จังหวัดพิจิตร บรรยากาศงานลอยกระทงวัดท่าหลวง คึกคัก เช่นเดียวกับการตักบาตรทางน้ำยามค่ำคืน และการไหลกระทงลาวา บ้านดงกลาง

logomain

 

ช่วงค่ำวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ที่บริเวณแม่น้ำน่าน หน้าวัดท่าหลวง (พระอารามหลวง) อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร นายรังสรรค์ ตันเจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร นำประชาชนชาวพิจิตรร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทง ขณะที่ ประชาชนชาวพิจิตรเลือกใช้กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ส่วนใหญ่มาซื้อกระทงกับทางวัดที่จัดจำหน่ายในราคากระทงละ 20 บาท ซึ่งวัดท่าหลวง ได้จัดทำสระน้ำไว้หน้าพระอุโบสถหลวงพ่อเพชร เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุ เด็กและผู้พิการ เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำน่านมีปริมาณน้อย เกรงว่าประชาชนจะได้รับอันตราย จากนั้น ผู้ว่าฯ พิจิตร ได้เดินทางไปยังบริเวณคลองข้าวตอก หน้าวัดดงกลาง อ.เมืองพิจิตร ร่วมประเพณีลอยกระทงลาวา สายธาราดงกลาง

 

กิจกรรมประกอบด้วย ผู้ว่าฯ พิจิตร นำประชาชนตักบาตรทางน้ำและชมการแสดงย้อนอดีตชุมชนบางข้าวตอก พร้อมนำประชาชนลอยกระทงและรับชมการไหลกระทงลาวานับหมื่นดวงที่ทำจากกะลามะพร้าวบรรจุด้วยเทียนลายดอกไม้หลากสีสัน ส่องแสงประกายระยิบระยับต่อเนื่องกลางสายน้ำเหมือนสายลาวาจากภูเขาไฟ ซึ่งเหตุที่ใช้กะลามะพร้าวเพราะเก็บง่าย ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และเทียนที่นำมาหล่อก็นำมาจากเศษเทียนที่ใช้ในวัดต่าง ๆ ในช่วงเข้าพรรษา เพื่อความเป็นสิริมงคล

 

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมอื่น ๆ เช่น การแสดงพื้นบ้านของชาวดงกลาง รำวงย้อนยุค และการจำหน่ายสินค้าของชุมชนสำหรับการจัดงานลอยกระทงลาวา สายธาราดงกลางในครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย ส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีชุมชนของชุมชนคุณธรรมวัดดงกลางให้เป็นที่รู้จัก รวมทั้งเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับตำบลหมู่บ้านให้มีการท่องเที่ยวและจับจ่ายใช้สอยตามนโยบายของรัฐ อีกด้วย

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG201101114957052

 287 total views,  1 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *