พก.จับมือวช. สร้างหุ่นยนต์เพื่อช่วยเหลือคนพิการ ผู้สูงอายุ

ที่สถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการบ้านราชาวดี (หญิง) อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี น.ส.สราญภัทร อนุมัติราชกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) เปิดเผยภายหลังรับมอบแพลตฟอร์มหุ่นยนต์สำหรับงานทางการแพทย์สำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ จากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และทีมผู้วิจัยคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งอัตราการติดเชื้อและความรุนแรงของโรคพบมากในกลุ่มผู้สูงอายุและคนพิการ จึงจำเป็นอย่างยิ่งในการดูแลผู้สูงอายุและคนพิการที่เป็นกลุ่มเปราะบาง05:20 / 05:21AD

พก.จึงร่วมมือกับวช.ขับเคลื่อนงานนวัตกรรมด้านคนพิการและผู้สูงอายุ มีการจัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเพื่อร่วมกำหนดนโยบาย วางแผนพัฒนางานวิจัยและนวัตกรรมสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ สำหรับแพลตฟอร์มหุ่นยนต์สำหรับงานทางการแพทย์สำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ เป็นผลงานประดิษฐ์ของ ศ.ดร.วิบูลย์ แสงวีระพันธุ์ศิริ และทีมผู้วิจัย คณะวิศวกรรมศาสตร์จุฬาฯ ซึ่งได้ส่งมอบให้ พก.เป็นนวัตกรรมที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ ลดการสัมผัส ลดการติดเชื้อและการกระจายเชื้อรวมถึงช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ใช้บริการและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานอีกด้วย

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8100 มือถือ 09-9394-4795

ขอขอบคุณข่าวสารจาก https://www.thairath.co.th/news/local/2054739

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *