สมัชชาคนพิการจี้เพิ่มเบี้ยเป็น 1 พันบาทถ้วนหน้า

 

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวในการเป็นประธานเปิดงานวันคนพิการสากล ประจำ ปี 2563 ว่า องค์การสหประชาชาติประกาศให้วันที่ 3 ธ.ค.ของทุกปีเป็นวันคนพิการสากล พม.โดยกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) จึงได้จัดงานวันคนพิการสากล ประจำปี 2563 ทั้งนี้ขอให้คำมั่นว่า พม.จะส่งเสริมงานด้านคนพิการอย่างเต็มที่ต่อไป สำหรับสถิติคนพิการที่ได้รับการออกบัตรประจำตัวคนพิการปัจจุบันมี 2,071,568 คน คิดเป็นร้อยละ 3.07 ของประชากรทั่วประเทศ

 

ขณะที่นายชูศักดิ์ จันทยานนท์ นายกสมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สมัชชาคนพิการแห่งชาติได้มีข้อเสนอถึงรัฐบาล 3 ข้อหลัก ได้แก่

 

1.ขอให้รัฐบาลส่งเสริมบทบาทและเสริมพลังภาคประชาสังคม ด้านคนพิการให้สามารถมีส่วนร่วมในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และสังคมจากภัยโควิด-19 ได้อย่างเต็มที่

2.ขอให้รัฐบาลขยายเวลามาตรการปล่อยกู้ยืมเงินฉุกเฉิน 10,000 บาท ให้คนพิการต่อไปอีก รวมถึงปรับเพิ่มเบี้ยความพิการจากเดือนละ 800 บาท เป็น 1,000 บาทถ้วนหน้าทุกคน และ

3.ขอให้รัฐบาลส่งเสริมการมีงานทำของคนพิการ โดยเฉพาะหน่วยงานของรัฐที่ยังต้องจ้างงานคนพิการอีกกว่า 8,000 คน ตามที่กฎหมายกำหนด

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.thairath.co.th/news/society/1988788

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *