ศิลปินชาวแคนาดาร่วมกับบ้านคามิลเลียนเพื่อเด็กพิการ จัดโครงการเพื่อสร้างงานให้ผู้มีรายได้น้อยในกรุงเทพฯ

ศิลปินชาวแคนาดาร่วมกับบ้านคามิลเลียนเพื่อเด็กพิการ  จัดโครงการเพื่อสร้างงานให้ผู้มีรายได้น้อยในกรุงเทพฯ

 

ไฟซาล มาลิก ศิลปินนักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ไม้ชาวแคนาดาที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ร่วมกับ บ้านคามิลเลียนเพื่อเด็กพิการ จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เพื่อสร้างทักษะฝีมือแก่พ่อแม่ของเด็ก ๆ ผู้มีความบกพร่องทางร่างกาย ทั้งยังเป็นโอกาสในการสร้างรายได้ให้แก่พวกเขาอีกด้วย

 

ไฟซาล มาลิก เป็นศิลปินสัญชาติแคนาดาผู้สร้างสรรค์เฟอร์นิเจอร์ ซึ่งปัจจุบันอาศัยอยู่ที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย เขาเห็นว่าประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมไทยกำลังสูญหาย ทั้งบ้านเก่า วัด และสะพานกำลังถูกทำลายและเหลือไว้เพียงในความทรงจำที่นับวันจะถูกลืม ผลงานของเขาเป็นการต่อยอดไม้ไทยโบราณที่มีประวัติที่น่าสนใจเหมือนเป็นการทำให้ไม้ดังกล่าวกลับมามีชีวิตอีกครั้ง ไฟซาล ผสมผสานวิธีการประดิษฐ์ที่ทันสมัยและนวัตกรรมทางเทคนิคควบคู่ไปกับงานฝีมือที่มีความแม่นยำ

 

ไฟซาล มาลิก

 

โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการดังกล่าว ระหว่างไฟซาล กับบ้านคามิลเลียนเพื่อเด็กพิการ จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยเน้นสอนทักษะฝีมืองานไม้ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างทักษะด้านอาชีพแก่พ่อแม่และผู้ปกครองผู้มีรายได้น้อยที่อาศัยอยู่ในย่านลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร โดยในทุก ๆ วันพวกเขาต้องส่งบุตรหลานมาทำกายภาพบำบัดและรับการช่วยเหลือทางการแพทย์ที่บ้านคามิลเลียน

 

ไฟซาล กล่าวว่า “นี่ไม่ใช่การกุศล แต่เป็นการเริ่มต้นกิจการเพื่อสังคมขนาดเล็กที่ยั่งยืน ทุกคนได้รับค่าตอบแทนที่ดีระหว่างการฝึกอบรมนอกจากนี้พวกเขายังสามารถดูแลบุตรหลานของตนได้ตลอดเวลาอีกด้วย ผมรู้สึกว่านี่เป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะเดินหน้าเพื่อตอบแทนและเพิ่มมูลค่าให้แก่สังคมเนื่องจากธุรกิจของผมเริ่มอยู่ตัวแล้ว ผมคิดว่าทุก ๆ ธุรกิจที่ดำเนินงานอยู่ในประเทศไทยเป็นหนี้บุญคุณสังคม และควรตอบแทนชุมชนเมื่อมีโอกาส”

 

ไฟซาล เดินทางไปที่บ้านคามิลเลียนเป็นประจำ เพื่อจัดการอบรมและทำเวิร์กช็อป โดยออกค่าใช้จ่ายเรื่องวัสดุที่จำเป็นทั้งหมด ผู้เข้าอบรมทุกคนได้เรียนรู้ตั้งแต่ขั้นตอนแรกของงานช่างฝีมือ อาทิ การขัดกระดาษทรายด้วยมือการวางตำแหน่งมือการอัดแรงดัน การดูแนวเส้นใยหรือลายไม้ การใช้กระดาษทรายแต่ละเบอร์เพื่อขัดไม้ และอื่น ๆ อีกมากมาย

 

“ครอบครัวที่มีรายได้น้อยมักไม่ค่อยมีโอกาสในการทำงานยิ่งโดยเฉพาะงานที่มีเกียรตินั้นยิ่งยากมาก ดังนั้นพวกเขาจึงได้แต่อยู่บ้านทั้งวันเพื่อดูแลบุตรหลาน ทั้งนี้การจัดโครงการฝึกอบรมและเวิร์กช็อปที่บ้านคามิลเลียนได้เปิดโอกาสให้พ่อแม่และผู้ปกครองเหล่านี้สามารถอยู่ดูแลลูกไปพร้อม ๆ กับสร้างอาชีพและรายได้ที่จำเป็นสำหรับครอบครัว เนื่องจากโครงการช่วยเหลือทางสังคมของไทยยังมีอยู่อย่างจำกัด”

 

ก่อนหน้าที่ ไฟซาล จะทำงานเป็นนักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ไม้เต็มตัว เขาเคยเป็นอาสาสมัครให้กับบาทหลวงโจวันนี คอนทาริน ผู้ก่อตั้งบ้านคามิลเลียนเพื่อเด็กพิการถึง 6 ปีโดยบ้านคามิลเลียน เป็นองค์กรสาธารณประโยชน์สำหรับเด็กที่ดำเนินงานแบบไม่แสวงหากำไรในนามของมูลนิธิคณะนักบุญคามิลโลแห่งประเทศไทย โดยบาทหลวงโจวันนีคอนทาริน เป็นนักบวชชาวอิตาลีผู้ซึ่งทำงานอย่างกว้างขวางสำหรับคนยากจนในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2530 โดยเฉพาะเด็กที่มีภาวะทุพพลภาพ ซึ่งบางคนก็กำพร้าหรือเผชิญสภาพที่คุกคามต่อสวัสดิภาพความเป็นอยู่ของชีวิต บ้านคามิลเลียน ให้การศึกษาการดูแลทางการแพทย์ กายภาพบำบัดโครงการดูแลระหว่างวัน และบริการอื่น ๆ อีกมากมายโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ ทางบ้านฯ อยู่รอดได้จากความเอื้อเฟื้อและการสนับสนุนจากการบริจาคเท่านั้น

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไฟซาล มาลิก สามารถเข้าเยี่ยมชมได้ที่: https://faisalmalikdesign.com/ และข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบ้านคามิลเลียน สามารถเข้าเยี่ยมชมได้ที่ https://www.facebook.com/Camillian.Home/

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.naewna.com/lady/546024

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *