5 เรื่องรู้จัก “แทมมี่ ดักเวิร์ธ” ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน รองประธานบริหารพรรคเดโมแครต

5 เรื่องรู้จัก "แทมมี่ ดักเวิร์ธ" ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน รองประธานบริหารพรรคเดโมแครต

 

เป็นผู้หญิงที่หัวใจแกร่งและเก่งมากสำหรับ ลัดดา-แทมมี่ ดัคเวิร์ธ ที่ล่าสุด “โจ ไบเดน” ได้ประกาศแต่งตั้ง “แทมมี่ ดัคเวิร์ธ” ให้ดำรงตำแหน่งรองประธานคณะกรรมการบริหารพรรคเดโมแครตแล้ว

 

ลัดดา แทมมี่ ดัคเวิร์ธ

 

“แทมมี่ ดักเวิร์ธ” เป็นใคร ทำไมทั่วโลกถึงให้ความสนใจ มาทำความรู้จักเธอกัน

 

  1. “แทมมี่ ดัคเวิร์ธ” เกิดที่กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 2511 เป็นบุตรีของแฟรงก์ แอล. ดักเวิร์ธ กับละไม ดักเวิร์ธ มีน้องชายหนึ่งคน ครอบครัวต้องย้ายไปในหลายประเทศตามหน้าที่ของพ่อซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่องค์การสหประชาชาติ และเป็นทหารผ่านศึกชาวอเมริกัน

 

ลัดดา แทมมี่ ดัคเวิร์ธ

 

2. “แทมมี่” เดินตามรอยพ่อ และได้เข้าร่วมกองทัพสหรัฐฯ ในปี 2535 ในตำแหน่งนักบินเฮลิคอปเตอร์ ระหว่างที่เธอได้เข้าร่วมรบในสงครามอิรัก เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2547 เฮลิคอปเตอร์ที่เธอได้ทำหน้าที่เป็นนักบินผู้ช่วย ก็ได้มีระเบิดลูกหนึ่งถูกยิงเข้ามาในเครื่อง และเกิดระเบิดในบริเวณที่เธอนั่ง ทำให้เธอสูญเสียขาทั้งสองข้างทันที ทำให้ต้องนั่งรถเข็น และใช้ขาเทียมไปตลอดชีวิต จากเหตุการณ์นั้น เธอถูกปลดจากตำแหน่งนักบิน แต่ยังคงรับราชการถึงปัจจุบันเป็นนายทหารในสังกัดกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิแห่งรัฐอิลลินอยส์

 

3. หลังจากเกิดเหตุการณ์ที่ต้องสูญเสียขาทั้งสองข้างไป เธอก็ยังสู้ต่อไปอย่างไม่เคยท้อ ผันตัวสู่เส้นทางการเมือง ด้วยการลงสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรัฐอิลลินอยส์ เป็นครั้งแรกในปี 2549 จากนั้นในปี 2552 ได้รับตำแหน่งเป็นหัวหน้าฝ่ายกิจการทหารผ่านศึกประจำรัฐ และเป็นผู้ช่วยเลขาด้านงานทหารผ่านศึก

 

4. ด้านครอบครัวได้สมรสกับ พ.ต.ไบรอัน ดับเบิลยู. โบล์สบีย์ เจ้าหน้าที่กองพลสื่อสาร และสหายผ่านศึกในสงครามอิรัก ปัจจุบันเธอมีลูกสาว 2 คน

 

5. ปัจจุบันประธานาธิบดี “โจ ไบเดน” ได้ประกาศแต่งตั้ง “แทมมี่ ดัคเวิร์ธ” วุฒิสมาชิกเชื้อสายไทยจากรัฐอิลลินอยส์ ให้ดำรงตำแหน่งรองประธานคณะกรรมการบริหารพรรคเดโมแครต โดยจะอยู่ในตำแหน่งรองประธานกรรมการบริหารพรรคเดโมแครต 4 ปี คือระหว่างปี 2021-2025

 

ลัดดา แทมมี่ ดัคเวิร์ธ

 

ลัดดา แทมมี่ ดัคเวิร์ธ

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.sanook.com/women/171325/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *