เทคโนโลยีจดจำใบหน้าพาหญิง ‘หูหนวก-เป็นใบ้’ คืนสู่ครอบครัวที่พลัดกันนาน 16 ปี

ตลอด 8 ปีที่ผ่านมา สถานีจัดการเหตุฉุกเฉินหางโจวยังคงตามหาญาติพี่น้องของเธออย่างไม่ลดละ จนกระทั่งในเดือนธันวาคมปี 2020 ด้วยการใช้ระบบประมวลผลด้านการจดจำใบหน้าของแผนกสอบสวนคดีอาญาของสำนักงานความมั่นคงสาธารณะหางโจว ในที่สุดเจ้าหน้าที่ก็สามารถระบุชื่อจริงของหญิงผู้นี้ได้ โดยเธอมีชื่อว่า “หูหมิงเซียน

 

หางโจว, 10 ก.พ. (ซินหัว) — เมื่อ 8 ปีก่อน (วันที่ 5 มี.ค. 2012) สถานีจัดการเหตุฉุกเฉินหางโจวได้รับตัวหญิงวัยกลางคนที่หูหนวกและเป็นใบ้ โดยหญิงคนดังกล่าวไม่สามารถพูดคุย เขียนตัวหนังสือ หรือสื่อสารใด ๆ ได้เลย เจ้าหน้าที่จึงไม่มีเบาะแสใด ๆ ที่จะใช้หาข้อมูลของเธอได้

 

ตลอด 8 ปีที่ผ่านมา สถานีจัดการเหตุฉุกเฉินหางโจวยังคงตามหาญาติพี่น้องของเธออย่างไม่ลดละ จนกระทั่งในเดือนธันวาคมปี 2020 ด้วยการใช้ระบบประมวลผลด้านการจดจำใบหน้าของแผนกสอบสวนคดีอาญาของสำนักงานความมั่นคงสาธารณะหางโจว ในที่สุดเจ้าหน้าที่ก็สามารถระบุชื่อจริงของหญิงผู้นี้ได้ โดยเธอมีชื่อว่า “หูหมิงเซียน” มีพื้นเพมาจากเมืองเจียซิง มณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน

 

หูหมิงเซียนหายไปจากบ้านตั้งแต่ปี 2005 โดยสามีและลูกสาวสองคนของเธอออกตามหาเธอมานานถึง 16 ปี เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2021 ลูกสาวทั้งสองคนของเธอได้เดินทางมายังสถานีจัดการเหตุฉุกเฉิน เพื่อดำเนินการต่าง ๆ ในการรับตัวแม่ของเธอกลับมาฉลองตรุษจีนด้วยกันกับครอบครัว

 

“กว่าสิบปีที่แม่ของฉันหายไป ฉันมักจะฝันเห็นแม่ที่จู่ ๆ ก็กลับมาอย่างปลอดภัย แล้วเมื่อฉันก็ตื่นขึ้นมาพบว่ามันไม่ใช่ความจริง ฉันก็ร้องไห้และนอนไม่หลับตลอดทั้งคืนนั้น” สื่ออวี้เสีย ผู้เป็นลูกสาวกล่าว “แต่ในวันนี้ ฝันนั้นเป็นจริงแล้ว”

 

นับตั้งแต่สถานีจัดการเหตุฉุกเฉินหางโจวได้ลงนามในข้อตกลงการตามหาญาติของผู้สูญหายด้วยเทคโนโลยีกับแผนกสอบสวนคดีอาญาของสำนักงานรักษาความปลอดภัยสาธารณะหางโจวเมื่อปี 2018 ทางสถานีฯ ได้ช่วยเหลือยืนยันตัวตนคนที่พลัดหลงกับญาติพี่น้องที่อยู่ในหางโจว กลับมาพบกับครอบครัวได้อีกครั้งจำนวน 71 คนแล้ว

 

ตลอด 8 ปีที่ผ่านมา สถานีจัดการเหตุฉุกเฉินหางโจวยังคงตามหาญาติพี่น้องของเธออย่างไม่ลดละ จนกระทั่งในเดือนธันวาคมปี 2020 ด้วยการใช้ระบบประมวลผลด้านการจดจำใบหน้าของแผนกสอบสวนคดีอาญาของสำนักงานความมั่นคงสาธารณะหางโจว ในที่สุดเจ้าหน้าที่ก็สามารถระบุชื่อจริงของหญิงผู้นี้ได้ โดยเธอมีชื่อว่า “หูหมิงเซียน”

 

 

ขอขอบคุณ  https://mgronline.com/china/detail/9640000013824

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *