ล๊อตตารี่ไม่ถูกรางวัลกว่า2ล้านใบ มูลค่าเกือบ200ล้านบาท ทะลักให้ผู้พิการ หูตึง ขาอ่อนแรง สายตาพร่ามัว ผลิตดอกไม้จันทน์

ตะลึง! ล๊อตตารี่ไม่ถูกรางวัลกว่า 2 ล้านใบ มูลค่าเกือบ 200 ล้านบาท ทะลักส่งให้ผู้พิการ หูตึง ขาอ่อนแรง สายตาพร่ามัว ผลิตดอกไม้จันทน์ สร้างบุญ สร้างโอกาส สร้างรายได้ ไม่เป็นภาระให้ลูกหลานและไม่เครียด สนุกเฮฮาอายุยืน ออเดอร์สั่งเพียบผลิตไม่ทัน

เมื่อวันที่ 6 เมษายน 61 บริเวณหน้าบ้านเรือนไม้ 2 ชั้น เลขที่ 221 หมู่ 7 ต.วังกะพี้ อ.เมือง อุตรดิตถ์ ของ น.ส.วรรณฤทัย สุขสุญานนท์ ประธานกลุ่มช่วยเหลือคนพิการตำบลวังกะพี้ และผู้ช่วยคนพิการจังหวัดอุตรดิตถ์ พบผู้พิการทางร่างกายประเภท ขาอ่อนแรง หูไม่ได้ยินและพิการสายตาพร่ามัวมองเห็นเลือราง พร้อมด้วยผู้ช่วยคนพิการ กำลังสนุกสนานกับการจัดทำดอกไม้จันทน์จากสลากกินแบ่งรัฐบาลหรือล๊อตตารี่ซึ่งไม่ถูกรางวัล แต่มีผู้ใจบุญและหวังดีต่อผู้พิการ จัดส่งล๊อตตารีที่ไม่ถูกรางวัลผ่านไปรษณีย์มาให้กับกลุ่มคนพิการถึงที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ทั้งที่ บ้านประธานกลุ่มฯ รองประธานกลุ่มฯ รวมถึงสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์จังหวัดอุตรดิตถ์

จัดส่งมาให้เกือบทุกวันใส่กล่องขนาดเล็ก ขนาดกลางและขนาดใหญ่ จำนวนกว่า 10,000 กล่อง รวมสลากกินแบ่งรัฐบาลที่จัดส่งให้ครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 2 ล้านใบ ถูกแยกเก็บรักษาไว้ 3 แห่ง เพื่อสนับสนุนให้กลุ่มคนพิการนำไปทำดอกม้จันทน์ ในรูปดอกกุหลาบ ดอกลิลลี่ ดอกชบา ผีเสื้อทั้งตัวผู้และตัวเมีย จำหน่ายขายส่งต่อให้กับลูกค้าตามออเดอร์ที่สั่งมา ทั้งในพื้นที่ตำบลวังกะพี้และพื้นที่ในจังหวัดอุตรดิตถ์ รวมถึงต่างจังหวัดบางพื้นที่ด้วย เพื่อใช้ในพิธีงานฌาปนกิจศพหรือพิธีงานศพสำหรับคนตาย เป็นการสร้างรายได้ให้กับกลุ่มคนพิการ ทั้งนี้ สมาชิกภายในกลุ่มแบ่งหน้าที่กันว่าใครจะทำอะไรบ้าง เช่น ดอกลิลลี่ ดอกชบา ดอกกุหลาบ รวมถึงกลีบ ก้าน ใบ เพื่อให้ออกมาเป็นดอกไม้จันทน์

 

พื้นที่ตำบลวังกะพี้มีจำนวนผู้พิการรวม 507 คน ผู้พิการบางคนยึดอาชีพขายล๊อตตารี่และอาชีพอื่น แต่ยังมีผู้พิการส่วนหนึ่งพิการทางร่างกาย เช่น หูตึง ขาอ่อนแรงและพิการทางสายตาแต่ยังพอมองเห็น มีอายุตั้งแต่ 60-80 ปี รวมกลุ่มกันประมาณ 20-60 คน มีผู้ช่วยคนพิการร่วมด้วย หันมาทำดอกไม้จันทน์ผลิตขายต่อให้กับคนทั่วไป เพื่อใช้ในพิธีงานศพ คิดในราคา100 ดอก/ห่อต่อ 150 บาท ทำให้ผู้พิการมีรายได้ครั้งละประมาณ 300-800 บาท ทำมากได้มาก ถือเป็นรายได้เสริมจากเบี้ยคนพิการที่รับเป็นประจำทุกเดือนอยู่แล้ว และไม่เป็นการสร้างภาระให้กับลูกหลาน การรวมกลุ่มทำให้ผู้พิการได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันภายในกลุ่มระหว่างทำงาน ทำให้ไม่เกิดความอ้างว้างเดียวดายเงียบเหงา ผู้พิการบางคนรับล๊อตตารี่ซึ่งไม่ถูกรางวัลไปทำดอกไม้จันทน์เองที่บ้านหรือรับงานไปทำที่บ้าน เพราะห่วงไม่มีใครดูแลบ้าน ทางกลุ่มก็จัดสรรให้ตามคำขอ ถือเป็นการสร้างรายได้เพิ่มร่วมกัน

มีลูกค้ารายหนึ่งอยู่จังหวัดปราจีนบุรี คุณพ่อชอบเสี่ยงโชคจากล๊อตตารีและได้เสียชีวิตลง โทรมาติดต่ออยากได้ดอกไม้จันทน์ที่เป็นล๊อตารี่ สั่งจำนวน 400 ดอก ใช้ในงานศพ ส่งไปให้เกิดความชอบใจ โทรติดต่อกลับมาขอบคุณอีกครั้ง เหตุที่สั่งเพราะคุณพ่อชอบเสี่ยงโชคจากสลากกินแบ่งรัฐบาลเป็นประจำ จึงอยากเผาดอกไม้จันทน์ที่เป็นล๊อตตารี่ส่งมอบไปให้

ลูกค้าบางรายอยากนำไปขายต่อทางกลุ่มไม่กล้าส่งให้ เพราะความสวยงามดอกไม้จันทน์ไม่สม่ำเสมอกัน ฝีมือคนพิการแต่ละคนที่ทำอาจจะไม่ดีพอหรือสวยงามไม่เต็มร้อย จึงไม่กล้าจัดส่งได้ปฏิเสธไป เพราะหวั่นเรื่องความสวยงาม

ทุกวันนี้ทางกลุ่มมีออเดอร์สั่งเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จำนวนล๊อตตารี่ส่งมามีมากเกินคาดพอสำหรับให้ผู้พิการผลิตได้ตลอด แต่ผลิตออกให้ไม่ทันกับความต้องการที่สั่งมา เน้นขายในจังหวัดอุตรดิตถ์เป็นหลักก่อน เนื่องจากจำนวนคนทำมีน้อย ผู้ให้การสนับสนุนกลุ่มผู้พิการ ส่วนหนึ่งเป็นหน่วยงานจากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์จังหวัดอุตรดิตถ์ และนายอนิรุธ ครุฑเมือง นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลวังกะพี้

ล๊อตตารี่ดังกล่าวหากคิดเป็นมูลค่าเงินตามจำนวน 1 ใบ/ 80 บาท คาดว่ามูลค่ารวมอาจถึง 200 ล้านบาท ที่นักเสี่ยงโชคจ่ายให้กับรัฐบาล ซึ่งลอตตารี่ที่ไม่ถูกรางวัลอาจไม่มีค่าต่อท่าน แต่มีค่าสำหรับกลุ่มคนพิการ ถือเป็นการสร้างบุญกุศลให้กับคนพิการที่นี่ ขอขอบคุณทุกคนที่จัดส่งลอตตารี่ไม่ถูกรางวัลมาให้ทางไปรษณีย์ถึงที่บ้าน ผู้ที่ต้องการส่งลอตตารี่ไม่ถูกรางวัลมาให้หรือต้องการสั่งดอกไม้จันทน์ ติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์จังหวัดอุตรดิตถ์ 055-414061, น.ส.วรรณฤทัย สุขสุญานนท์ ประธานกลุ่มช่วยเหลือคนพิการฯ 081-8887326, น.ส.อัจฉรา ทองสาย รองประธานกลุ่มช่วยเหลือคนพิการฯ 089-0286875

 

ขอบคุณ… http://www.tnews.co.th/contents/438157

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *