คุณแม่มือใหม่ต้องรู้ สิทธิประกันสังคมที่มีไว้เพื่อหญิงตั้งครรภ์

คุณแม่ทั้งหลายฟังทางนี้ค่ะ

รู้หรือไม่? ประกันสังคมที่เราจ่ายกันทุกเดือนเนี่ย มีค่าทดแทนให้เรากรณีที่เรามีลูกด้วยนะคะ โดยเริ่มตั้งแต่ตั้งครรภ์ คลอด จนถึงลูกโตเลย แถมการหยุดงานในกรณีตั้งครรภ์คลอดบุตร เราก็ได้เงินทดแทนด้วยนะ

จากเงินที่เราโดนหักทุกเดือน ทุกเดือน กลายเป็นค่าดูแล ค่าใช้จ่ายให้เราในยามคับขัน แม้จะเล็กน้อย แต่ก็ควรรู้ไว้ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียสิทธิที่เราพึงจะได้นะคะ

ค่าฝากครรภ์

ค่าฝากครรภ์ 1,000 บาท

(เริ่มใช้ 1 พฤษภาคม 2561)

อันนี้เป็นเงินสนับสนุนที่เพิ่งผ่านการลงมติให้เพิ่มเข้ามาค่ะ เพื่อครอบคลุมค่าใช้จ่ายในส่วนการตรวจครรภ์รวมไปถึงการรับฝากครรภ์ โดยเงินก้อนนี้จะได้ทั้งหมด 1,000 บาท มีการแบ่งจ่ายทั้งหมด 3 งวดด้วยกัน คือ

ครั้งที่ 1 อายุครรภ์ 12 สัปดาห์ จะได้รับเงิน 500 บาท

ครั้งที่ 2 อายุครรภ์ 20 สัปดาห์ จะได้รับเงิน 300 บาท

ครั้งที่ 3 อายุครรภ์ 20 สัปดาห์ จะได้รับเงิน 200 บาท

สิทธิการลาคลอด

ลาคลอดได้ 90 วัน

(รวมวันหยุดด้วย)

ในการลาเพื่อหยุดเพื่อคลอดลูก คุณแม่สามารถลาได้ทั้งหมด 90 วัน โดยรวมวันหยุดทั้งหมดแล้ว และจะได้รับ

เงินสงเคราะห์การหยุดงานเพื่อคลอดบุตร 50%

(ฐานเงินเดือนสูงสุดอยู่ที่ 15,000 บาท)

ในกรณีนี้คุณแม่จะต้องส่งเงินประกันมาที่ประกันสังคมตั้งแต่ 5 เดือนขึ้นไป ภายในระยะเวลา 15 เดือนก่อนวันรับบริการทางการแพทย์ถึงจะได้รับสิทธิตรงนี้ได้

 

โดยเงินในส่วนนี้จะเป็นประกันสังคมออกให้ 45 วัน และนายจ้างออกให้อีก 45 วัน ในกรณีที่คุณแม่มีเงินเดือนมากกว่า 15,000 บาท คงแอบรู้สึกเสียดายค่าจ้างที่ควรได้รับ ก็สามารถกลับมาทำงานได้ก่อน 90 วันค่ะ โดยค่าจ้างจะได้รับตามเดิมแบบเต็มๆ แต่เรื่องไม่เป็นปัญหาก็ใช้เวลาตรงนี้ฟักผ่อนฟื้นฟูร่างกาย และอยู่กับลูกได้เต็มที่เลยค่ะ

ค่าคลอดบุตร

เหมาจ่าย 13,000 บาท

โดยสามารถเบิกกับโรงพยาบาลไหนก็ได้ แต่คุณแม่จะต้องจ่ายเงินสมทบครบ 5 เดือนภายในระยะเวลา 15 เดือน ก่อนเดือนคลอดบุตร

ซึ่งในส่วนนี้คุณแม่สามารถเบิกได้สำหรับบุตรเพียง 2 คนเท่านั้น แต่ในกรณีที่ คุณแม่และคุณพ่อมีประกันสังคมทั้งคู่ทั้งคู่ จะสามารถเบิกได้จำนวนบุตรคนละ 2 คน เป็นแบบต่างคนต่างเบิก ไม่สามารถนำบุตรคนเดียวกันไปเบิกได้นะคะ

ค่าสงเคราะห์บุตร

เหมาจ่ายเดือนละ 400 บาท

(ตั้งแต่แรกเกิดจนบุตรมีอายุ 6 ปี)

สำหรับคุณแม่ที่จ่ายเงินสมทบเป็นประจำทุกเดือนเป็นเวลา 12 เดือน ภายใน 36 เดือนก่อนที่จะแจ้งสิทธิ สามารถรับเงินในส่วนนี้ได้ค่ะ

โดยคุณแม่จะได้รับเงินสงเคราะห์บุตรแบบเหมาจ่ายเดือนละ 400 บาทต่อบุตรหนึ่งคน สามารถเบิกได้ตั้งแต่น้องเกิดจะถึงอายุ 6 ปีเลยค่ะ แต่สิทธินี้จะใช้ได้กับบุตรครั้งละไม่เกิน 3 คนนะคะ และต้องเป็นบุตรที่ถูกต้องตามกฎหมาย คือเป็นลูกแท้ๆ ที่คุณแม่คลอดมาเอง ไม่เกี่ยวกับกรณีบุตรบุญธรรมค่ะ

กรณีแท้งบุตร

สามารถเบิกค่าคลอดและค่าทดแทนการหยุดงานได้

กรณีที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นเลยค่ะ แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว คุณที่ที่แท้งลูกหรือคลอดออกมาแล้วเด็กเสียชีวิต ทางประกันสังคมจะให้สิทธิในการเบิกค่าคลอดและค่าทดแทนการหยุดงาน แต่ก็มีเงื่อนไจนะคะ คื

ต้องตั้งครรภ์ 7 เดือนขึ้นไป

แนบใบมรณะของบุตร

ถ้าคุณแม่ยังมีข้อสงสัย ต้องการสอบถามข้อมลูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้โดยตรงที่

สายด่วนประกันสังคม 1506

ขอบคุณ: https://www.parentsone.com/get-to-know-social-security-for-mom/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *