เจาะประเด็นข่าวค่ำ : ก้าวต่อไปของ ยิ้มสู้คาเฟ่ ร้านกาแฟจากรอยยิ้มและแรงสู้ของผู้พิการ

ข่าวรายงานพิเศษ : ก้าวต่อไปของ ยิ้มสู้คาเฟ่  ร้านกาแฟจากรอยยิ้มและแรงสู้ของผู้พิการ

 

ศาสตราจารย์วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ ประธานมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ เล่าว่าก่อตั้ง “ยิ้มสู้คาเฟ่” เพื่อหวังจะสร้างอาชีพ ให้ความรู้ที่สามารถนำไปต่อยอด และให้ความเท่าเทียมกับผู้พิการ

 

ถึงแม้บาริสต้าและพนักงานส่วนใหญ่จะเป็นผู้บกพร่องทางการได้ยิน และผู้พิการด้านอื่น ๆ แต่ทุกคนก็สามารถให้บริการได้ ไม่ต่างกับคาเฟ่ทั่วไป

 

“ยิ้มสู้คาเฟ่” เปิดสาขาแรกในปี 2559 ที่ซอยอรุณอมรินทร์ 39 และมีสาขาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ซึ่งกำลังจะต้องปิดตัวลงสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้ หลังมหาวิทยาลัยมีนโยบายปรับปรุงพื้นที่

 

เดือนสุดท้ายของ “ยิ้มสู้คาเฟ่” ยังคงมีทั้งนักศึกษาและลูกค้าประจำแวะเวียนเข้ามาอุดหนุนเครื่องดื่มและอาหารทุก ๆ วัน

 

ก้าวต่อไปของ “ยิ้มสู้คาเฟ่” สาขาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ศาสตราจารย์วิริยะ บอกว่าแม้ไม่ต่างจากการต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง แต่ก็หวังว่าคาเฟ่นี้จะเติบโต ได้รับการตอบรับจากลูกค้า และสามารถเป็นสถานที่แห่งโอกาสที่จะช่วยสร้างรายได้ และรอยยิ้มสู้ให้กับผู้พิการอีกหลาย ๆ คน

 

สิ้นเดือนนี้หลัง ร้านยิ้มสู้คาเฟ่ สาขามหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ ปิดตัวลงพนักงานส่วนหนึ่งจะย้ายไปทำงานที่ร้านยิ้มสู้คาเฟ่ สาขาซอยอรุณอมรินทร์ 39 ส่วนอุปกรณ์ จะถูกย้ายไปที่ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการ อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์ฝึกอาชีพ และเตรียมเปิดเป็นคาเฟ่ให้บริการเพื่อสร้างรายได้ให้กับผู้พิการ และนำกลับมาใช้เป็นต้นทุนของศูนย์ฝึกอาชีพมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ สนับสนุนให้ผู้พิการได้มีต้นทุนในการดำรงชีวิตได้อย่างเท่าเทียม

 

 

ขอขอบคุณ  https://news.ch7.com/detail/450809

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *