จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม : กฟภ. รัฐวิสาหกิจยอดเยี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

 

เคยได้ฟัง นายสมพงษ์ ปรีเปรม ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้พูดถึงภารกิจหลักของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในการสร้างความมั่นคงในระบบจำหน่ายไฟฟ้า และจ่ายกระแสไฟฟ้าให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนซึ่งเป็นภารกิจหลักของรัฐวิสาหกิจแห่งนี้ที่ประชาชนเรียกว่า “กฟภ.”

 

โดยทางผู้ว่าการ กฟภ.กล่าวว่าเป็นหน้าที่ทำมาตลอด 60 ปี ต่อภารกิจที่กฟภ.ทำควบคู่กับภารกิจหลักคือการอยู่เคียงข้างพี่น้องประชาชน ร่วมทุกข์ร่วมสุขมาด้วยกัน เป็นที่มาที่เมื่อก้าวขึ้นเป็นผู้ว่าการ กฟภ. จึงได้ปรับคำขวัญของ กฟภ.จากเดิม “ไฟฟ้าสว่างทั่วทิศ สร้างเศรษฐกิจทั่วไทย” เป็นคำขวัญปัจจุบันว่า “สว่างทั่วทิศ สร้างคุณภาพชีวิตทั่วไทย”

 

ดร.สุเมต สุวรรณพรหม วิศวกรของ กฟภ.ได้เคยเล่า ถึงโครงการก่อสร้าง “ระบบไฟฟ้าไมโครกริด” บริเวณพื้นที่ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เนื่องจากอยู่ไกลจากแหล่งจ่ายกระแสไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯมากและสภาพพื้นที่มีภูเขาสูงตลอดทางมีต้นไม้มากทั้ง2 ฝั่งถนนแนวเสาไฟฟ้าทำให้ในฤดูฝนไฟฟ้าจะดับบ่อย ซึ่งในปัจจุบัน กฟภ.ได้ทุ่มงบประมาณนับพันล้านบาทในการสร้างความมั่นคง และคุณภาพของการจ่ายกระแสไฟฟ้าซึ่งคำนึงถึงคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่เป็นหลัก

 

อย่างที่แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน กฟภ.ได้ก่อสร้างระบบไฟฟ้า “ไมโครกริด” เป็นแห่งแรกของประเทศไทยโดยได้ก่อสร้างสายไฟฟ้าแรงสูง 115 กิโลโวลต์ มาจากเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ กฟภ.ทุกฝ่ายทำงานอย่างเข้มแข็ง

 

อีกหนึ่งวงจรจาก อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ไปที่สถานีไฟฟ้า อ.แม่สะเรียง ซึ่งทำให้สถานีไฟฟ้าแห่งนี้เชื่อมโยงกับสถานีไฟฟ้าปายทำให้ทั้ง 2 สถานี ได้มีการเชื่อมโยงพลังงานไฟฟ้าเข้าด้วยกัน รวมทั้งโครงการเปลี่ยนสายไฟฟ้าจากสายเปลือย ในระบบจำหน่าย เป็นสายหุ้มฉนวน ซึ่งจะลดจำนวนครั้งที่ทำให้เกิดไฟดับในระบบจำหน่าย ให้น้อยลงมาก

 

ขณะนี้การก่อสร้างสถานีไฟฟ้าแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอนเสร็จสมบูรณ์แล้ว อย่างไรก็ตาม ที่อ.แม่สะเรียง กฟภ.ได้ก่อสร้างระบบไมโครกริด เสร็จแล้วเช่นกันเพื่อรองรับการผลิตไฟฟ้าของภาคเอกชนด้วยโซลาร์ฟาร์ม ซึ่งมีกำลังผลิตมากภึง 2 เมกะวัตต์ รวมกับที่ กฟภ.ติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังงานดีเซล 4 เครื่องมีกำลังผลิต 4 เกกะวัตต์ ในปัจจุบันทำให้กฟภ.มีความพร้อมที่จะจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับพี่น้องประชาชนอย่างเพียงพอและอาจรองรับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวภายใน จ.แม่ฮ่องสอน ได้ มั่นคงและยั่งยืน ซึ่งจะเป็นการสร้างรายได้สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้ชาวชนบท รวมถึงรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจพิเศษของเมืองแม่สอดที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องได้เป็นอย่างมั่นคงเช่นกัน

 

ระบบไฟฟ้า “ไมโครกริด” แห่งที่ 2 ก็กำลังจะเกิดขึ้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา โดยกฟภ.ได้จัดสรรงบประมาณแล้วเช่นกันเพื่อให้ประชาชนในชายแดนใต้มีพลังงานไฟฟ้าใช้อย่างมีคุณภาพชีวิตที่ดีเช่นเดียวกันอีกทั้งคงเป็นหน้าตาของประเทศไทยด้วย เพราะเบตง เป็นเมืองท่องเที่ยวชายแดนใต้ ที่มี ชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ มาท่องเที่ยวกันค่อนข้างมาก ท่าอากาศยานนานาชาติเบตง ก็จะเปิดใช้ในต้นปีหน้า

 

พูดถึง กฟภ.แล้วก็นึกถึงที่ได้รับรางวัลที่ได้รับในฐานะของรัฐวิสาหกิจยอดเยี่ยมแชมป์รัฐวิสาหกิจของประเทศไทย ผู้ที่พิจารณามอบรางวัลให้คงไม่ได้ตัดสินกันด้วยยอดเงินรายได้ว่ามีกำไรมากแค่ไหน มีโบนัสให้พนักงานกี่เดือน เพราะถ้าพิจารณาด้วยเงื่อนไขนี้ กฟภ.คงไม่เป็นแชมป์ แต่ที่ กฟภ.ได้รับรางวัลก็คง เพราะรัฐวิสาหกิจแห่งนี้มุ่งขับเคลื่อนองค์กรโดยยึดความสุขของประชาชนดูแลคุณภาพชีวิตที่ดีของสังคม ควบคู่กับการทำงานธุรกิจหลักขององค์กร

 

ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่คนในสังคมไม่ทราบงานของ กฟภ. เช่น กฟภ.บริจาคเงินดูแลโรงพยาบาลทั่วประเทศ ดูแลความสะดวกของคนพิการ สร้างสำนักงานสีเขียวเพื่อคุณภาพสิ่งแวดล้อม การสร้างช่างไฟฟ้าประจำตำบลทุกตำบล โครงการคืนช้างเข้าป่าหรือการสร้างปะการังเทียมในทะเล และสิ่งที่มีข่าวว่าเป็นนโยบายที่จะทำโดยด่วนคือต้องสร้างสถานีชาร์ตพลังงานไฟฟ้าให้เกิดขึ้น ทั่วประเทศสำหรับรองรับรถยนต์ไฟฟ้าที่จะเกิดขึ้นตามนโยบายรัฐบาล

 

สุดท้าย ก็ขอแสดงความยินดี และขอชื่นชมกับหน่วยงานราชการรัฐวิสาหกิจที่อยู่ใกล้ชิดกับประชาชน กฟภ.กับรางวัลรัฐวิสาหกิจยอดเยี่ยมแชมป์ประเทศไทย

 

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.naewna.com/politic/columnist/45945

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *