ศรีสะเกษ ยัน จัดกีฬาแห่งชาติ-กีฬาคนพิการ แบ่ง 3 ช่วงลดความแออัด ป้องโควิด

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกีฬาจังหวัดศรีษะเกษ ครั้งที่2 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 และเตรียมการจัดแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 “ศรีสะเกษเกมส์” และการจัดการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 37 “นครลำดวนเกมส์” พร้อมด้วย นายประชุม บุญเทียม รองผู้ว่าการ ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา , นางโปรดปราน สมานมิตร รองผู้ว่าการฝ่ายยุทธศาตร์และเทคโนโลยี หัวหน้าส่วนราชการภายในจังหวัด เเละคณะผู้บริหารการกีฬาเเห่งประเทศไทยเข้าร่วมประชุม ที่ ห้องประชุมศรีพฤทเธศวร ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดศรีษะเกษ เมื่อ 29 ต.ค ที่ผ่านมา

โดยการประชุมในครั้งนี้ ได้กำหนดวันจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่47 “ศรีสะเกษเกมส์” ระหว่างวันที่ 5-25 มีนาคม 2565 และ การแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 37 “นครลำดวนเกมส์” ระหว่างวันที่ 30 มีนาคม – 3 เมษายน 2565 และเนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงกำหนดให้แบ่งช่วงการแข่งขันเพื่อลดความเสี่ยงและความแออัดของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ โดยแบ่งวันการแข่งขันตามกลุ่มชนิดกีฬา เป็น 3 กลุ่ม ดังนี้ 5-11 มีนาคม 2565, 12-18 มีนาคม 2565, 19-29 มีนาคม 2565 แบ่งกลุ่มละไม่เกิน 3,000 คน และให้ขยายระยะเวลาการแข่งขันออกไปเป็น 21 วัน

นอกจากนี้ การกีฬาแห่งประเทศไทยได้มอบนโยบายให้จังหวัดศรีสะเกษ เรื่องการดำเนินงานด้านเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว เพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติตามนโยบายของรัฐบาล โดยรูปแบบการพัฒนาการดำเนินงานกีฬาสีขาวเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ-เศรษฐกิจหมุนเวียน-เศรษฐกิจ สีเขียว: White Sports for Bio-Circular-Green Economy Model ต้องการให้ลดใช้ทรัพยากรจากการแข่งขันกีฬา การส่งเสริมให้ใช้วัสดุและอุปกรณ์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติในการจัดการแข่งขันกีฬา เช่น ชุดกีฬา อุปกรณ์กีฬา เป็นต้น รวมถึงการคัดแยกขยะในช่วงการแข่งขันอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อนำกลับไปใหม่หรือนำไปใช้ประโยชน์อย่างเหมาะสมเพื่อลดปริมาณขยะจากการดำเนินงาน อีกทั้งส่งเสริมการขายสินค้าจากชุมชนที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในช่วงการแข่งขันกีฬาอีกด้วย

สำหรับมาตราฐานการดำเนินการในสถานที่กักกันในรูปแบบเฉพาะองค์กร ในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 “ศรีสะเกษเกมส์” และการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 37 “นครลำดวนเกมส์” ก่อนการเข้าแข่งขันจะต้องมีเอกสารที่ระบุว่าได้ฉีดวัคซีนไม่น้อยกว่า 2 เข็ม หรือ 1 เข็ม ตามประกาศกรมควบคุมโรค หากไม่ได้รับวัคซีนต้องมีใบรับรองแพทย์ยืนยันว่าผู้เดินทางไม่มีเชื้อโควิด-19 โดยวิธี RT-CPR โดยมีระยะเวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมง บริเวณพื้นที่ต้นทางก่อนออกเดินทาง ส่วนในระหว่างการแข่งขัน ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของการกักกันในรูปแบบเฉพาะองค์กร และจะมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยวิธี ATK ทุกๆ 5 วัน ตลอดเวลาที่อยู่ในจังหวัดศรีสะเกษ และการออกจากการแข่งขัน ต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยวิธี ATK ก่อนกลับภูมิลำเนา

ทั้งนี้ จ.ศรีษะเกษ จะรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพกีฬา เเห่งชาติ ครั้งที่ 47 “ศรีสะเกษเกมส์” โดยจะจัดเเข่งขันระหว่างวันที่ 5-25 มีนาคม 2565 ชิงชัยรวม 52 ชนิดกีฬา โดยมี เกทบอล กับ ซูโม่ เป็น 2 กีฬาสาธิต เเละต่อด้วยการเป็นเจ้าภาพกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 37 “นครลำดวนเกมส์” ระหว่างวันที่ 30 มีนาคม – 3 เมษายน 2565 ชิงชัยรวมทั้งสิ้น 19 ชนิดกีฬา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *