คืบหน้าก่อสร้างอาคารเทียบเครื่องบินสุวรรณภูมิเฟส 2 คาดเสร็จสิ้นส่งมอบ ทอท.เม.ย.64

 

บริษัท China State Construction Engineering เผยขณะนี้โครงการก่อสร้างอาคารเทียบเครื่องบิน สนามบินสุวรรณภูมิเฟส 2 คืบหน้ากว่า 90 % คาดเสร็จสิ้นพร้อมส่งมอบให้ บริษัท ท่าอากาศยานไทย ภายในเดือน เมษายน ปีหน้า

 

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน พาสื่อมวลชนไทย-จีน ได้นำสมาชิกสื่อมวลชน เข้าเยี่ยมชม โครงการอาคารเทียบเครื่องบินของสนามบินสุวรรณภูมิ เฟส 2 ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตามคำเชิญของบริษัท China State Construction Engineering (Thailand) หรือ CSCEC ของจีน ซึ่งเป็นบริษัทรับงานก่อสร้างหลัก เพื่อดูความคืบหน้าโครงการดังกล่าว โดยมี นายเชิน หมิงหัว ผู้จัดการโครงการ และ นายหาน ชิ่วโป๋ว รองผู้จัดการโครงการ และคณะผู้บริหารของบริษัท ให้การต้อนรับและนำเยี่ยมชมโครงการ

 

 

โดยนายหาน ชิ่วโป๋ว รองผู้จัดการโครงการ โครงการก่อสร้างอาคารเทียบเครื่องบิน สนามบินสุวรรณภูมิเฟส 2 กล่าวว่า บริษัทมีประสบการณ์สร้างสนามบินมาแล้วกว่า 40 แห่งทั่วโลก และในประเทศไทย มีผลงานหลายแห่ง เช่น การก่อสร้าง สะพานพระราม 8 เป็นต้น สำหรับโครงการนี้มีพื้นที่ 216,000 ตารางเมตร มีความยาว 1,070 เมตร  ขณะนี้มีความคืบหน้างานสถาปัตยกรรมต่างๆ แล้วกว่า 90 % คาดว่าจะทำการก่อสร้างแล้วเสร็จและส่งมอบให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ประมาณเดือนเมษายน 2564 ซึ่งหากโครงการแล้วเสร็จสมบูรณ์ จะสามารถรองรับจำนวนผู้โดยสารจากเดิม 45 ล้านคนต่อปี เพิ่มขึ้นเป็น 60 ล้านคนต่อปี และยังสามารถเชื่อมต่ออุโมงค์สำหรับรถไฟฟ้าใต้ดิน เพื่อความสะดวกของผู้โดยสารให้มาใช้บริการ ขึ้นเครื่องที่อาคารเทียบเครื่องบินหลังใหม่นี้

 

 

สำหรับการออกแบบอาคารเทียบเครื่องบินหลังใหม่นี้ นอกจากจะใช้วัสดุกระจกอย่างดีเพื่อระบายความร้อนแล้ว  การตกแต่งภายในยังเน้นศิลปวัฒนธรรมของไทยทุกภูมิภาค ที่นำมาประยุกต์ใช้อย่างลงตัว โดยเฉพาะการตกแต่งห้องน้ำ ที่มีเอกลักษณ์ไทยสวยงาม และทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติประทับใจ ที่สำคัญยังมีการออกแบบรองรับผู้โดยการกลุ่มพิเศษ เช่นคนพิการ ด้วย

 

 

“บริษัท CSCEC รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการก่อสร้างโครงการนี้ และขอแสดงความยินดี และต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้มาเที่ยวประเทศไทย และใช้บริการอาคารสนามบินสุวรรณภูมิหลังใหม่ ซึ่งอาคารแห่งนี้ยังนับว่าเป็นพยานแห่งความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทย-จีน และการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไทย-จีน อีกด้วย พร้อมกันนี้ ขออวยพรประเทศไทย คนไทย และคนกรุงเทพ ขอให้ทุกคนโชคดีและมีชีวิตที่ดีขึ้น ตลอดไป” นายหาน
ชิ่วโป๋ว รองผู้จัดการ บริษัท CSCEC กล่าว

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  https://mgronline.com/news1/detail/9630000113171

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *