เครียดกับการทำงาน จัดการอารมณ์ตัวเองยังไงดี ? โดย MIRROR

เครียดกับการทำงาน จัดการอารมณ์ตัวเองยังไงดี ?

 

การทำงานกับความเครียดมักเป็นของคู่กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถึงแม้ว่าเราจะตั้งใจทำงานอย่างมากแค่ไหน คงต้องพบเจอกับปัญหาอุปสรรคอย่างแน่นอน นอกจากนี้ความเครียดยังเป็นตัวการร้ายทำให้สุขภาพใจ สุขภาพกายของเราแย่ลงไปด้วย องค์กรอนามัยโลกได้ระบุอย่างชัดเจนเลยว่า เจ้าความเครียดนี่แหละ ทำให้สุขภาพกายของเราแย่ จนส่งผลกระทบต่อการหยุดงานเนื่องจากความป่วย หากคุณเป็นอีกคนที่รู้สึกว่าการทำงานในวันนี้มันช่างเครียดอย่างบอกไม่ถูก ลองอ่านบทความนี้ เพื่อค้นพบถึงวิธีการแก้ปัญหาความเครียดแล้วลองนำไปปรับใช้กับตัวเองดูกันนะคะ

 

ระบายสิ่งที่กังวลออกมา อย่าเก็บไว้คนเดียว

ไม่ว่าจะเป็นใคร ต่างก็เคยต้องมีเรื่องเครียดในที่ทำงานอย่างแน่นอน จะเป็นเรื่องเล็กเรื่องใหญ่อย่างการต้องพรีเซนต์งานในที่ประชุม หรือการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเรื่องงาน เมื่อไรก็ตามที่เรารู้สึกเครียดสิ่งหนึ่งที่จะช่วยจัดการกับอารมณ์ให้สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้ คือการระบายสิ่งที่คิดออกมา อาจจะเป็นการเขียนในสิ่งที่รู้สึกออกมาลงบนกระดาษ หรือพิมพ์ไว้ในโทรศัพท์มือถือก็ได้เช่นกัน การทำเช่นนี้จะช่วยเพิ่มมุมมองความคิดให้มากขึ้น เราอาจเห็นสิ่งที่มองข้ามไปในข้อความที่เราระบายออกมา แถมยังเป็นการช่วยในเรื่องของความรู้สึกในการผ่อนคลาย และช่วยลดความอึดอัดใจได้

 

เลิกคิดในสิ่งที่กังวลแล้วหาอะไรทำให้ตัวเองไม่ฟุ้งซ่าน

แน่นอนว่าเมื่อไรที่รู้สึกเครียด คนเรามักจะจมอยู่กับความคิดเหล่านั้นจนไม่สามารถดึงตัวเองออกจากความทุกข์ใจได้ สิ่งที่ MIRROR อยากให้ทำเลยคือ การถามตัวเองแบบจริงจังว่า ตอนนี้รู้สึกอย่างไร และเราสามารถทำอะไรกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้บ้าง? เมื่อรู้แล้วว่าตัวเองรู้สึกอย่างไรก็ให้ยอมรับความรู้สึกตรงนั้น แล้วเดินออกมาหากิจกรรมอย่างอื่นทำ เพื่อผ่อนคลายเรื่องราวที่เผชิญมา เพราะมันคงไม่มีประโยชน์อะไรที่จะคิดฟุ้งซ่านกับสิ่งนั้น ถ้ามันเป็นเรื่องที่ไม่สามารถจัดการปัญหาได้ในทันที ดังนั้นการเปลี่ยนจุดโฟกัสจึงเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างมาก ไม่แน่นะคะเมื่อสมองว่าง ๆ เราอาจมองเห็นวิธีการแก้ไขปัญหาได้อย่างดีเลยค่ะ

 

 

หยุดพักบ้างให้สมองได้ผ่อนคลาย

การทำงานอย่างหน้าดำเคร่งเครียดทุกวัน มันอาจไม่ใช่เรื่องดีเท่าที่ควร และการที่เราทำงานอย่างเดียวแบบไม่มีเวลาหยุดพักคงจะไม่ใช่เรื่องที่ควรทำสักเท่าไร เพราะสมองคนเรามันควรมีการหยุดพักเพื่อผ่อนคลายให้มันได้หายใจ รีแลกซ์บ้าง ก็เหมือนเครื่องจักรที่ยังต้องหยุดพัก ตัวเราเองก็เช่นกันเมื่อไรก็ตามที่รู้สึกถึงความเครียดให้รีบดึงตัวเองออกมา เพื่อเป็นการผ่อนคลายสมอง อาจเป็นการลุกขึ้นเดินไปเข้าห้องน้ำ ออกไปเดินหาซื้อของอร่อย ๆ เข้ามากิน ให้รู้สึกมีความสุขมากขึ้น เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่เชิงบวกให้กับสมอง และลดความเครียดที่มีไม่มากก็น้อย

 

ออกกำลังกายก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

รู้หรือเปล่าว่าเมื่อไรก็ตามที่รู้สึกเครียดการออกกำลังกายก็สามารถช่วยได้นะ ไม่ใช่เป็นเพียงให้เราสุขภาพดีเท่านั้น แต่เมื่อไรก็ตามที่เราออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งเจ้าสารตัวนี้แหละที่จะช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลได้ แถมยังช่วยเพิ่มความสุขได้มากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้มันยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเราด้วย จากงานวิจัยยืนยันแล้วว่าในสารเอ็นโดรฟิน จะส่งผลต่อความมั่นใจของเราด้วยนะคะ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีอย่างมาก เมื่อไรก็ตามที่รู้สึกเครียดลองออกไปวิ่ง ทำกิจกรรมอย่างการออกกำลังกายดี แล้วเราจะค้นพบความรู้สึกดีต่อตัวเองอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

หวังว่าวิธีการที่เราแนะนำไปจะเป็นประโยชน์ต่อคนวัยทำงานทุกคน และไม่ว่างานที่ทำอยู่จะมีความเครียดมากแค่ไหน เราก็ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ผ่านพ้นปัญหาอุปสรรคไปได้นะคะ

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.thairath.co.th/women/life/career/1983553

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *