“คนพิการ” แห่สมัครประชันฝีมือเวทีพิสูจน์ทักษะและอุตสาหะ

 

ก.แรงงาน ปลื้มใจ! คนพิการแห่สมัครแข่งขันฝีมือแรงงาน ครั้งที่ 10 ประชันทักษะและอุตสาหะ สร้างแรงบันดาลใจต่อสู้ชีวิต

 

นายธวัช เบญจาทิกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ได้รับมอบหมายจากรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และศาสตราจารย์ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ดำเนินการจัดการแข่งขันฝีมือแรงงานคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 10 นั้น ทางกพร. ได้เปิดโอกาสให้คนพิการทั่วประเทศที่มีทักษะฝีมือเข้าร่วมแข่งขัน โดยเปิดรับสมัครในช่วงระหว่างวันที่ 4 มกราคม 2564-12 กุมภาพันธ์ 2564 ที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร.) และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน (สนพ.) ซึ่งมีคนพิการให้ความสนใจสมัครเข้ามาเป็นจำนวนมาก จึงต้องมีการคัดเลือกในระดับภาคเพื่อเป็นตัวแทนสพร. เข้าร่วมแข่งขัน

 

นายธวัช กล่าวต่อไปว่า การแข่งขันฝีมือแรงงานคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 10 หรือ Abilympics Thailand 2021 จัดขึ้นช่วงวันที่ 7 และ 8 พฤษภาคม 2564 ที่อาคาร 6 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี มีสาขาที่จัดการแข่งขันแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มสาขาอาชีพ 15 สาขาประกอบด้วย 1. กลุ่มสาขาอาชีพหัตถกรรม ได้แก่ (1) สาขาสานตะกร้า (2) ถักโครเชต์ (3) เย็บปักถักร้อย (4) ถักนิตติ้ง (5) วาดภาพระบายสี 2. กลุ่มสาขาอาชีพเทคโนโลยีการสื่อสาร ได้แก่ (6) สาขาออกแบบคาแรกเตอร์ (7) ออกแบบเว็บเพจ (8) ออกแบบสิ่งพิมพ์ (9) ถ่ายภาพในสตูดิโอ (10) ออกแบบโปสเตอร์ (11) พิมพ์เอกสารด้วยโปรแกรมไมโครซอฟท์เวิร์ด 3. กลุ่มสาขาอาชีพอุตสาหกรรม ได้แก่ (12) สาขาออกแบบสถาปัตยกรรมการก่อสร้างด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (13) ออกแบบเพื่องานอุตสาหกรรมด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ 4. กลุ่มสาขาอาชีพบริการ ได้แก่ (14) สาขาตัดเย็บเสื้อผ้าสตรี ระดับพื้นฐาน และ (15) ตัดเย็บเสื้อผ้าบุรุษ ซึ่งผู้ที่ชนะการข่งขันจะได้รับรางวัล ดังนี้ เหรียญทองรางวัลละ 30,000 บาท เหรียญเงิน 15,000 บาท เหรียญทองแดง 9,000 บาท และรางวัลชมเชย 3,000 บาท

 

“อีกหนึ่งเวทีการแข่งขันที่จะสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของคนพิการที่เป็นกำลังแรงงานฝีมือ ที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาประเทศให้มีความเจริญก้าวหน้าทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม โดยบรรยากาศการแข่งขันที่ผ่านมานอกจากจะเห็นถึงทักษะฝีมือแล้ว ยังเห็นถึงความวิริยะอุตสาหะที่กลายเป็นแรงบันดาลใจในการต่อสู้ชีวิตแก่ผู้ชมการแข่งขัน จึงขอเชิญชวนชมและเชียร์ให้กำลังผู้เข้าแข่งขันในช่วงวันเวลาดังกล่าว ซึ่งสามารถติดข่าวสารได้ที่ www.dsd.go.th และ www.facebook.com/dsdgothai” อธิบดี กพร. กล่าว

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.ryt9.com/s/prg/3202547

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *