“หมอมนูญ” เผยโรคหลอดเลือดสมอง เป็นอันดับ 3 คร่าชีวิตคนไทย

 

“นพ. มนูญ ลีเชวงวงศ์” โพสต์ให้ความรู้ถึงเรื่องโรคหลอดเลือดสมอง สาเหตุการตายอันดับ 3 ของคนไทย เผยโรคนี้หากเข้ารับการรักษาได้ทันเวลาอาจลดการตายและพิการได้

 

เมื่อวันที่ (26 พ.ย.) เฟซบุ๊ก “หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC” หรือ นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียู เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้โพสต์ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง ระบุว่า “โรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหตุการตายที่สำคัญอันดับ 3 ของคนไทยรองจากโรคมะเร็งและโรคติดเชื้อ ส่วนโรคหัวใจเป็นสาเหตุการตายอันดับ 4 โรคนี้หากเข้ารับการรักษาได้ทันเวลาอาจลดการตายและพิการได้

 

ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองชนิดที่ขาดเลือดเฉียบพลัน พบประมาณร้อยละ 80 ชนิดที่เลือดออกในสมองร้อยละ 20 ผู้ป่วยที่มีอาการจากสมองขาดเลือด ถ้าได้ยาละลายลิ่มเลือดทางหลอดเลือดดำภายใน 3-4.5 ชั่วโมงแรก อาจช่วยลดการพิการลงได้ร้อยละ 30-50 ในโรงพยาบาลที่มีผู้เชี่ยวชาญ โรคหลอดเลือดสมองชนิดขาดเลือดจากหลอดเลือดขนาดใหญ่ตีบตัน สามารถทำการรักษาด้วยการใช้สายสวนลากลิ่มเลือดออกมา (mechanical thrombectomy) ทำให้หลอดเลือดเปิดช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมอง

 

ผู้ป่วยหญิงไทยอายุ 89 ปี ปกติแข็งแรงดี เป็นโรคความดันโลหิตสูง สิบชั่วโมงก่อนมา รพ.ผู้ป่วยตื่นขึ้นมาทำกับข้าวและซักผ้า 6 ชั่วโมงก่อนมา รพ. ญาติพบผู้ป่วยนอนอยู่บนเก้าอี้ ลืมตาเป็นพัก ๆ ไม่พูด ญาติพาไปนอน หลังจากนั้นจึงพามาโรงพยาบาล ตรวจร่างกาย ไม่รู้สึกตัว ไม่ลืมตา ไม่พูด ไม่ทำตามสั่ง แขนขาซีกขวาไม่ขยับ ความดัน 170/100 ทำคอมพิวเตอร์สมอง CT และคลื่นแม่เหล็กสมอง MRI Brain พบสมองข้างซ้ายตายเฉียบพลัน Acute infarction left cerebral hemisphere จากหลอดเลือดขนาดใหญ่ที่ left internal carotid artery ไปเลี้ยงสมองข้างซ้ายตีบตัน 

 

เนื่องจากผู้ป่วยมาถึง รพ. 6 ชั่วโมงหลังมีอาการ แพทย์ไม่อาจให้ยาละลายลิ่มเลือดทางหลอดเลือดดำ หรือใช้สายสวนลากลิ่มเลือดออกมา การที่ผู้ป่วยรายนี้มา รพ.ช้า 6 ชั่วโมง เนื้อสมองที่ขาดเลือดจะตายทั้งหมดหรือเกือบทั้งหมด การเปิดหลอดเลือดด้วยยาละลายลิ่มเลือด ไม่ช่วยให้เนื้อสมองฟื้นตัว อาจทำให้มีโอกาสเลือดออกในสมองเพิ่มขึ้น ได้ปรึกษากับญาติของผู้ป่วยเรื่องผ่าตัดเปิดกระโหลกด้านซ้ายเพื่อลดแรงดันในกระโหลกศีรษะ ญาติขอไม่ทำอะไร ดูภาพคอมพิวเตอร์สมองซีกซ้ายเห็นสีดำกว่าซีกขวา แสดงให้เห็นสมองซีกซ้ายตาย และบวมมาก ในที่สุดกดลงบนก้านสมอง ทำให้ผู้ป่วยหยุดหายใจ ผู้ป่วยเสียชีวิตอย่างสงบภายในเวลา 4 วัน”

 

 

ขอขอบคุณ  https://mgronline.com/onlinesection/detail/9630000121659

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *