รัฐบาลปลื้มวิสาหกิจเพื่อสังคมเดินหน้าฉลุย ระดมเงินในตลาดทุนได้ จ่อลดภาษีหนุนลงทุน

รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ (แฟ้มภาพ)

รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ

 

รองโฆษกรัฐบาล เผยวิสาหกิจเพื่อสังคมเดินหน้าฉลุย ระดมเงินในตลาดทุนได้ ตั้งเป้าเพิ่มจำนวนวิสาหกิจ ผุดมาตราการลดหย่อนภาษีเพื่อส่งเสริมการลงทุน

 

เมื่อวันที่ (7 ธ.ค.) ที่ผ่านมา น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคม (Social Enterprise : SE) ซึ่งเป็นองค์กรธุรกิจที่นำกำไรไปเพื่อแก้ปัญหาสังคม ในวันนี้ (7 ธ.ค.) ที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคม โดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เป็นประธาน ได้ติดตามการดำเนินงานในช่วงเดือน ส.ค. – พ.ย.ที่ผ่านมา พบว่ามีความก้าวหน้าอย่างมาก จำนวนผู้จดทะเบียน SE เพิ่มขึ้น 14 กิจการ รวมเป็น 144 กิจการ และมีความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับกระทรวงพาณิชย์ เรื่องการส่งเสริมการตลาด จนทำให้สินค้าของ SE สามารถจัดจำหน่ายบน แพลตฟอร์ม 1) Thailand Postmart ของไปรษณีย์ไทย 2) ชุมชนยิ้มได้.com ของ ปตท. 3) Thailtrade.com ได้แล้ว และยังมีการจับคู่เจรจาการค้าออนไลน์กับผู้ซื้อต่างประเทศด้วย

 

มากไปกว่านั้น สำนักงานวิสาหกิจฯ ยังรายงานว่า ได้ประสานงานกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) จนสามารถดำเนินการให้ SE สามารถระดมทุนในตลาดแรกได้ (การเสนอขายหุ้นโดยตรงกับผู้ลงทุน) สำเร็จแล้ว 3 กิจการ มูลค่า 114 ล้านบาท ส่วนแผนระยะต่อไป ที่ประชุมได้เห็นชอบดังนี้ 1) การลงนามความร่วมมือกับองค์กรภาคีเครือข่าย 14 องค์กร เช่น ธนาคารออมสิน, ก.ล.ต., ปตท., สถาบันที่ทำเรื่องการท่องเที่ยวในชุมชน เพื่อทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยง (SE Coaching) ในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการตลาด การเงิน และอื่นๆ 2) การส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคมสำหรับคนพิการเป็นการเฉพาะ โดยทำงานร่วมกับสภาคนพิการและกองทุนพัฒนาและส่งเสริมศักยภาพคนพิการ และ 3) ผลักดันสิทธิที่ประโยชน์ด้านมาตรการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ แก่ SE

 

รองโฆษกฯ กล่าวว่า ด้วยความร่วมมือกันของทุกฝ่าย คณะกรรมการฯตั้งเป้าว่าจะสามารถเพิ่มจำนวนวิสาหกิจเพื่อสังคมที่มีศักยภาพในการแข่งขัน เป็นองค์กรที่สามารถยืนหยัดอย่างยั่งยืนและตอบโจทย์ปัญหาของสังคม 20% จากที่มีอยู่ ณ ปัจจุบัน และจะมีมาตรการในเรื่องการลดหย่อนภาษีเพื่อส่งเสริมการลงทุนในวิสาหกิจเพื่อสังคมออกมาในอนาคตอีกด้วย

 

 

ขอขอบคุณ  https://mgronline.com/politics/detail/9630000125401

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *