“จุตินันท์” พร้อมดัน “วีลแชร์ยัดห่วง” สู่ “กีฬาอาชีพ”

“จุตินันท์” พร้อมดัน “วีลแชร์ยัดห่วง” สู่ “กีฬาอาชีพ”

 

เมื่อวันที่ (27 ก.พ.2564) นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาวีลแชร์บาสเกตบอลชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2564 พร้อมด้วย นายชูเกียรติ สิงห์สูง นายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย และ นายภัทรพันธุ์ กฤษณา นายกสมาคมวีลแชร์บาสเกตบอลไทย โดยมีเหล่านักกีฬาวีลแชร์บาสเกตบอลจากทั่วประเทศกว่า 100 คน ร่วมเป็นเกียรติในพิธี ที่ สนามบาสเกตบอล ศูนย์กีฬาในร่มการกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก กรุงเทพฯ

 

การแข่งขันในปีนี้เป็นการแข่งขันในรูปแบบลีก เป็นครั้งแรก โดยจะมีการชิงชัยทั้งสิน 4 สนาม ประกอบด้วย สนามที่ 1 ที่สนามบาสเกตบอล ศูนย์กีฬาในร่มการกีฬาแห่งประเทศไทย ระหว่างวันที่ 26-28 ก.พ.2564,

 

สนามที่ 2 สนามกีฬา อบจ.เพชรบูรณ์ ระหว่างวันที่ 18-21 เม.ย.2564,

 

สนามที่ 3 สนามกีฬาจังหวัดตาก ระหว่างวันที่ 22-25 เม.ย.2564

 

และสนามสุดท้าย (รอบเพลย์ออฟ) โรงพลศึกษา 4,000 ที่นั่ง จ.สุพรรณบุรี ระหว่างวันที่ 10-13 พ.ค.2564

 

 

ทั้งนี้มีทีมวีลแชร์บาสเกตบอลชั้นนำของไทย ส่งทีมเข้าร่วมชิงชัยทั้งสิ้น 8 ทีม ประกอบด้วย “แชมป์เก่า” ทีมสิงห์ นนทบุรี, ตาก วอร์ริเออร์, เชียงใหม่ แพนด้า, อยุธยา, สงขลา, สุพรรณบุรี, สระบุรี และ เพชรบูรณ์

 

นายจุตินันท์กล่าวว่า การแข่งขันรายการนี้ถือเป็นต้นแบบของวีลแชร์บาสเกตบอลลีก ที่มีความพยายามผลักดันร่วมกันมากับ สมาคมวีลแชร์บาสฯ และ สมาคมกีฬาคนพิการฯ อย่างต่อเนื่อง เพราะกีฬาชนิดนี้ถือเป็นกีฬาที่มีความสนุกเร้าใจ ไม่แพ้กีฬาบาสเกตบอลคนปกติ และน่าจะสามารถพัฒนาต่อยอดไปสู่การเป็นกีฬาอาชีพได้ในอนาคต

 

มาถึงวันนี้ต้องบอกว่า เป็นความพยายามที่มากกว่าความใฝ่ฝัน เพราะมองกันไปไกลในหลายมิติ เพราะการพัฒนากีฬาชนิดนี้ให้เป็นกีฬาอาชีพ นอกจากเรื่องรายได้ที่ยั่งยืนของนักกีฬาแล้ว ก็มีอีกมิติหนึ่งคือเรื่องของความเท่าเทียม เพราะมันเป็นอีกกีฬาหนึ่งซึ่งเปิดให้คนปกติ สามารถเข้าแข่งขันร่วมกับคนพิการได้ และในต่างประเทศ โดยเพราะในสหรัฐอเมริกา ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ทำให้มีแผนที่จะสนับสนุนอย่างเต็มที่

 

 

ประธานพาราลิมปิกไทย กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาเคยดึงนักแสดง นักกีฬาเยาวชนทีมชาติไทย และอดีตนักกีฬาที่เคยเล่นในเอ็นบีเอ มาร่วมแข่งขัน ซึ่งกีฬานี้ถือเป็นกีฬาที่ทุกคนสามารถเล่นได้ แต่ยากกว่าบาสเกตบอลคนปกติ เพราะต้องมีความสามารถในการคอนโทรลรถวีลแชร์ แต่รับประกันความสนุกไม่แพ้กันเลย

 

ขณะที่ นายชูเกียรติ สิงห์สูง นายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย กล่าวว่า วีลแชร์บาสฯ ลีกนี้ ถือเป็นกีฬาที่จะสร้างอาชีพและรายได้ให้กับนักกีฬา และครอบครัว และในรายการนี้ก็เป็นการเริ่มต้น และได้รับการสนับสนุนจากประธานพาราลิมปิกไทยอย่างเต็มที่ เชื่อว่าได้เห็นลีกอาชีพแบบเต็มตัว ส่วนเรื่องระยะเวลาในการตั้งลีกอาชีพให้ ก็ต้องบอกว่า ยากที่จะคาดเดาเรื่องระยะเวลา แต่มีเป้าหมายว่าจะต้องใช้เวลาอยู่ประมาณ 2 ปี

 

ขณะที่การชิงชัยไฮไลต์อยู่ที่คู่ระหว่าง “แชมป์เก่า” สิงห์ นนทบุรี ที่คว้าชัยมา 2 นัดรวด ลงสนามดวลกับ “รองแชม์เก่า” สระบุรี ที่คว้าชัยมาในเกมแรกเช่นกัน โดยเกมคู่นี้ผลปรากฎว่า เป็นทีมยัดห่วง สิงห์ นนทบุรี ที่อุดมไปด้วยผู้เล่นดีกรีทีมชาติ อย่าง นพดล วรรณบวร และ ขวัญชัย พิมกรณ์ อาศัยความเก๋าและการชู๊ตที่แม่นยำกว่าเฉือนเอาชนะ สระบุรี ไปได้แบบสนุก 78-54 คะแนน ส่วนผลคู่อื่นมีดังนี้ เพชรบูรณ์ ชนะ อยุธยา 34-28 คะแนน

 

 

ขอขอบคุณ  https://news.thaipbs.or.th/content/301928

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *