สภากาชาดไทย จัดโครงการศัลยกรรมตกแต่งแก้ไขปากแหว่ง เพดานโหว่ และความพิการอื่น

สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ จัดโครงการศัลยกรรมตกแต่งแก้ไขปากแหว่ง เพดานโหว่ และความพิการอื่น ประจำปี 2561 ที่จังหวัดนราธิวาส เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการผ่าตัดแก้ไขในระยะเวลาที่เหมาะสม ส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้ป่วยและญาติให้ดีขึ้น อีกทั้ง ยังเป็นการสนับสนุนด้านวิชาการแก่โรงพยาบาลในส่วนภูมิภาค

วันนี้ (26 มี.ค. 61) นายสุรพร พร้อมมูล ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เป็นประธานเปิดโครงการศัลยกรรมตกแต่งแก้ไขปากแหว่ง เพดานโหว่ และความพิการอื่น ประจำปี 2561 ที่ห้องประชุมภักดีบดินทร์ ชั้น 4 ตึกเฉลิมราชย์ โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ อำเภอเมืองนราธิวาส ซึ่งมีนายแพทย์ วิชัย วิเชียรวัฒนชัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ นางยินดี พร้อมมูล นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนราธิวาส นางสาวคอทรีหม๊ะ หะยีอารุณ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนราธิวาส ร่วมเป็นเกียรติในการเปิดโครงการฯ

นายสุพร พร้อมมูล ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า โรคปากแหว่ง เพดานโหว่ เป็นความพิการของใบหน้าที่ส่งผลกระทบต่อพัฒนาการ และรูปลักษณ์ของเด็กตั้งแต่กำเนิด ขณะที่ ความพิการทางศัลยศาสตร์ตกแต่งอื่นๆ อาทิ แผลเป็นหดรั้งจากไฟไหม้ ก็เป็นอุปสรรคในการดำรงชีวิตและการเข้าสังคม จึงนับเป็นโอกาสดีและขอขอบคุณ นายแพทย์ พิชิต ศิริวรรณ รองผู้อำนวยการสำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย และทีมคณะแพทย์ เจ้าหน้าที่ จากสำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย ได้เสียสละเวลาร่วมแรงร่วมใจจัดโครงการฯ ให้แก่พี่น้องชาวนราธิวาส เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการผ่าตัดแก้ไขในระยะเวลาที่เหมาะสม สนับสนุนด้านวิชาการแก่โรงพยาบาลในส่วนภูมิภาค ที่สำคัญเพื่อช่วยแก้ไขปัญหา และเป็นการส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้ป่วยและญาติให้ดีขึ้น สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุข

ด้าน นายแพทย์ สาธิต ทิมขำ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า โรคปากแหว่ง เพดานโห่ เป็นความพิการบนใบหน้าที่พบมากที่สุดแต่กำเนิด โดยมีอัตราการเกิดความพิการปากแหว่ง ประมาณ 1 ต่อ 650 คน และความพิการเพดานโหว่ ประมาณ 1 ต่อ 2,500 คน นอกจากนี้ ยังมีผู้ป่วยที่มีความพิการทางศัลยศาสตร์ตกแต่งอื่นๆ ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ อาทิ เกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่าย ปัญหาความกังวลใจ ทางสำนักสำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดนราธิวาส และโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ กำหนดจัดโครงการฯ ขึ้น เพื่อให้บริการตรวจและผ่าตัดรักษาผู้ป่วย โดยทีมแพทย์ ศัลยแพทย์ตกแต่ง ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ วิสัญญีแพทย์ และพยาบาลอาสาสมัครจากที่ต่าง ๆ รวมถึงหน่วยศัลยศาสตร์ตกแต่งและเสริมสร้าง ภาควิชาศัลยศาสตร์ ภาควิชาออร์ปิดิกส์ ภาควิสัญญีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สำหรับโครงการศัลยกรรมตกแต่งแก้ไขปากแหว่ง เพดานโหว่ และความพิการอื่น ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2541 จนถึงปัจจุบัน สถานที่ปฏิบัติงานใช้โรงพยาบาลประจำจังหวัด จำนวน 6 จังหวัด ซึ่งโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ ได้รับการผ่าตัดในปี 2555 จำนวน 42 ราย ขณะปี 2558 มีผู้ป่วยผ่าตัด จำนวน 70 ราย ซึ่งผลการผ่าตัดอยู่ในเกณฑ์ดี และในปีนี้ (2561) จะตรวจคัดกรองและผ่าตัดให้ผู้ป่วยที่มีความสนใจและประสงค์ที่จะรักษาจาก 13 อำเภอ ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส และจังหวัดใกล้เคียง จำนวน 55 ราย ซึ่งในวันนี้ (26 มี.ค. 61) จะตรวจคัดกรองผู้ป่วย และเริ่มผ่าตัด ระหว่างวันที่ 27-29 มีนาคม 2561 พร้อมติดตามการรักษาในวันที่ 18 เมษายน 2561

 

ขอบคุณ… https://goo.gl/7QAhRe

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *