หนุ่มพิการ สุดงง!! ขึ้นรถไฟฟ้าต้องกรอกข้อมูล ลั่นอย่าทำให้ผมเป็นคนประหลาด

นานๆเจอครั้ง หนุ่มพิการโวยขึ้นรถไฟฟ้าต้องกรอกข้อมูล ลั่น ช่วยเหลือไม่ใช่ลดคุณค่าของคน

 

นาน ๆ จะเจอสักครั้ง หนุ่มพิการโวยขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินต้องกรอกข้อมูล ลั่นอย่าทำเหมือนผมเป็นคนประหลาด ฝากถึงผู้บริหาร-รมต.คมนาคม เป้าหมายไทยประเทศ 4.0 ควรเลิกใช้ระบบอนาล็อก แนะออกบัตร-ตั๋วพิเศษให้ดีกว่า

 

27 พฤศจิกายน 2563 กลายเป็นประเด็นดราม่าขึ้นมาทันที หลังนายมานิตย์ อินทร์พิมพ์ นักรณรงค์เพื่อสิทธิผู้พิการ โพสต์ข้อความระบายผ่านเพจเฟซบุ๊ก “Accessibility Is Freedom เข้าถึงและเท่าเทียม” โดยระบุว่า ผมเดินทางรถไฟฟ้าบ่อย ๆ ครับ นาน ๆ จะเจอซักครั้ง

 

วันนี้ผมเดินทางมาถึง MRT เพชรบุรีแต่เช้า ลงมาที่ชั้นจำหน่ายตั๋ว ก่อนเข้า gate น้อง รปภ. ยื่นกระดาษมาให้และบอกว่า “เขียนข้อมูลด้วยครับ” ผมบอก รปภ. ไปว่า “น้องเขียนให้หน่อยนะ” น้องก็ใจดีใจหาย ไม่ได้บอกอะไร ยินดีเขียนให้ ผมยื่นบัตรคนพิการให้…

 

 

คุณ ๆ เดินทาง ก็เดินทางปกติ ไม่เคยมีใครจะต้องมาขอให้เซ็นชื่อ ดูข้อมูลซักหน่อยจริงไหม? เผื่อไม่ทราบ คนพิการได้สิทธิเดินทางฟรีครับ สิ่งนี้ผมรู้สึกขอบคุณเสมอมา แต่ทุกคนต้องทราบด้วยเช่นกัน ไอ้ฟรีเนี๊ย มีอุปสรรคมากมาย ถ้าไม่รู้ไล่อ่านไทม์ไลน์ก็จะรู้ซึ้งเองครับ

 

รู้มั้ยครับ เกือบ 3 ปีก่อนที่ผมตัดสินใจ ‘ทุบลิฟท์’ >> ปัญหาเซ็นชื่อคือต้นเหตุ!!!ข้อมูลจำเป็นต้องบันทึก จำเป็นต้องมีผมเข้าใจ ไม่ได้ว่าอะไร

 

กราบเรียนผู้บริหารสูงสุดของระบบขนส่งสาธารณะ เรียนสำเนาถึงท่าน รมต. กระทรวงคมนาคม ครับ –>> ผมเสนอแนวทางที่คิดว่าดีที่สุดให้ คือ ให้ออกบัตร-ตั๋วพิเศษให้กับคนที่รัฐฯ ต้องดูแลครับ

 

ข้อดี : ผมจะได้เลิกเป็นคนประหลาดซักที แตะบัตร ‘ปี๊บ’ ระบบมีข้อมูลรายคนทันที สามารถค้นข้อมูลว่า ในหนึ่งเดือนไอ้ซาบะมันเดินทางไปไหนบ้างทันที เลิกใช้ระบบอนาล๊อคซะทีนะครับ เป้าหมายนายก เราจะเป็นประเทศ 4.0 ครับ #ช่วยเหลือไม่ใช่ลดคุณค่าของคน #อย่าทำให้ผมเป็นคนประหลาด

 

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.nationtv.tv/main/content/378807979

 362 total views,  1 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *