พมจ.เชียงรายรุดช่วยเหลือ ‘ยายฟอง อินต๊ะปัญญา’ หลังถูกเรียกคืนเบี้ยยังชีพ

 

พมจ.เชียงรายรุดให้กำลังใจ ‘ยายฟอง อินต๊ะปัญญา’ หลังถูกเรียกคืนเบี้ยยังชีพ เตรียมช่วยเงินสงเคราะห์ผู้ประสบปัญหาทางสังคม พร้อมแนะทำเรื่องขอรับเบี้ยคนพิการแทน

 

นางอรนุช ชัยชาญ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงราย พร้อมเจ้าหน้าที่ พมจ. เชียงราย เดินทางมายัง บ้านเลขที่ 57 หมู่ที่ 11 ตำบลสันทราย อำเภอเมืองจังหวัดเชียงราย เพื่อมาเยี่ยม คุณยายฟอง อินต๊ะปัญญา อายุ 89 ปี พร้อมนำเครื่องอุปโภคบริโภค มอบให้คุณยายฟองเพื่อให้กำลังใจ สอบถามข้อมูลจากคุณยายฟอง และคนในครอบครัว

 

นางอรนุช กล่าวว่า หลังจากมีข่าวเรื่องการเรียกคืนเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุคืนจากนางฟอง จนเป็นข่าวมาก่อนหน้านี้ ในส่วนของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) มีการเข้ามาพิทักษ์คุ้มครองสิทธิ์ของคุณยายฟอง โดยมาดูข้อเท็จจริงว่าคุณยายฟอง มีความเดือดร้อนเรื่องอะไรบ้าง พบว่าคุณยายฟองได้รับเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุตั้งแต่ปี 2536 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการจ่ายเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ โดยคุณยายฟอง ยังได้รับเงินบำนาญจากลูกชายที่เสียชีวิตตั้งแต่ปี 2516 เดือนละ 156 บาท จากการตรวจสอบพบว่าคุณยายฟองรับเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ด้วยความสุจริต และไม่เคยรู้ว่ามีระเบียบออกมาใหม่ในปี 2552 และเงินที่ได้รับมาตลอด 10 กว่าปีก็ใช้หมดแล้ว เพราะสถานะทางครอบครัวยากจน อีกทั้งปัจจุบันคุณยายฟอง ยังเป็นโรคประจำตัวจำนวนหลายโรค เช่นโรคไต โรคความดัน โรคหัวใจโต ขณะที่ลูกชายคนโต ซึ่งประกอบอาชีพขับรถสามล้อรับจ้าง ก็ไม่สามารถออกไปขับรถได้ เพราะปัญหาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ไม่มีรายได้เข้ามาจุนเจือครอบครัว

 

สำหรับเงินบำนาญที่ได้รับ ตั้งแต่ปี 2516 ได้รับเงินจำนวน 156 บาทต่อเดือน และเพิ่มขึ้นเป็น 10,000 บาทต่อเดือนเมื่อต้นปี 2563 ซึ่งภายหลังจากได้รับหนังสือจากทางเทศบาลตำบลสันทราย ขอทวงคืนเงินเบี้ยผู้สูงอายุ ทำให้คุณยายฟองมีสุขภาพที่แย่ลง มีอาการเครียดจนคิดอยากฆ่าตัวตาย จนคนในครอบครัวและชาวบ้านต้องแวะเวียนมาพูดคุยตลอดทั้งวัน พม. เป็นห่วงในเรื่องคุณภาพชีวิตของคุณยายฟอง และห่วงสุขภาพจิตของคุณยายฟองเป็นอย่างมาก โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่มาพูดคุยให้กำลังใจคุณยายแล้ว ขณะนี้ได้เร่งดูเรื่องข้อกฎหมายต่าง ๆ ในเรื่องของเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ตั้งแต่ระเบียบปี พ.ศ. 2548 จนถึงระเบียบปี พ.ศ. 2552 ซึ่ง พม.ยืนยันว่าจะเข้ามาช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โดยหลังจากการเข้ามาพูดคุยในครั้งนี้คุณยายฟองก็รู้สึกสบายใจขึ้น

 

สำหรับแนวทางการช่วยเหลือพม.จะช่วยในเรื่องของเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้ประสบปัญหาทางสังคม ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้ให้ความช่วยเหลือเงินสงเคราะห์มาแล้วบางส่วน อีกประเด็นคือ การจดทะเบียนความพิการ ซึ่งก่อนหน้านี้ ผู้อำนวยศูนย์บริการคนพิการ จ.เชียงราย ได้เข้ามาตรวจสอบพบว่า คุณยายฟองมีอาการอ่อนแรง แต่ยังไม่ได้จดทะเบียนคนพิการ จึงได้แนะนำว่าครั้งต่อไปหากมีการไปฟอกไต ให้ขอเอกสารรับรองจากทางโรงพยาบาล มายื่นขอรับเบี้ยยังชีพคนพิการอีกทางหนึ่ง เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัวแบบยั่งยืนต่อไป

 

 

ขอขอบคุณ  https://mgronline.com/politics/detail/9640000009979

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *