า นักกีฬาพาราไทยทุกคนตั้งใจจะทำผลงานให้ดีขึ้นกว่าเดิม แน่นอนว่าทุกคนภูมิใจกับผลงานที่ผ่านมา แต่เราเป็นนักกีฬา ต้องทำให้ดีกว่าเดิม เพราะในอีก 3 ปีข้างหน้านักกีฬาพาราจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกจะพัฒนาไปไกลมากเพื่อไปชิงชัยความสำเร็จกันที่พาราลิมปิก ปารีส 2024 ดังนั้นเราต้องตามให้ทันและพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น เรายังมีเวลาอีก 3 ปีที่จะเตรียมทีม และพัฒนาผลงานนักกีฬาหน้าใหม่ ขอขอบคุณกำลังใจจากพี่น้องประชาชนคนไทยที่ช่วยส่งมาให้นักกีฬาพาราทีมชาติไทยที่ได้ช่วยกันสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติมาอย่างต่อเนื่อง ขอขอบคุณความพยายามของนักกีฬาทุกคน ซึ่งในพาราลิมปิก โตเกียว 2020 นักกีฬาพาราไทยได้สร้างสถิติใหม่ขึ้นมาในหลายชนิดกีฬา แต่ที่มากไปกว่านั้นคือ ความต่อเนื่องในการสร้างนักกีฬาคลื่นลูกใหม่ให้ก้าวขึ้นมาสานต่อความสำเร็จจากที่นักกีฬารุ่นพี่ได้สร้างผลงานไว้ นับเป็นความภาคภูมิใจที่สุด และในพาราลิมปิกอีก 3 ปีข้างหน้า คณะกรรมพาราลิมปิกฯ ได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดทั้งกับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.)  และ 5 สมาคมคือ สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทยฯ, สมาคมกีฬาพิการทางปัญญาแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬาคนพิการทางสมองแห่งประเทศไทย และสมาคมกีฬาคนหูหนวกแห่งประเทศไทย ในพาราลิมปิก โตเกียว 2020 ที่ผ่านมา เราได้เห็นชัดเจนแล้วว่าวิวัฒนาการของการแข่งขันกีฬาคนพิการดุเดือดมากขึ้น กติกาการแข่งขันมีการปรับเพิ่ม และเปลี่ยนแปลง ดังนั้นจะฝึกซ้อมอย่างเดียวไม่ได้ เราต้องหมั่นตรวจสอบกฎ กติกาด้วย รวมไปถึงการนำเอาวิทยาศาสตร์การกีฬามาใช้อย่างจริงจัง เพื่อเสริมสร้างสมรรถนะนักกีฬาให้มีความสมบูรณ์ที่สุดใน “พาราลิมปิก ปารีส 2024”

ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย กล่าวทิ้งท้ายว่า สำหรับการแข่งขัน “เอเชี่ยน ยูธ พาราเกมส์ 2021” นักกีฬาพาราเยาวชนไทยจะนำโดยนักกีฬาฝีมือดีๆ อาทิ “ฟิว” อธิวัฒน์ แพงเหนือ เจ้าของเหรียญทองวีลแชร์เรซซิ่ง 100 เมตรชาย คลาส T 54 ศึกพาราลิมปิก โตเกียว 2020 และอีกหลายๆ คน จึงมั่นใจสูงว่าเราจะมีเหรียญอย่างแน่นอน ส่วนกีฬาชนิดอื่นๆ เป็นนักกีฬาหน้าใหม่ซึ่งได้มีการเก็บตัวฝึกซ้อมมาตลอด โดยเฉพาะบอคเซียที่ได้ซ้อมกับทีมชาติชุดใหญ่ทำให้เชื่อมั่นว่าจะทำผลงานออกมาได้ดีตามที่วางเป้าไว้

ด้าน นายชูเกียรติ สิงห์สูง นายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย เผยว่า สำหรับนักกีฬาคนพิการในส่วนของสมาคมฯ คือ  เทเบิลเทนนิส จำนวน 11 คน กรีฑาแขน-ขา จำนวน 6 คน วีลแชร์เรซซิง จำนวน 4 คน แบดมินตัน  จำนวน 3 คน  ว่ายน้ำ จำนวน 12 คน  เทควันโด 4 คน ยกน้ำหนัก 2 คน และวีลแชร์บาสเกตบอล  จำนวน 12 คน ซึ่งทุกคนผ่านการฝึกซ้อมมาอย่างต่อเนื่อง จึงมั่นใจว่าจะทำผลงานได้ดีแน่นอน “จากที่ได้ประเมินความหวังเฉพาะกีฬาที่อยู่ในความดูแลของสมาคมฯ นั้น คาดว่าจะได้ 16 เหรียญทอง คือ เทเบิลเทนนิส 9 เหรียญทอง ว่ายน้ำ 3 เหรียญทอง แบดมินตัน 2 เหรียญทอง วีลแชร์เรซซิ่ง 1 เหรียญทอง และเทควันโด 1 เหรียญทอง” นายกสมาคมกีฬาคนพิการกล่าว

เจ้าของโรม่าฉุน “มูรินโญ่” โยนความผิดให้นักเตะ

ขณะที่ “น้องขวัญ”ขวัญสุดา พวงกิจจา เจ้าของเหรียญทองแดงพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว กล่าวว่าเอเชียน ยูธ พาราเกมส์ ครั้งนี้กีฬาเทควันโดคนพิการเข้าร่วมการแข่งขันเป็นครั้งแรก ก็อยากจะพยายามทำให้เต็มที่สุดเพื่อสร้างประวัติศาสตร์ ให้กับตัวเองและเทควันโดคนพิการไทยอีกครั้ง ตอนนี้สภาพความฟิตประมาณ 80 เปอร์เช็นต์ เพราะต้องควบคุมน้ำหนักให้คงที่ ซึ่งยังมีเวลาฟิตซ้อมร่างกายตามแผนที่โค้ชวางไว้  และเมื่อถึงวันเดินทางก็จะสมบูรณ์เต็มที่

สำหรับการแข่งขัน กีฬาเยาวชนชิงแชมป์แห่งทวีปเอเชีย “เอเชี่ยน ยูธ พาราเกมส์ 2021” จัดแข่งขันระหว่างวันที่ 2-6 ธ.ค.64 นี้ ที่ประเทศบาห์เรน  ซึ่งเป็นการจัดครั้งที่ 4 โดยนักกีฬาไทยได้โควต้าเข้าไปร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 107 คน จาก 9 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กรีฑา, ว่ายน้ำ, แบดมินตัน, เทเบิลเทนนิส, ยกน้ำหนัก, เทควันโด, วีลแชร์บาสเกตบอล, โกลบอล และบอคเซีย

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8100 มือถือ 09-9394-4795

ขอขอบคุณข่าวสารจาก https://www.pptvhd36.com/sport/news/160169

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *