รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดศูนย์ผลิตสร้างสุขชุมชน และร่วมเป็นสักขีพยานลงนามบันทึกข้อความตกลงความร่วมมือ ( MOU) ในการจัดบริการสาธารณะ เรื่องการจัดตั้งและบริหารจัดการศูนย์ผลิตกายอุปกรณ์เครื่องช่วยคนพิการ

logomain

 

วันนี้ (30 พ.ย. 63) นายวรณัฎฐ์ หนูรอต รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดศูนย์ผลิตสร้างสุขชุมชน และร่วมเป็นสักขีพยานลงนามบันทึกข้อความตกลงความร่วมมือ (MOU) ในการจัดบริการสาธารณะ เรื่องการจัดตั้งและบริหารจัดการศูนย์ผลิตกายอุปกรณ์เครื่องช่วยคนพิการ ณ วิทยาลัยรัตภูมิ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลศรีวิชัย อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา โดยมีนางพวงศรี นุ่นชูคันธ์ รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา นายประพันธ์ ศรีสุวรรณ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา หัวหน้าส่วนราชการ กรรมการและสมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา ภาคีเครือข่าย และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

 

นายวรณัฎฐ์ หนูรอต รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า กองทุนฟื้นฟูสมรรถภาพจังหวัดสงขลา ร่วมกับ สมาคมคนพิการจังหวัดสงขลา ได้ดำเนินการจัดตั้งศูนย์ผลิตกายอุปกรณ์เครื่องช่วยความพิการจังหวัดสงขลา (นำร่อง) เพื่อผลิตกายอุปกรณ์ เครื่องช่วยความพิการที่มีมาตรฐานตามประกาศรายการกายอุปกรณ์เครื่องช่วยความพิการในกองทุนฟื้นฟูสมรรถภาพระดับจังหวัด พ.ศ. 2562 และรายการอื่น ๆ ตามความจำเป็นในพื้นที่ เพิ่มการเข้าถึงอุปกรณ์ เครื่องช่วยความพิการในพื้นที่สำหรับคนพิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยที่อยู่ในระยะกึ่งเฉียบพลัน และผู้ที่มีภาวะ พึ่งพิงในจังหวัดสงขลาให้สามารถเข้าถึงบริการด้านกายอุปกรณ์เครื่องช่วยความพิการได้อย่างรวดเร็ว ทั่วถึงและเท่าเทียม เพื่อแก้ไขปัญหาความล่าช้าในการจัดซื้อ และรอคิวในการจัดส่งกายอุปกรณ์เครื่องช่วยความพิการ ซึ่งส่งผลกระทบอย่างสูงต่อผู้ที่มีความจำเป็นต้องฟื้นฟูสมรรถภาพในช่วงเวลาที่มีการฟื้นตัว และจะเกิดประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ป่วย ตลอดจนลดความสูญเสียทางเศรษฐกิจในการจัดซื้อสามารถซ่อมบำรุงได้เอง เนื่องจากผลิตและใช้เองในจังหวัด ลดกายอุปกรณ์ที่เป็นเศษขยะในพื้นที่ สร้างอาชีพสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน

 

จากนั้น รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้เยี่ยมชมศูนย์ผลิตสร้างสุขชุมชน การสาธิตผลิตกายอุปกรณ์เครื่องช่วยความพิการจากเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ผลิตสร้างสุขชุมชน อาทิ รถนั่งคนพิการ และรถโยกที่นอนลม เป็นต้น

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG201130161502818

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *