หนังสือ 8 เล่มของบรรดา ‘ผู้หญิงเปลี่ยนโลก’

หนังสือ 8 เล่มของบรรดา ‘ผู้หญิงเปลี่ยนโลก’

 

หนังสือ 8 เล่ม ธีม “ผู้หญิงเปลี่ยนโลก” รับการเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งรองประธานาธิบดีหญิงผิวสีเชื้อสายเอเชียคนแรกของ “กมลา แฮร์ริส” ในยุคของประธานาธิบดี “โจ ไบเดน” นอกจากจะเป็นประวัติศาสตร์ใหม่หน้าหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ยังสร้างความสนใจในแง่บทบาทของผู้หญิงอีกด้วย

 

นี่คือยุคสมัยที่พร้อมยุติความเหลื่อมล้ำทางเพศและเชื้อชาติ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์การเมืองกว่า 200 ปีของสหรัฐอเมริกา เราจึงขอร่วมเป็นสักขีพยานในเหตุการณ์สำคัญนี้และขอแสดงความยินดียิ่ง กับ กมลา แฮร์ริส ผู้ชนะใจคนอเมริกันคว้าตำแหน่งรองประธานาธิบดีหญิงผิวสีเชื้อสายเอเชียคนแรกของประเทศ และเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งเคียงบ่าเคียงไหล่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน

ที่ผ่านมา “ผู้หญิง” มีบทบาทในโลกแห่งความเป็นจริงมากกว่าในหน้าประวัติศาสตร์หรือหนังสือพิมพ์เสมอ หนังสือเซ็ต “ผู้หญิงเปลี่ยนโลก” นี้ จะมาบอกเล่าเรื่องราวของพวกเธอและทำให้คุณตระหนักถึง “ความเท่าเทียม” และ “ความเหลื่อมล้ำ” ในสังคม พร้อมส่งต่อความปรารถนาที่อยากให้ทุกคนได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกันโดยไม่จำกัดถึงเพศ อายุ สีผิว ฯลฯ

 

คอลัมน์ Read&Life ขอแนะนำหนังสือในธีม “ผู้หญิงเปลี่ยนโลก” 8 เล่ม 8 สไตล์ จากสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ ที่จะสะท้อนสิทธิสตรีของบรรดา “ผู้หญิงเปลี่ยนโลก”

 

  • “ปลุกพลังหญิงให้ยิ่งใหญ่ : The Moment of Lift”

ผู้เขียน : Melinda Gates

 

ผลงานเขียนของ “เมลินดา เกตส์” ภรรยาคนเก่งของ “บิลล์ เกตส์” อภิมหาเศรษฐีผู้ทรงอิทธิพลคนหนึ่งของโลก ที่จะสะกิดให้เราทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของ “ความเท่าเทียม” และ “ความเหลื่อมล้ำ” ว่ามีผลต่อชีวิตและความเป็นอยู่ของผู้คนอย่างไร โดยเฉพาะ “ผู้หญิง” และ “เด็กหญิง” นี่คือหนังสือสำหรับทุกคน ทุกเพศ และทุกวัยที่ต้องการเห็นโลกใบนี้ดีขึ้นและน่าอยู่กว่าที่เป็น ณ ปัจจุบัน

 

  • “100 ข้อคิดจากอิฐ 1 ก้อน”

ผู้เขียน : กอบกาญจน์ สุริยสัตย์ วัฒนวรางกูร

 

เล่มนี้ เป็นการถอดบทเรียนชีวิต บันทึกข้อคิด คำคม แรงบันดาลใจ ตลอดจนปรัชญาในการดำเนินชีวิต จากประสบการณ์จริงของผู้หญิงสุดแกร่งและเก่ง “กอบกาญจน์ สุริยสัตย์ วัฒนวรางกูร” ประธานกรรมการบริหารบริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด ล่าสุดกับตำแหน่งประธานกรรมการธนาคารกสิกรไทย

 

ชีวิตของเธอที่แม้จะเจอปัญหาหรือวิกฤตในทุกครั้ง ก็สามารถพลิกให้กลายเป็นโอกาส เป็นบทเรียนต่อยอดชีวิต เป็นตัวอย่างและแรงบันดาลใจให้กับผู้คนจำนวนมาก รวมถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ ด้วยแนวคิดประจำใจและองค์กรที่ยึดถือมาตลอดว่า “นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต”

 

  • Dear World  โลกที่รัก”

ผู้เขียน : Bana Alabed

 

บานา อัลอาเบด วัย 7 ขวบใช้ทวิตเตอร์เพื่อบรรยายความน่ากลัวที่เธอกับครอบครัวต้องพบเจอ ในสงครามซีเรีย ข้อความสะเทือนอารมณ์ของเธอส่งถึงใจคนทั้งโลกและเป็นกระบอกเสียงให้เด็กไร้เดียงสา อีกหลายล้านคน

 

นี่ไม่ใช่แค่เรื่องเล่าน่าสนใจของครอบครัวหนึ่งที่เผชิญภัยสงคราม แต่ยังนำเสนอ มุมมองอันละเอียดอ่อนโดดเด่นผ่านสายตาเด็กที่มีต่อวิกฤตด้านมนุษยธรรมครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่ง ในประวัติศาสตร์

 

  • “เฉินซู่จวี๋ แม่ค้าผัก ผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่”

ผู้เขียน : เฉินซู่จวี๋ / เรียบเรียง : หลิวหย่งอี้

 

อัตชีวประวัติของแม่ค้าผักยอดนักสู้ชีวิต ผู้แบกรับภาระแทนอีก 7 ชีวิตในครอบครัว โดยเริ่มเป็นแม่ค้าตั้งแต่อายุ 13 ปี ทำงานหนักวันละ 19 ชั่วโมง จนลายนิ้วมือลบหายและเท้าบิดเบี้ยวทั้งสองข้าง เธอกินข้าววันละ 1 มื้อ (มังสวิรัติ) เธอขี้เหนียวสุด ๆ ใช้เงินวันละไม่ถึง 100 ดอลลาร์ไต้หวัน แต่กลับใจป้ำบริจาคเงินไปแล้วกว่า 10 ล้านเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น พบกับชีวิตสุดเข้มข้นของแม่ค้าผักตัวเล็ก ๆ ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น “ผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่”

 

  • Good Night Stories for Rebel Girls 100 เรื่องเล่าของผู้หญิงเปลี่ยนโลก 1-2”

ผู้เขียน :  Elena Favilli , Francesca Cavallo

 

นิทานก่อนนอนติดอันดับขายดีของ นิวยอร์ก ไทม์ ที่สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กหญิงทั้งหลาย จากวีรกรรมของหญิงสาวผู้กล้าหาญ จิตใจงดงาม และเข้มแข็ง ตั้งแต่ เนเฟอรตีติ จนกระทั่ง บียอนเซ่ พร้อมวาดภาพประกอบสวยงามโดยศิลปินหญิง 60 คนจากทั่วทุกมุมโลก เป็นการนำความแตกต่างอันน่าตื่นตาตื่นใจร้อยเรียงเข้าไว้ด้วยกันอย่างงดงาม จนทำให้รู้สึกว่าอะไรก็เป็นไปได้!

 

  • “บันทึกจากปลายเท้า” และ “คว้าฝันสุดปลายเท้า”

 

ว่ากันว่าคนพิการมักได้รับพรสวรรค์พิเศษเป็นการตอบแทน “เลนา มาเรีย” อาจนับเป็นหนึ่งในนั้น เธอคือนักกีฬาทีมชาติ จิตกรมืออาชีพ เป็นนักร้องเสียงพรสวรรค์ พร้อมพรั่งความสามารถอีกมากมาย แม้ไม่มีแขนทั้ง 2 ข้าง และมีขาซ้ายเพียงครึ่งหนึ่งของขาขวามาตั้งแต่เกิด พบกับเรื่องราวและประสบการณ์ในชีวิตของเลนา มาเรีย ที่คุณจะได้สัมผัสกับความเชื่อมั่น กำลังใจ และพลังอันยิ่งใหญ่ของการมีชีวิตอยู่ แม้จะมีไม่เท่าคนอื่นก็ตาม

 

ตอนเด็กเธอฝันเพียงอยากเป็นพนักงานรับโทรศัพท์หรือคนขับรถบรรทุกเท่านั้น แต่อาชีพนักร้องก็ทำให้เธอต้องคุยโทรศัพท์ติดต่องานตลอดเวลาและต้องขับรถไปพูดสร้างแรงบันดาลใจตามที่ต่าง ๆ เป็นประจำ  ดังนั้น อุปสรรคทางร่างกายไม่อาจหยุดยั้งความฝันของใคร รวมทั้งของเธอเอง  ติดตามอ่านเรื่องราวสุดเข้มข้นและเปี่ยมด้วยแรงบันดาลใจในหนังสือ “บันทึกจากปลายเท้า” และ “คว้าฝันสุดปลายเท้า”

 

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพลังอันยิ่งใหญ่ที่จะเปลี่ยนแปลงโลกให้น่าอยู่มากขึ้น มีความสุขมากขึ้น เท่าเทียมมากขึ้น กับหนังสือคุณภาพที่ทุกท่านไม่ควรพลาด!

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/918121

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *