จุติ ‘ลุยพิษณุโลก ช่วยครอบครัวกลุ่มเปราะบาง เหยื่อพายุฤดูร้อนกว่า 120 ครัวเรือน

รมว.จุติ ลุยพิษณุโลก ช่วยครอบครัวกลุ่มเปราะบาง ผู้สูงอายุ คนพิการ
ประสบภัยจากพายุฤดูร้อนกว่า 120 ครัวเรือน ดันเพิ่มจำนวนและอพม.ช่วยเข้าถึงสวัสดิการของรัฐง่าย รวดเร็ว

เมื่อวันที่8 เม.ย. ที่ผ่านมา นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พร้อมคณะ ลงพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ณ วัดบ้านหนองกะท้าว (วัดใหญ่) หมู่ 10 ตำบลหนองกะท้าว อำเภอนครไทย เพื่อช่วยเหลือครอบครัวกลุ่มเปราะบางที่ประสบปัญหาความเดือดร้อนจากเหตุภัยพิบัติพายุฤดูร้อน จำนวน 127 ครัวเรือน โดยมีนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ทีม One Home พม. จังหวัดพิษณุโลก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่บูรณาการความช่วยเหลือร่วมกัน

จากนั้นเดินทางไปลงพื้นที่เยี่ยมครอบครัวกลุ่มเปราะบางที่ประสบภัย จำนวน 2 ครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ คนพิการ ผู้ป่วยติดเตียง และเยาวชน ประกอบด้วย
1.ครอบครัวผู้สูงอายุ วัย 77 ปี พิการทางการเคลื่อนไหวและร่างกาย เป็นผู้ป่วยติดเตียง ได้รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและเบี้ยความพิการ อาศัยอยู่กับลูกชายและครอบครัว ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก เนื่องจากหลังคาบ้านพังเสียหายอย่างหนัก จนต้องนำผ้าใบมาคลุมแทนหลังคา และต้องพักอาศัยเพียงชั้นล่างของบ้าน
2.ครอบครัว พ่อ แม่ ลูก มีฐานะยากจน ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก เนื่องจากคานบ้านหัก และเสาบ้านเอียง อีกทั้งบ้านเรือนมีสภาพเก่าทรุดโทรม ต้องย้ายมาอยู่เพิงสักกะสีชั่วคราว

นายจุติ กล่าวว่า ตนเป็นตัวแทนของรัฐบาลมาลงพื้นที่ด้วยความตั้งใจที่จะมาพบกับพี่น้องประชาชนเพื่อแสดงให้เห็นว่าเราไม่ทิ้งกัน กระทรวง พม. จึงได้เดินทางมาลงพื้นที่ โดยจะดูแลคนทุกช่วงวัย ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ หรือคนพิการที่อยู่บ้านติดเตียง ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานท้องถิ่น โดยรัฐบาลได้เปลี่ยนรูปแบบการทำงานใหม่ โดยบูรณาการทั้ง 12 กระทรวง 1 หน่วยงาน เข้ามาช่วยกัน และพยายามที่จะให้มีอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) เพิ่มขึ้น เพื่อให้ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ เข้าถึงสวัสดิการของรัฐง่ายขึ้น เร็วขึ้น

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://mgronline.com/tags/%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *