พก. ลงเยี่ยมบ้านคนพิการผู้ประสบภัยทุ่นระเบิด พร้อมร่วมวางแผนให้ความช่วยเหลือคนพิการอย่างยั่งยืน จากนั้นเยี่ยมชมการดำเนินงานเก็บกู้ระเบิดของหน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดเพื่อมนุษยธรรมที่ 1

 

เมื่อวันที่ (14 พ.ย. 63) เวลา 14.00 น. ณ อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ โดยนางสาวเสาวลักษณ์ วิจิตร ผู้อำนวยการกองยุทธศาสตร์และแผนงาน พร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) ร่วมลงพื้นที่เยี่ยมบ้านคนพิการที่ประสบภัยทุ่นระเบิดในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว จำนวน 2 ราย

 

ได้แก่ รายที่ 1 นายชูชาติ มั่นจิตร์ อายุ 16 ปี พิการทางการเคลื่อนไหวหรือร่างกาย โดยขาขาดระดับใต้เข่าทั้ง 2 ข้าง ถูกระเบิดจากการเข้าไปเก็บของป่า เมื่อวันที่ 28 ก.ค.63 ขณะนี้อยู่ระหว่างการฟื้นฟูสมรรถภาพและการเยียวยาทางจิตใจ และรายที่ 2 นายลอง ตีสถิตย์ อายุ 50 พิการทางการเคลื่อนไหวหรือร่างกาย โดยขาซ้ายขาดใต้เข่า ประสบเหตุตั้งแต่ปี 31 ปัจจุบันประกอบอาชีพช่างตัดผม ทำให้มีอาชีพและรายได้ในการเลี้ยงตนเองและมารดา

 

ทั้งนี้ คณะที่ลงเยี่ยมบ้านได้มอบของเครื่องอุปโภคบริโภค และรถเข็นนั่งสำหรับคนพิการเพื่อบรรเทาปัญหาเฉพาะหน้าและจะได้วางแผนการช่วยเหลือในระยะต่อไปเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ

 

หลังจากนั้น คณะเจ้าหน้าที่ พก. และศูนย์บริการคนพิการจังหวัดได้ลงพื้นที่ตามคำเชิญของศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ เพื่อชมการดำเนินงานเก็บกู้ทุ่นระเบิดในพื้นที่สนามทุ่นระเบิด ที่ปลอดภัยจากการเก็บกู้ระเบิด ตามอนุสัญญาออตตาวา โดยมี รองหน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดเพื่อมนุษยธรรมที่ 1 (นปท.1) นำชมพื้นที่ พร้อมบรรยายให้ความรู้และเยี่ยมชมการดำเนินงาน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ   กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *