ช่วยผู้พิการ-ผู้สูงอายุ ให้ใช้รถไฟฟ้าได้สะดวก

วันก่อนใช้บริการโดยสารรถไฟทั้งลอยฟ้าและใต้ดิน เมื่อขึ้นรถไฟลอยฟ้าก็เห็นผู้พิการทางสายตาขึ้นมาโดยสารรถขบวนเดียวกัน แต่แปลกมากที่พอคนตาบอดขึ้นมาบนรถ ปรากฏว่า ไม่มีใครยอมลุกจากที่นั่งให้เขานั่งเลย (หรืออาจไม่รู้ว่าเขาเป็นคนตาบอดก็ได้…ไม่รู้สินะ) ทั้งๆที่ควรมีความเอื้อเฟื้ออารีให้แก่เด็ก, สตรี, คนพิการ และคนชรามิใช่หรือ?

จนในที่สุดเขาไปยืนพิงบริเวณด้านในของรถด้วยความเจียมเนื้อเจียมตัว พอรถวิ่งไปได้สัก 2 สถานี มีคนที่ได้นั่งลงจากรถ จึงมีคนช่วยจูงให้คนตาบอดรายนั้นได้เข้าไปนั่งแทน นี่เป็นกรณีหนึ่งที่เคยเห็น

มาถึงคนตาบอดคนที่ 2 ที่พบในเวลาไล่เลี่ยกัน พอขึ้นรถไฟใต้ดินก็ยังดีหน่อยได้รับบริการจาก รปภ.ของสถานีพามาส่งขึ้นรถ แต่แหม…แทนที่จะพาเขาไปยังที่นั่งอีกนิดนึงก็ไม่ได้ ปล่อยให้เขาเดินขึ้นรถแล้วหาที่จับเอาเอง คนตาบอดรายนี้ก็ทำเหมือนเขาไม่อยากให้คนตาดีเดือดร้อนที่ต้องมาลุกให้เขานั่ง เขาจึงยืนพิงอยู่ใกล้บริเวณทางเข้า-ออกนั่นแหละ ซึ่งผู้เขียนก็ต้องยืนนะฮ้า ไม่ได้นั่งเช่นกัน ถ้าได้นั่งก็จะลุกให้คนพิการเหล่านี้นั่งแทน

เขียนถึงคนพิการที่ต้องโดยสารรถไฟฟ้าทั้งบนดินและใต้ดิน เพราะอยากให้ท่านผู้บริหารรถไฟฟ้าโดยสารสาธารณะทั้งบนดินและใต้ดิน ช่วยคิดที่จะให้บริการแก่ผู้พิการด้วยนั่นเอง อย่าคิดแต่ว่า มีแค่คนธรรมดาทั่วไปเท่านั้นที่อาศัยเดินทางด้วยรถไฟฟ้า

ขณะเดียวกันได้ยินข่าวว่า ทางกรุงเทพมหานคร หรือ กทม.มีโครงการก่อสร้างลิฟต์สำหรับผู้สูงอายุและคนพิการของระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานครเพิ่มเติมใน 16 สถานี มีจำนวนลิฟต์ 19 ตัว โดยโครงการดังกล่าวเป็นการก่อสร้างลิฟต์จากชั้นพื้นดินถึงชั้นจำหน่ายตั๋ว และจากชั้นจำหน่ายตั๋วถึงชั้นชานชาลา ซึ่งตรงนี้ยังเป็นเพียงแนวความคิด โดยกำหนดระยะเวลาการศึกษา 90 วัน เพื่อศึกษารายละเอียดดังกล่าวอย่างรอบคอบ ก่อนนำเข้าที่ประชุมสภาอีกครั้ง เพื่อขอความเห็นชอบด้านงบประมาณ ก็ถือว่าเดินมาถูกทางแล้ว

เนื่องจากผู้สูงอายุก็หันมาใช้บริการรถไฟฟ้าเช่นกัน การคิดเผื่อไว้ให้ทั้งผู้สูงอายุและคนพิการจึงเป็นสิ่งที่ดี กระนั้นอยากเพิ่มเติมอีกนิดว่า

1.จะสามารถช่วยเหลือด้านบริการแก่ผู้สูงอายุและคนพิการได้ขนาดไหน? เช่น ให้มี รปภ.ช่วยส่งผู้สูงอายุและคนพิการไปให้ถึงทางเข้ารถไฟฟ้าและจัดหาที่นั่งให้ได้เลยไหม? เพราะคนทั่วไปส่วนใหญ่ยินดีที่จะเสียสละที่นั่งให้อยู่แล้ว

2.ออกบัตรโดยสารชนิดพิเศษให้กับผู้พิการและผู้สูงอายุได้หรือไม่? เพื่อส่งเสริมให้มาใช้บริการขนส่งมวลชนแบบนี้มากขึ้น (ตรงนี้ไม่แน่ใจว่ามีทำให้หรือยัง?)

3.ในขบวนรถจัดที่ทางให้ผู้สูงอายุและผู้พิการได้นั่งในมุมพิเศษได้ไหม? ถ้าสามารถช่วยเพื่อนมนุษย์ด้วยกันก็ดีน่ะซี.

 

ขอบคุณ… https://www.thairath.co.th/content/1261202

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *