Uniqlo ออกนโยบายใหม่ทั่วเอเชีย จ้างผู้พิการอย่างน้อย 1 คนต่อสาขา พร้อมออกแบบธุรกิจให้เป็นมิตร

Uniqlo

หน้าร้าน Uniqlo ในสหรัฐอเมริกา // ภาพจาก Flickr ของ GoToVan

 

Uniqlo ชูนโยบายจ้างคนพิการอย่างน้อยสาขาละ 1 คน

Yikihiro Nitta รองประธานอาวุโสของ Uniqlo แบรนด์แฟชั่นเจ้าดังสัญชาติญี่ปุ่น ประกาศว่า Uniqlo จะมีนโยบายใหม่ จ้างงานคนพิการอย่างน้อยสาขาละ 1 คน เพื่อสร้างโอกาสให้กับกลุ่มคนที่ถูกหลงลืม สนับสนุนให้เกิดสังคมที่ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง โดยเน้นไปที่สาขาในเอเชียเป็นหลัก

Nitta ให้สัมภาษณ์กับทาง Nikkei Asia ว่า “การมอบโอกาสให้กับกลุ่มคนที่หลากหลาย เป็นหัวใจของบริษัทข้ามชาติ ความพยายามในเรื่องดังกล่าวเป็นไปได้ด้วยการจ้างงาน”

Tadashi Yanai กรรมการบริหารของ Uniqlo ได้ร่วมลงนามใน The Valuable 500 ความริเริ่มในระดับโลกที่เกิดขึ้นในที่ประชุม World Economic Forum 2019  ซึ่งเรียกร้องให้ CEO จากบริษัทต่าง ๆ ในระดับโลกบรรจุเรื่องความเท่าเทียมของผู้พิการไว้ในวาระสำคัญของบริษัทและผลักดันออกมาเป็นนโยบายที่เป็นรูปธรรม มี CEO กว่า 400 คน จาก 35 ประเทศร่วมลงนามในความริเริ่มดังกล่าว

 

Uniqlo Shanghai, China Photo: Fast Retailing

Uniqlo ผลักดันในเอเชีย เพราะเศรษฐกิจไม่เป็นมิตรต่อคนพิการ

นโยบายการจ้างงานผู้พิการดังกล่าวจะนำไปปรับใช้กับสาขาต่าง ๆ ในเอเชียเป็นหลัก ซึ่งมีจำนวนทั้งหมด 1,277 สาขา จาก 1,439 สาขาทั่วโลก (ไม่รวมกว่า 800 สาขา ในญี่ปุ่น)

เพราะการจ้างงานผู้พิการในจีน อินเดีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยังไม่แพร่หลายเท่าญี่ปุ่นนัก

ส่วนประเทศต่าง ๆ ในยุโรป มีนโยบายการจ้างงานรวมถึงเศรษฐกิจโดยภาพรวมที่คำนึงถึงผู้พิการอยู่แล้ว และในสหรัฐฯ กระบวนการว่าจ้างคนพิการไม่ได้แตกต่างออกไปจากคนทั่วไป นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม Unqlo จึงมองว่าเอเชียเป็นภูมิภาคที่สามารถผลักดันและพัฒนาความริเริ่มในเรื่องนี้ได้อีกมาก

ไม่ใช่แค่จ้างงาน แต่ต้องเป็นมิตรกับคนพิการไปตลอดทาง

นอกจากเรื่องของการจ้างงานแล้ว Uniqlo ยังเล็งที่จะสร้างธุรกิจที่คำนึงถึงคนพิการที่ครอบคลุมไปกว่านั้น Nitta กล่าวว่าการคำนึงถึงคนพิการเป็นเรื่องตั้งแต่กระบวนการผลิตไปถึงการบริโภค เขาจะทำให้โมเดลธุรกิจของ Uniqlo เป็นมิตรกับผู้พิการไปตลอดเส้นทาง

โดยสิ่งที่ได้เริ่มทำไปแล้ว คือ

  • ปรับปรุงร้าน Flagship 3 สาขาในญี่ปุ่นให้มีห้องลองเสื้อใหญ่ขึ้น และมีรถเข็นไว้รองรับลูกค้าที่เป็นผู้พิการ
  • ทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์เริ่มหันมาออกแบบสินค้าที่รองรับความต้องการคนพิการมากขึ้น

 

 

ขอขอบคุณ  https://brandinside.asia/uniqlo-hire-disible-in-every-store/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *