ไฟเขียว พ.ร.ฎ.เวนคืนรถไฟฟ้า “สีน้ำเงิน-เขียว” รฟม.เร่งขยายพื้นที่ทางเท้าสถานี

 

ครม.อนุมัติร่าง พ.ร.ฎ.เวนคืนที่ดินเพิ่มเติม รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสายสีเขียว รวม 8 ฉบับ ให้รฟม.ขยายพื้นที่ทางเท้า ทุกสถานีต้องมีไม่น้อยกว่า 1.50 เมตรตามกฎหมาย ประเมินเวนคืนที่ดินเพิ่ม 2 สาย รวม 149 แปลง สิ่งปลูกสร้าง158 หลัง

 

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 12 ต.ค.ได้มีมติอนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) กำหนดเขตที่ดินที่จะเวนคืน และร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) กำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่ที่จะดำเนินการเพื่อกิจการขนส่งมวลชน โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค และช่วงบางซื่อ-ท่าพระ รวม 4 ฉบับ และอนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) กำหนดเขตที่ดินที่จะเวนคืน และร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) กำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่ที่จะดำเนินการเพื่อกิจการขนส่งมวลชน โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต รวม 4 ฉบับ ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา จากนั้นจะเสนอครม.อีกครั้งเพื่อเห็นชอบประกาศต่อไป

 

ทั้งนี้ การออกร่าง พ.ร.ฎ.ทั้ง 8 ฉบับเพื่อให้ รฟม.ปรับปรุงเพิ่มพื้นที่ทางเท้าบริเวณบันไดขึ้น-ลงสถานีรถไฟฟ้า ลิฟต์ ตอม่อ และทางลาดของคนพิการบริเวณสถานีต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้พิการและผู้ใช้ทางเท้าอื่นในการสัญจร

 

หลังจากที่ รฟม.ได้รับร้องเรียนจากนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ให้ตรวจสอบบริเวณบันไดขึ้นลงสถานีรถไฟฟ้า ลิฟต์ ตอม่อ และทางลาดของคนพิการบริเวณสถานีต่างๆ ของรถไฟฟ้าที่มีการใช้พื้นที่ทางเท้าจนเหลือน้อย ได้มีการตรวจสอบบริเวณบันไดขึ้น-ลงสถานีรถไฟฟ้า ลิฟต์ ตอม่อ และทางลาดของคนพิการบริเวณสถานีมีการใช้พื้นที่ทางเท้าก่อสร้างจนเกือบเต็มพื้นที่ เป็นการรอนสิทธิของผู้ใช้ทางเท้า บางจุดทางเท้าเหลือพื้นที่เพียง 50-80 เซนติเมตร ซึ่งไม่เป็นไปตามกฎหมายที่กำหนดให้ทางเท้าต้องมีความกว้างไม่น้อยกว่า 1.50 เมตร จึงจะมีการปรับแก้ขยายพื้นที่ทางเท้าต่อไป

 

รฟม.ได้ตรวจสอบในเส้นทางรถไฟฟ้า สายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค และช่วงบางซื่อ-ท่าพระแล้ว ปรากฏว่ามีที่ดินที่จะถูกเวนคืนเพิ่มเติมประมาณ 98 แปลง และสิ่งปลูกสร้างประมาณ 114 หลัง/รายการ โดยในการจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ใช้ระยะเวลาประมาณ 400 วัน นับตั้งแต่วันที่แจ้งเข้าสำรวจอสังหาริมทรัพย์

 

พ.ร.ฎ.เวนคืนรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินครอบคลุมในท้องที่เขตปทุมวัน, บางรัก เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เขตสัมพันธวงศ์ เขตพระนคร เขตธนบุรี เขตบางกอกใหญ่ เขตภาษีเจริญ เขตจอมทอง และเขตบางแค เขตบางซื่อ เขตบางพลัด เขตบางกอกน้อย

 

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ สำรวจแล้วมีที่ดินที่จะถูกเวนคืนประมาณ 17 แปลง และสิ่งปลูกสร้างประมาณ 17 รายการ สายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต มีที่ดินที่จะถูกเวนคืนประมาณ 34 แปลง และสิ่งปลูกสร้างประมาณ 8 หลัง 19 รายการ

 

พ.ร.ฎ.เวนคืนรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ครอบคลุมพื้นที่เขตบางนา เขตจตุจักร เขตบางเขน เขตหลักสี่ เขตสายไหม เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร และอำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ และอำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี

 

ทั้งนี้ สำนักงบประมาณแจ้งว่าจะพิจารณาจัดสรรงบประมาณให้ รฟม.ตามความจำเป็นและเหมาะสมตามแผนการใช้จ่ายเงินเมื่อร่างพระราชกฤษฎีกาใช้บังคับแล้ว

 

 

ขอขอบคุณ  https://mgronline.com/business/detail/9630000104448

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *