ไบเดนผลักดันช่วยเหลือผู้ป่วย ‘Long COVID’ ให้ได้รับสิทธิตามกฎหมายแบบเดียวกับผู้พิการ

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ประกาศว่า ผู้ป่วยโควิดกลุ่ม Long COVID ซึ่งตรวจไม่พบเชื้อแล้ว แต่ยังคงมีอาการป่วยเรื้อรัง อาจเข้าข่ายความพิการ ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยกลุ่มนี้สามารถเข้าถึงสิทธิและสวัสดิการตามกฎหมายสำหรับผู้พิการได้

ไบเดนกล่าวที่งานอีเวนต์แห่งหนึ่งซึ่งจัดขึ้นที่ทำเนียบขาวในโอกาสครบรอบ 31 ปีของรัฐบัญญัติคนพิการ หรือ Americans with Disabilities Act ว่า อาการโควิดเรื้อรัง เช่น ความเหนื่อยล้า หรือภาวะสมองล้า (Brain Fog) บางครั้งอาจเพิ่มระดับความรุนแรงจนเข้าข่ายความพิการ

“เรากำลังประสานหน่วยงานต่างๆ เพื่อช่วยให้ชาวอเมริกันที่มีอาการ Long COVID ที่เข้าข่ายความพิการ สามารถเข้าถึงสิทธิและทรัพยากรที่กำหนดไว้ภายใต้กฎหมายคนพิการ ซึ่งรวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการในสถานที่ทำงานและโรงเรียน ตลอดจนระบบบริการสุขภาพ เพื่อให้พวกเขาสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีศักดิ์ศรี” ไบเดนกล่าว

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์ กระทรวงยุติธรรม กระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงแรงงาน ได้ออกแนวทางปฏิบัติเพื่อช่วยผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิดในระยะยาวให้เข้าถึงสวัสดิการของรัฐบาลกลาง

อย่างไรก็ตาม แนวทางปฏิบัติดังกล่าวระบุชัดเจนว่า ภาวะที่เรียกว่า Long COVID นั้นไม่ถือเป็นความพิการโดยอัตโนมัติ โดยแนวทางของกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า “จะต้องประเมินเป็นรายบุคคลเพื่อตัดสินว่าอาการ Long COVID ของบุคคลหนึ่ง หรืออาการใดๆ ที่เกิดขึ้นนั้นส่งผลกระทบต่อการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันอย่างมีนัยสำคัญหรือไม่”

แนวทางปฏิบัติยังระบุไว้ด้วยว่า ผู้ป่วย Long COVID อาจมีสิทธิได้รับการปรับสภาพแวดล้อมเพิ่มเติมตามสมควรในที่ทำงานหรือที่โรงเรียน ตลอดจนได้รับสิทธิเข้าถึงทรัพยากรในชุมชนที่ช่วยในเรื่องการรักษาพยาบาลและที่อยู่อาศัย

ในขณะที่ผู้ติดเชื้อโควิดส่วนใหญ่จะหายป่วยภายในไม่กี่สัปดาห์ แต่ผู้ป่วยบางคนอาจมีอาการเรื้อรังในระยะยาว ซึ่งอาการเหล่านั้นกว้างมาก ตั้งแต่ปวดข้อ เป็นไข้ เหนื่อยล้า มองเห็นภาพซ้อน ไปจนกระทั่งผมร่วง

ปัจจุบันการรักษาพยาบาลผู้ป่วยโควิดเรื้อรังในระยะยาวยังเป็นไปอย่างจำกัด โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (CDC) กล่าวว่า ทางหน่วยงานกำลังทำความเข้าใจระยะการฟื้นตัวของโรคให้ดีขึ้น

ขอขอบคุณ: THE STANDARD https://thestandard.co/biden-says-long-covid-could-qualify-disability-under-federal-law/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *