หนุ่มตาบอดสร้างสถิติวิ่งเดี่ยว 5 กม. โดยใช้แอปพลิเคชันนำทาง

หนุ่มตาบอดสร้างสถิติวิ่งเดี่ยว 5 กม. โดยใช้แอปพลิเคชันนำทาง

 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่าหนุ่มตาบอดที่เคยพิชิตการวิ่งนิวยอร์ก ฮาล์ฟ มาราธอนพร้อมสุนัขคู่ใจ สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยการวิ่งโดยลำพังเป็นระยะทาง 5 กิโลเมตร โดยใช้เพียงแอปพลิเคชันเป็นตัวช่วย

 

นายโธมัส พาเน็ก ชายชาวโปแลนด์ วัย 50 ปี ชายตาบอดที่เคยสร้างตำนานลงวิ่งนิวยอร์ก ฮาล์ฟ มาราธอนกับเจ้ากัสสุนัขคู่ใจ เมื่อปี 2019 สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้แก่ผู้พิการทางสายตาอีกรอบ ด้วยการวิ่งเดี่ยวเป็นระยะทาง 5 กิโลเมตรในสวนสาธารณะเซ็นทรัล ปาร์ค โดยที่ไม่มีสุนัขนำทาง หรือการช่วยเหลือใด ๆ จากมนุษย์ มีเพียงแอปพลิเคชันนำทางที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน เป็นตัวช่วย โดยแอปพลิเคชันดังกล่าวเป็นการพัฒนาโดยกูเกิลและยังอยู่ในระหว่างการทดลอง หลังจากที่นายพาเน็ก มีแนวคิดอยากให้ผู้พิการทางสายตาสามารถวิ่งได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องพึ่งพาคนอื่น รวมถึงสุนัขนำทาง จนเข้าร่วมโครงการวิจัยกับ กูเกิล เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชันให้กล้องสมาร์ทโฟนสามารถลากเส้นทางวิ่ง เพื่อเป็นไกด์ไลน์ให้แก่นักวิ่งรวมทั้งจะตรวจจับตำแหน่งของนักวิ่งเพื่อแนะนำเส้นทางผ่านทางหูฟังแก่ผู้ใช้งาน ให้วิ่งไปตามเส้นดังกล่าว ซึ่งภายหลังจากการทดลองแอปพลิเคชันเสร็จสิ้นลงด้วยความราบรื่น นายพาเน็ก ก็เปิดใจว่าเขารู้สึกถึงอิสระและเสรี และยังทำให้เขารู้สึกว่าตัวเขาเหมือนกับคนปกติทั่วไปอีกด้วย

 

โดยโธมัส พาเน็ก สูญเสียการมองเห็นอย่างสิ้นเชิงตั้งแต่เขาอายุได้ราว 20 ปี เนื่องจากความผิดปกติทางพันธุกรรม แต่เขาไม่เคยทำให้ความบกพร่องทางการมองเห็นมาเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต โดยปัจจุบันเขาเป็นประธานขององค์กรการกุศล Guiding Eyes for the Blind องค์กรการกุศลที่รับฝึกสอนสุนัขให้เป็นผู้นำทางแก่ผู้พิการทางสายตา

 

 

โธมัส พาเน็ก และกัส สุนัขคู่ใจขณะฝึกซ้อมเตรียมลงวิ่งฮาร์ฟ มาราธอนปี 2019

โธมัส พาเน็ก และกัส สุนัขคู่ใจขณะฝึกซ้อมเตรียมลงวิ่งฮาร์ฟ มาราธอนปี 2019

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.thairath.co.th/news/foreign/1980949

 338 total views,  1 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *