ศูนย์วิทย์ฯ กกท.โฉมใหม่ใกล้สมบูรณ์ประเดิมเปิดทดสอบระบบ ก.พ.นี้

ศูนย์วิทย์ฯกกท.โฉมใหม่ใกล้สมบูรณ์ประเดิมเปิดทดสอบระบบก.พ.นี้

 

กกท. เตรียมเริ่มทดสอบระบบ และประเดิมใช้งานศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา สนามกีฬาหัวหมาก ที่ปรับปรุงเป็นรูปโฉมใหม่บางส่วน ในเดือน ก.พ.นี้ ดร.ก้องศักด ผู้ว่าการกกท. ระบุ กกท. จัดเต็มอุปกรณ์ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา สร้างความแข็งแกร่งให้นักกีฬาทีมชาติไทย นักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ก่อนลุยศึกระดับนานาชาติ

 

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวว่า หลังจากบอร์ดกกท. ให้ความเห็นชอบ ในการปรับปรุงศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา ภายในสนามกีฬา หัวหมาก ให้ทันสมัย ทั้งในส่วนของสถานที่ อุปกรณ์ และ บุคคลากร กกท. ก็ดำเนินการปรับปรุงศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา ทันที โดยเริ่มมาตั้งแต่ช่วงเดือน มิ.ย. 2563

 

ทั้งนี้ แต่เดิม ภายในอาคารศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา จะประกอบไปด้วย งานด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา และในอาคารนี้ ยังแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่ง ให้นักกีฬาทีมชาติไทย ได้ฝึกซ้อม เช่น วอลเลย์บอล และ บาสเกตบอล เป็นต้น โดยเป็นงานด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา ที่ใช้พื้นที่ไม่ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ แต่จากนี้ไป หลังจากปรับปรุงแล้ว งานด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา จะใช้พื้นที่แบบเต็มประสิทธิภาพ

 

สำหรับรายละเอียดในศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬารูปโฉมใหม่นั้น ชั้น 1 จะประกอบไปด้วย ห้องเวตเทรนนิ่ง ส่งเสริมสมรรถภาพทางร่างกายของนักกีฬาทีมชาติไทย ทั้งนักกีฬาปกติ และนักกีฬาคนพิการ มีแล็บตรวจเลือด ตรวจสารต้องห้าม ขณะที่ชั้นลอย จะเป็นในส่วนของสำนักงาน

 

ส่วนชั้น 2 จะเป็นในส่วนของการตรวจรักษา ห้องรักษาอาการบาดเจ็บในสภาพอากาศเบาบาง มีซาวน่า ในชั้นนี้ ร่วมด้วยห้องประชุม ห้องค้นคว้าวิจัย และ ชั้น 3 จะเป็นห้องชีวกลศาสตร์ ฟื้นฟูสภาพร่างกายที่ได้รับบาดเจ็บมาจากภาคสนาม มีเทคโนโลยีการกีฬา มีคลีนิคจิตวิทยา ที่สำคัญจะมีลู่วิ่งยางความยาว 70 เมตร อีกด้วย

 

ผู้ว่าการกกท. กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ กกท. ยังมีแผนที่จะเพิ่มพื้นที่บริเวณข้างอาคารศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา แล้วเพิ่มอุปกรณ์ที่สำคัญ ๆ เข้าไป เช่น อุโมงน้ำ ทวนกระแสน้ำ เพื่อวิเคราะห์การเคลื่อนไหวของนักกีฬาว่ายน้ำ และกีฬาทางน้ำ และห้องฟื้นฟูสภาพร่างกาย ที่สามารถรองรับนักกีฬาได้ครั้งเดียว 2-3 คน โดยเวลานี้ การปรับปรุง มีความคืบหน้าไปตามแผน และเจ้าหน้าที่กกท. กำลังขนอุปกรณ์วิทยาศาสตร์การกีฬา ที่ทันสมัย เข้าไปยังศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา

 

“ในช่วงเดือน ก.พ.นี้ จะเริ่มทดสอบระบบ และเริ่มใช้งานบางส่วน ก่อนที่จะค่อยๆ ใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบ ตามลำดับ ซึ่งแน่นอนว่า อุปกรณ์ที่กกท. เพิ่มเข้าไปในศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา จะช่วยทำให้นักกีฬาทีมชาติไทย และนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย มีความแข็งแกร่ง ก่อนที่จะไปเข้าร่วมการแข่งขันรายการระดับนานาชาติ ได้อย่างแน่นอน” ผู้ว่าการกกท. กล่าว

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.siamsport.co.th/other/other/view/222072

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *