โรงพยาบาลเบตง จังหวัดยะลา จัดกิจกรรมวันพยาบาลแห่งชาติ และวันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ ประจำปี 2563

 

โรงพยาบาลเบตง จังหวัดยะลา จัดกิจกรรมวันพยาบาลแห่งชาติ และวันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ ประจำปี 2563 เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพครบ 120 ปี สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เพื่อเฉลิมพระเกียรติและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณต่อวิชาการพยาบาล ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชนนี

 

วานนี้ (21 ต.ค. 63) ที่ห้องประชุมภู่พัฒน์ โรงพยาบาลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง เป็นประธานเปิดงานวันพยาบาลแห่งชาติ และวันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ ประจำปี 2563 เพื่อเทิดพระเกียรติสมด็จพระศรีนคริทราบรมราชชนนี ในฐานะที่พระองค์ท่านทรงมีพระมหากรุณาต่อวิชาการพยาบาล และเพื่อให้ผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาลได้ตระหนักและสำนึกในหน้าที่พระกรณียกิจที่พระองค์ทรงปฏิบัติเสมอมา เป็นการเดินตามรอยพระบาทในการสร้างสรรค์สุขภาพดีถ้วนหน้าให้แก่ประชาชน และยังเป็นศูนย์รวมความสามัคคีของพยาบาลทั่วประเทศ โดยมีแพทย์หญิงปัทมพันธ์ อนันตาพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเบตง นายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง หัวหน้าส่วนราชการ พร้อมบุคลากรโรงพยาบาลเบตง หน่วยบริการสาธารณสุข เจ้าหน้าที่กู้ภัยในพื้นที่เข้าร่วม

 

แพทย์หญิงปัทมพันธ์ อนันตาพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเบตง กล่าวว่า วันที่ 21 ตุลาคม เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ซึ่งพระองค์ท่านทรงสำเร็จการศึกษาวิชาการพยาบาล และทรงปฏิบัติราชภารกิจในการพัฒนาสุขภาพอนามัยและคุณภาพชีวิตของประชาชนคนไทยตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์ท่าน ซึ่งพระเมตตาและพระวิริยะอุตสาหะของพระองค์ได้นำสิริสุขสู่ประชาชนคนไทยทุกก้าวพระบาทที่ได้เสด็จถึง นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นพ้นยิ่ง พระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีได้นำมาซึ่งการตระหนักของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาลในภารกิจของวิชาชีพแห่งตน และกระทรวงสาธารณสุขได้นำเสนอ ต่อคณะรัฐมนตรีให้กำหนด วันที่ 21 ตุลาคมของทุกปี เป็น วันพยาบาลแห่งชาติ ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันคล้ายวันพระราชสมภพครบ 120 ปี สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

 

ด้านนางธัญญรัตน์ บวรลักษมี รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเบตง ฝ่ายการพยาบาล กล่าวว่า พยาบาลทุกคนต่างร่วมกันตั้งปณิธานที่จะปฏิบัติภารกิจตามรอยเบื้องพระยุคลบาทตลอดไป สมกับคำขวัญวันพยาบาลแห่งชาติที่ว่า การพยาบาลก้าวไกล เพราะน้ำใจเหล่าพยาบาล เสียสละและบริการ ตามปณิธาน สมเด็จพระบรมราชชนนี อดทน ต่อ ความเหน็ดเหนื่อย เข้มแข็ง ต่ออุปสรรค  ฝ่าฟันต่อ ปัญหาที่เข้ามาให้สมกับที่เกิดมา เป็น พยาบาล สำหรับกิจกรรมภายในงานมีการทําบุญตักบาตร พิธีกล่าวอาศิรวาทราชสดุดี สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี การบริจาคโลหิตถวายป็นพระราขกุศล พลังพยาบาลไทย บริจาคโลหิตช่วยชีวิตผู้ป่วย การตรวจสุขภาพเชิงรุก ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพ การจัดนิทรรศการ การให้บริการทางทันตกรรม อุดฟัน ถอนฟัน ขูดหินปูน โดยไม่คิดมูลค่า พร้อมเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียงที่บ้านและเด็กพิการ พร้อมมอบของที่ระลึกให้หน่วยงานด้านความมั่นคงและเครือข่ายโรงพยาบาลเบตง

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG201021134910043

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *