เวียดนาม ยันซีเกมส์ชิง 40 กีฬา 520 ทอง ตามเดิม – คนพิการ เซ็งไม่จัดพาราเกมส์

หลังจากที่คณะกรรมการโอลิมปิกเวียดนาม ประกาศเลื่อนการเป็นเจ้าภาพกีฬา ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ซึ่งตามเดิมจะมีขึ้นระหว่าง 21 พ.ย. – 2 ธ.ค. 2021 ออกไปตามมติของที่ประชุมมนตรีซีเกมส์ เพราะกังวลกับปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ล่าสุด นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ รองประธานสหพันธ์มนตรีซีเกมส์ และซีโอโอสหพันธ์ซีเกมส์ เปิดเผยว่า จากการประชุมเมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมาทางเจ้าภาพเวียดนามยังมีการยืนยันจากรัฐบาลว่าจะจัดการแข่งขันในปีหน้าช่วงกลางเดือนพ.ค. โดยทางชาติสมาชิกอาเซียนต่างเห็นพ้องให้เวียดนามส่งคำยืนยันด้วยหนังสือมาต่อทางสหพันธ์ซีเกมส์ก่อนวันที่ 31 ต.ค.นี้ โดยตอนนี้ทางเวียดนามได้ส่งหนังสือยืนยันการจัดกีฬาซีเกมส์แน่นอนแล้วเมื่อวันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมาซึ่งได้ระบุถึงการจัดอีเวนต์แข่งขันตามเดิม 40 ชนิดกีฬาชิงชัย 520 เหรียญทอง เพราะเจ้าภาพเวียดนามได้ดำเนินการเก็บตัวนักกีฬาของตัวเองทั้งหมดแล้ว ใช้งบประมาณเป็นจำนวนมากจึงไม่อยากตัดอีเวนต์แข่งขันออก และได้กำหนดแข่งขันทุกอย่างตามเดิมเป็นระยะเวลา 10 วัน

นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ กล่าวต่อว่า ตอนนี้ได้ทำการแจ้งให้กับ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท.ได้รับทราบถึงการเป็นเจ้าภาพของเวียดนามได้กำหนดจัดซีเกมส์อย่างแน่นอนในเดือนพฤษภาคมปีหน้า และแจ้งให้ทางพลเรือเอก สุรวุฒิ มหารมณ์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการเตรียมนักกีฬารับทราบเพื่อจะได้จัดการเตรียมทีมนักกีฬาของแต่ละสมาคมต่อไปโดยจะเน้นในการส่งกีฬาที่เป็นสากล ส่วนกีฬาพื้นบ้านไม่น่าจะส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันเพราะเมื่อจบกีฬาซีเกมส์ ก็จะเหลือเวลาอีกแค่ 3 เดือนเราต้องส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์เกมส์ที่ประเทศจีนต่อทันที

“บิ๊กแนต” ชัยภักดิ์ กล่าวต่อว่า ภายหลังเวียดนามได้มีการหารือกันเป็นการภายใน ก่อนที่เวียดนามจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ในเดือน พฤษภาคม 2022 อย่างแน่นอน แต่จะไม่จัดการแข่งขันกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 11 โดยเชื่อว่าเป็นเรื่องเหตุผลการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ส่งผลกระทบกับงบประมาณที่จะนำมาใช้ในการจัดการแข่งขันมีไม่เพียงพอ และจะเป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกัน ที่จะไม่มีการแข่งขันกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ หลังจากเมื่อหนก่อน ฟิลิปปินส์ ไม่จัดการแข่งขัน อาเซียนพาราเกมส์ เนื่องจากเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งเรื่องนี้ทางคณะกรรมการสหพันธ์ซีเกมส์จะเร่งทำเอกสาร แจ้งไปยังคณะกรรมการโอลิมปิกของประเทศต่างๆให้ได้รับทราบต่อไป

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8100 มือถือ 09-9394-4795

ขอขอบคุณข่าวสารจาก https://www.khaosod.co.th/sports/news_6703418

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *